‘ชัยธวัช’ ซัด ‘กกต.’ เร่งรัดส่งเรื่อง “พิธา” ให้ศาลรธน. ไม่เปิดโอกาสชี้แจง ยัน 8 พรรคยังเสนอชื่อนั่งนายกฯ

‘ชัยธวัช’ ซัด ‘กกต.’ เร่งรัดส่งเรื่อง “พิธา” ถือหุ้นไอทีวีให้ศาล รธน. ไม่เปิดโอกาสให้ชี้แจง แฉ ผู้บริหารไอทีวีถูกเรียกมาแจงแล้ว ลั่น ประชาชนจะกลับมาลงโทษ ยันพรุ่งนี้ 8 พรรคยังเสนอชื่อพิธานั่งนายกฯ

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งศาลวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. กรณีการถือหุ้นสื่อไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก.ก.ว่า ทำไม กกต.ถึงรีบเร่งดำเนินการในคดีหุ้นไอทีวีอย่างผิดปกติ ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ ก่อนหน้ามีข้อพิรุธและมีข้อถกเถียงทั้งในสื่อมวลชนและสังคมอย่างกว้างขวางว่า ตกลงไอทีวียังดำเนินธุรกิจสื่ออยู่หรือไม่ มีขบวนการจงใจจัดทำรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นและเอกสารงบการเงินให้ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่ แต่ กกต.กลับรีบประชุมติดกัน 3 วันทันที และรับเรื่องเพื่อเร่งสรุปให้ได้ว่ามีข้อมูลพยานหลักฐานเพียงพอ ให้เชื่อว่าคนที่มีความผิดตามที่มีการยื่นคำร้องจริงแล้วในเรื่องนี้

นายชัยธวัชกล่าวว่า ทราบมาว่าทาง กกต.ได้เชิญผู้บริหารไอทีวีมาชี้แจงกับ กกต.แล้ว จริงหรือไม่ให้ กกต.ปฏิเสธ ซึ่งผู้บริหารไอทีวีที่ กกต.เชิญมาให้ข้อมูลนั้น ได้ให้ข้อมูลกับ กกต.ว่า ไอทีวีไม่ได้ดำเนินธุรกิจสื่อ ดังนั้น แม้ กกต.พยายามจะอ้างเหตุผลมากมายว่าไม่จำเป็นต้องแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายพิธา เพื่อให้นายพิธามาชี้แจงก่อน แต่คำถามคือในขณะที่ กกต.ยังมีเวลาเชิญไอทีวีไปชี้แจง แล้ว กกต.มีเหตุผลอะไรที่รับฟังได้ว่าจะไม่ยอมเสียเวลาให้นายพิธาได้รับทราบข้อกล่าวหาและมีโอกาสชี้แจงได้บ้าง เพื่อให้ กกต.สามารถพิจารณาข้อเท็จจริงได้อย่างรอบด้าน เป็นธรรม และนอกจากนี้หากผู้บริหารไอทีวีได้ชี้แจงกับ กกต.แล้วจริงกกต.ใช้หลักฐานอะไรที่นำไปสู่ข้อสรุปที่บอกว่ามีความผิดตามที่มีการยื่นคำร้องจริง เพื่อที่จะรีบเร่งให้ได้

นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า “เราในฐานะผู้แทนราษฎร ขอฝากเสียงเตือนจากประชาชนไปยัง กกต.และองค์กรอิสระทั้งหมด ว่าอย่าลุแก่อำนาจจนเกินขอบเขต วันใดการเมืองกลับมาเป็นปกติ ประชาชนจะกลับมาลงโทษพวกท่าน ไม่ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้น 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันว่าจะไม่กระทบกับการเสนอชื่อนายกฯ ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ค.) และนายพิธา ยังมีความชอบธรรมในฐานะผู้ชนะการเลือกตั้ง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image