บอย ประกาศเคลื่อนไหว ‘แบบไม่ปกติ’ ลั่น อยู่เฉยไม่ได้ ตะโกนไล่ ส.ว.ไม่โหวตก็ออกไป!
สืบเนื่องผลการโหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย วานนี้ (13 ก.ค.) ซึ่ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกฯ ได้รับเสียงสนับสนุนจากที่ประชุมรัฐสภา (ส.ส.และ ส.ว.) ไม่เพียงพอ จากนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดย 324 เสียงในที่ประชุมเห็นชอบ แต่ยังขาดอีก 52 เสียงเพื่อให้เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา หรือ 376 เสียงนั้น
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของเครือข่าย Respect My Vote เคารพผลเลือกตั้งฟังเสียงประชาชน ซึ่งนำโดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.), กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ และ 24 มิถุนาประชาธิปไตย เพื่อยืนยันเจตจำนงของประชาชน 14 ล้านเสียง ซึ่งส่งผ่านการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 ที่ต้องการให้นายพิธาเป็นนายกฯ
บรรยากาศเวลา 17.00 น. ที่ลานหน้าหอศิลป์ กทม. เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนมากสวมเสื้อผ้าสีส้มซึ่งเป็นสีประจำพรรคก้าวไกล
เวลา 17.40 น. มีการแจกใบปลิวขนาด A3 สีแดงดำ ระบุข้อความ “ยกเลิก ส.ส. ไร้ประโยชน์ มีไว้เพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการ” โดยมีประชาชน คนขับแกร็บ เยาวชน นิสิตนักศึกษา ต่อคิวรับ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดบนสกายวอล์ก
นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผอ.โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน และนักกิจกรรม อาทิ น.ส.ธนพร วิจันทร์ หรือไหม แกนนำเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ผู้ต้องหา ม.112 เดินทางมาถึงพร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน
บอย ปลุก 'ปฏิบัติการทางสังคม' ส.ว.ไม่เคารพเสียงประชาชน
บอยคอต ไม่ร่วมงาน ยัน ต้องเริ่มทันที และรุนแรงที่สุด #โหวตนายกฯ #มติชนออนไลน์ pic.twitter.com/b2D5O36Fga— Matichon Online (@MatichonOnline) July 14, 2023
เวลา 18.15 น. นายธัชพงศ์ หรือ บอย กล่าวว่า มีการเตรียมเคลื่อนไหว
“ใครอยากเคลื่อนขบวนแล้วเดินยกมือขึ้น เมื่อวานประชาชนได้เห็นธาตุแท้ของ ส.ส.ฝ่ายค้านและ ส.ว.แล้ว
“เบื่อไหมที่ต้องทน ส.ว. ต้องจับตา คงไม่ใช่การเคลื่อนไหวแบบปกติอีกแล้ว เรานิ่งเฉยไม่ได้แล้ว” นายธัชพงศ์กล่าว
นายธัชพงศ์กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกท่านลองเช็กประวัติของ ส.ว. ส.ส. ที่อภิปราย เราจะยอมให้คนพวกนี้เขารู้สึกทะนงตัว ไม่เกรงใจใครอีก ถ้าเรายอมให้เขาทำแบบเมื่อวานอีก เขาจะไม่กลัวใครอีก
“เรารวมกัน 25 ล้านเสียง แต่เมื่อวานเขาแสดงผลให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว เขาไม่แคร์ เราจะทนอยู่แบบนี้ต่อไปหรือ ถ้าเรายอม เราจะลุกอีกไม่ได้แล้ว” นายธัชพงศ์กล่าว
ต่อมาเวลา 18.17 น. ไนซ์ โมกหลวงริมน้ำ กล่าวตอนหนึ่งถึง ส.ว.ว่า ทำแบบนี้เราจะเชื่อมั่นในอำนาจของท่านได้อย่างไร เราควรได้รับเสียงจาก ส.ว.และ ส.ส.เพื่อให้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้เป็นนายกฯ
“25 ล้านเสียงของเราไม่มีผลอะไรต่อท่านเลยใช่หรือไม่ เราอยากรู้ว่าคิดอะไรอยู่ ถ้าแน่จริงมาเผชิญหน้ากับประชาชน ไม่ใช่อยู่บนหอคอยงาช้างแล้วดูคนล้มตายเยี่ยงนี้ ท่านต้องหยุดสร้างเงื่อนไขทางการเมือง”
นายธัชพงศ์ฝากถึง ส.ว.ว่า “อย่าให้ทะลุแก๊ซเดือด อยากรู้จริงๆ ทำอะไรเพื่อประชาชนบ้าง”