อาจารย์ มธ.โพสต์ เจตจำนงปชช.กลายเป็นไร้ความหมาย ถามมีกี่วันที่คนไทยรู้สึกเป็นเจ้าของปท.

อาจารย์ นิติฯ มธ. โพสต์ เลือกตั้งเป็นเพียงพิธีกรรม เจตจำนง ปชช.ไร้ความหมาย ถาม ตั้งแต่ 2475 มา มีกี่วันที่คนไทยรู้สึกเป็นเจ้าของ ปท.

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ภายหลังจากที่ ที่ประชุม กกต.มีมติเอกฉันท์ให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกลสิ้นสุดลงตามรัฐ ธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 101 (6) หรือไม่ จากเหตุมีชื่อถือครองหุ้นสื่อบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) จำนวน 42,000 หุ้น รวมทั้งมีคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไว้จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย หลังใช้เวลากว่า 3 วัน รับฟังและพิจารณาผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงาน กกต.แล้วเห็นว่ามีข้อมูลพยานหลักฐานเพียงพอให้เชื่อว่ามีเหตุตามที่มีการยื่นคำร้องจริง โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้ลงนามในคำร้องและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานนำไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญทันที

รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า การเลือกตั้งเป็นเพียงพิธีกรรม เพื่อสร้างโอกาสให้คนไม่กี่คน ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าเจตจำนงของประชาชนไม่ว่าจะมีจำนวนมากมายแค่ไหน ก็ไม่มีความหมายใดๆ ในประเทศนี้

โดยมีคนเข้ามาคอมเมนต์ว่า “ผลประโยชน์มันสูงมากครับ มันจะมี new low ทุกวัน ผมยังเชื่อว่าอีกไม่นานมันต้องเปลี่ยนแปลง ที่กังวลคือมันจะไม่เป็นไปโดยสงบ และคนเหล่านี้ถ้าไม่แก่ตายไปก่อนต้องรับผิดชอบ” ซึ่ง รศ.ดร.มุนินทร์ ได้เข้าไปคอมเมนต์ว่า “เคยคิดว่าไม่น่าจะตกต่ำไปได้กว่านี้แล้ว แต่ก็ยังมีต่ำกว่าอยู่เรื่อยๆ”

Advertisement

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย เข้ามาคอมเมนต์ว่า “น่าผิดหวังกับการใช้อำนาจโดยไม่เห็นหัว หรือคำนึงถึงความรู้สึกประชาชน เสียดายโอกาสการเปลี่ยนผ่านของสังคมผ่านกระบวนการประชาธิปไตย” โดย รศ.ดร.มุนินทร์ ได้ตอบว่า “ตั้งแต่ 2475 เป็นต้นมา จะมีสักกี่วันที่คนไทยรู้สึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของประเทศนี้จริงๆ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

กกต.มติเอกฉันท์ เชือด ‘พิธา’ มีมติส่งศาลรธน.ฟันพ้นส.ส.เหตุถือหุ้น itv พร้อมขอสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image