09.00 INDEX ปรากฏการณ์ เซ็นทรัลเวิลด์ “พลังส้ม” เปิดกลยุทธ์ ซึมลึก
ปรากฏการณ์ เซ็นทรัลเวิลด์ ของพรรคก้าวไกล ก่อนการลงมติในวันที่ 13 กรกฎาคม แตกต่างไปจาก ปรากฏการณ์ สามย่านมิตรทาวน์ ก่อนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม อย่างเด่นชัด
ไม่เพียงเพราะก่อนการเลือกตั้งเป้าอยู่ที่ “ผู้สมัคร” ไม่เพียง
เพราะก่อนการเลือกตั้งเป้าอยู่ที่ “ภาพลักษณ์” ของพรรค
หากที่สำคัญเป็นอย่างมากอยู่ที่การขยาย “แนวร่วม”
ขอให้ดูการปรากฏตัวของ “ป้ามล” ทิชา ณ นคร แห่งบ้านกาญจนา ขอให้ดูการปรากฏตัวของ มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์ส ขอให้ดูการปรากฏตัวของ “น้องเก้า” วัย 10 ขวบ
อย่าลืมเป็นอันขาดว่า “ป้ามล” เคยเป็นสมาชิกสภาปฏิรูป เคยร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญแล้วลาออกมา อย่าลืมเป็นอันขาดว่า มารีญา พูลเลิศลาภ เป็นนักอนุรักษ์ อย่าลืมเป็นอันขาดว่าที่ สามย่านมิตรทาวน์ “น้องเก้า” เสมอเป็นเพียงผู้ตั้ง “คำถาม” แต่มาถึง เซ็นทรัลเวิลด์ ยกระดับเป็น “คนปราศรัย”
ขณะเดียวกัน ตลอดการเริ่มรายการตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่า
ส.ส.ไอติม ไม่ว่า ส.ส.แบงก์ ไม่ว่า ส.ส.วิโรจน์ ดำรงอยู่ในแต่ละกลุ่มของแต่ละมวลชน
ยิ่งกว่านั้น ยังเกิดปรากฏการณ์ “จอภาพ สีส้ม” ละลานตา
ต้องยอมรับว่าการ เสาะหาสถานที่สาธารณะของพรรคก้าวไกล ในห้วงก่อนการเลือกตั้งดำเนินไปด้วยความยากลำบาก ไม่ค่อยมีที่ใดเปิดทางให้จึงวนอยู่แต่สามย่านมิตรทาวน์ เท่านั้น
การที่ได้รับการยินยอมจากเซ็นทรัลเวิลด์ ให้จัดลานติดกับราชประสงค์ ต่อเนื่องไปปทุมวันเป็นพื้นที่นับว่าเหลือเชื่อ
แต่ที่เหลือเชื่อมากกว่านั้น จากรายงานไม่ว่าไทยรัฐ ไม่ว่ามติชน ไม่ว่าเดอะแสตนดาร์ด ไม่ว่าข่าวสด ระบุตรงกันในห้วงที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวคำปราศรัยเมื่อ 18.00 น.
จอภาพรอบลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้เปลี่ยนเป็นสีส้มและตรึงอยู่เช่นนั้นเป็นเวลานาน ขณะเดียวกัน มีผู้สังเกตว่า แม้กระทั่งตึกใบหยกก็ฉาบไว้ด้วยสีส้มไปด้วย
จอภาพที่เรียกว่า LED ถือว่าเป็นสื่อในการโฆษณาทันสมัย
มีราคาแพงเป็นไปได้หรือที่พรรคก้าวไกลจะทุ่มทุนสร้าง
พลันที่จอภาพกลายเป็นส้มตลอดแนว ด้านหนึ่ง เท่ากับส้มอันเป็น สัญลักษณ์พรรคก้าวไกลได้ย้ายสถานะไปอยู่ในระดับเดียวกันกับสื่อโฆษณาที่ได้รับการยอมรับ
ด้านหนึ่งได้ก่อให้เกิดคำถามตามว่ามีความเป็นมาอย่างไร
เป็นความใจกว้างเปิดไฟเขียวโดยเซ็นทรัลเวิลด์ หรือเป็นมนต์วิเศษจาก “หัวคะแนนธรรมชาติ” ของพรรคก้าวไกลก่อให้เกิดขึ้นเพื่อเป็นสื่อสาธารณะ
ปมเงื่อนของปรากฏการณ์ เซ็นทรัลเวิลด์ จึงมิได้อยู่ที่จำนวน
หากแต่อยู่ที่สถานะและการยอมรับ รวมถึง “ผล” ที่จะตามมา
ภายหลังจากสถานการณ์วันที่ 13 กรกฎาคม

