เปิดประวัติ ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’ ส.ส.อุทัยธานี ก่อนสร้างวลีเด็ดในสภา 

เปิดประวัติ ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’ ส.ส.อุทัยธานี ก่อนสร้างวลีเด็ดในสภา 

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ลุกขึ้นเสนอชื่อบุคคลที่สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีมาตรา 272 รัฐธรรมนูญมาตรา 159 และข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภาข้อ 136 เป็นบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ 160 และถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 ขอเสนอ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

จากนั้น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อภิปรายตอนหนึ่ง ว่า ตนและพรรค ภท. รวมถึงประชาชน ถือเป็นพันธกิจที่จะคัดค้านท่านทุกทางตราบใดที่มีชีวิตอยู่ วันนี้ทำไมท่านไม่ดูตัวเองบ้าง ทำไม่ท่านไม่ลดลงบ้าง

“ท่านบอกตัวเองเป็นฝั่งประชาธิปไตย อีกฝ่ายจะเป็นฝั่งอะไร ไม่ใช่ฝั่งประชาธิปไตยหรือ เป็นฝั่งโจรหรือ แต่ถ้าเป็นโจรก็ยอม เพราะเป็นโจรที่รักชาติ ปกป้องสถาบันด้วยหัวใจ ถ้าไม่ได้เมตตาจากสถาบัน พวกท่านคงไม่ได้เลือกตั้ง”

Advertisement

จนสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์ มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวจำนวนมาก จนติดเทรนทวิตเตอร์ในประเทศไทยเป็นอันดับ 5

สำหรับประวัติ ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2504  มีบุตรชายและบุตรสาวทั้งหมด 7 คน เป็นบุตรในสมรส 4 คน และเป็นบุตรนอกสมรสที่รับรองแล้วอีก 3 คน

นายชาดา เกิดในครอบครัวมุสลิมปาทาน ที่อพยพจากปากีสถาน ตั้งรกรากที่อุทัยธานีตั้งแต่รุ่นปู่ โดนปู่ของชาดาเป็นพ่อค้าเนื้อรายใหญ่ของอุทัยธานี แต่รุ่นพ่ออย่าง “เดชา ไทยเศรษฐ์” เป็นพ่อค้าซุง แต่หันมาค้าเนื้อ ส่งออกต่างประเทศ และขายเนื้อในจังหวัดอุทัยธานี

ชีวิตวัยเด็กของ ชาดา ค่อนข้างลำบาก เพราะตอนที่อายุ 7 ปี ประมาณปี พ.ศ. 2511 พ่อของเขาถูกยิงเสียชีวิต ในเวลา 7 ปี ต่อมาแม่ของชาดา ก็มาถูกยิงเสียชีวิตอีกคน และในปีเดียวกันพี่ชาย ที่มารับช่วงค้าเนื้อก็ถูกยิงเสียชีวิตอีกคน เหลือเพียงชาดากับผู้เป็นน้องสาว ต้องใช้ชีวิตด้วยกันสองคน

ประวัติการศึกษา

 • สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี
 • สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง
 • สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ปัจจุบันนายชาดา ดำรงตำแหน่ง

 • สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี สังกัดพรรคภูมิใจไทย

เคยดำรงตำแหน่ง

 • นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี
 • ปี พ.ศ. 2543 เข้าร่วมกิจกรรมกับพรรคถิ่นไทย
 • ปีพ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุทัยธานี สังกัดพรรคชาติไทย
 • ได้รับเลือกตั้งอีกสมัยในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา

คดีความ

 • นายชาดา เคยถูกจับกุมในข้อหาจ้างวานฆ่าสมเกียรติ จันทร์หิรัญ เลขานุการของประแสง มงคลศิริ ส.ส.พรรคไทยรักไทย เหตุเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2546 สุดท้ายศาลพิพากษายกฟ้องในปี พ.ศ. 2548
 • ในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเข้าค้นบ้านและแจ้งข้อหาพกอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง

เหตุการณ์สำคัญ

 • นายชาดาถูกลอบยิงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แต่ไปถูกฟารุต ไทยเศรษฐ์ ผู้เป็นบุตรถูกยิงเสียชีวิตบนรถของชาดา ซึ่งในขณะนั้นชาดานั่งอยู่บนรถของเพื่อน
 • นายชาดา เคยตบหน้านายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ระหว่างการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 กรณีการผิดคิวการอภิปราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2566 จ.อุทัยธานี นายชาดา ลงสมัครในนามพรรคภูมิใจไทย อุทัยธานี เขต 2 จากผลการเลือกตั้ง นายชาดา ชนะด้วยคะแนน 29,741 คะแนน คิดเป็น 46.66%

แต่คะแนนบัญชีรายชื่อรวมนั้น เขตเลือกตั้งที่ 2 อันดับ 1 ได้แก่ พรรคก้าวไกล 15,953 คะแนน 30.48% อันดับ 2 พรรคเพื่อไทย 10,827 คะแนน หรือ 20.69% อันดับ 3 พรรคภูมิใจไทย 7,683 คะแนน หรือ 14.68%

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image