เรียงคนมาเป็นข่าว – ในที่สุด การเสียสละ ‘ประธานสภา’ กำลังทำให้ ‘แกนนำตั้งรบ.’ ถูกปล้น

เรียงคนมาเป็นข่าว – ในที่สุด การเสียสละ ‘ประธานสภา’ กำลังทำให้ ‘แกนนำตั้งรบ.’ ถูกปล้น

⦁…ที่สุดการถอยก้าวแรกที่ยอมสละเก้าอี้ “ประธานสภา” นำมาสู่การถูกปล้น “แกนนำจัดตั้งรัฐบาล” ไปจาก “เจตนารมณ์ของประชาชน” กระชากเก้าอี้ “นายกรัฐมนตรี” จาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไปต่อหน้าต่อตาประชาชนที่เทคะแนนมาให้ท่วมท้น และ “พรรคก้าวไกล” วันนี้ยังอวลอยู่ในข่าวที่ค่อนข้างยืนยันได้ว่า “จะถูกถีบออกจากพรรคร่วมรัฐบาล” เป็นอย่างน้อย เป็นไปได้เสียด้วยซ้ำที่จะ “ถูกเขี่ยตกกระดานการเมืองไปเลย” จากถูก “ยุบพรรค” หรือ “โละทิ้งผลเลือกตั้ง 151 ส.ส.” ด้วยคดีที่เร่งรัดการตัดสินทั้งหลาย โครงข่าย “อำนาจนิยม” พร้อมปฏิบัติการอย่าง “ไม่เห็นหัวประชาชน” และ “นักการเมืองเกือบทั้งหมด” ไม่เพียง “ไม่หือไม่อือ” ยังชัดเจนว่าพร้อมจะอุทิศตัวขอเป็นส่วนร่วม “เหมือนที่เคยเป็นมา”

⦁…แต่แม้ “เลือกก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” ยังไม่เป็นไป เพราะ “หลายนโยบายที่ตั้งใจรื้อโครงสร้างการบริหาร” ยังไม่ได้อำนาจรัฐให้ทำได้ แต่ “เลือกก้าวไกล การเมืองไทยไม่เหมือนเดิม” เกิดขึ้นแล้ว ชัยชนะของ “ก้าวไกล” ไม่เพียงกระชาก “ทุกหน้ากาก” เผยรูปโฉมที่แท้จริงของทุกฝ่ายในกลไกอำนาจให้เห็นกันชัดๆ ลงไปถึงระดับ “ทุกตัวตน” เท่านั้น แต่ยังปลดเปลื้องอาภรณ์ทุกชิ้นที่ปิดบังหนังแท้ เนื้อจริง มา “เปลือยล่อนจ้อน” ประจานกลางสี่แยกให้ “ประชาชนทุกคนๆ ได้เห็น” ชัดเจนใน “แต่ละหนังหนาว่าหนาขนาดไหน” และเหมือนตอนอวสานของ “ซีรีส์ดัง” ที่เปิด “ตัวตนที่แท้จริงของทุกตัวละคร” ให้คนดูรู้พ้นจากภาพลวงว่า “ใครดีใครชั่วช้า” ชัดยิ่งกว่าชัด

⦁…ภาพ “ครม.ชุดใหม่” น่าจะสรุปความได้ว่ายังไม่ไปไหน “นักการเมืองที่มีบทบาทเมื่อ 20 ปีที่แล้ว” ยังคงลอยหน้าลอยตาแสดงความยิ่งใหญ่ โดยโครงข่าย “อีลีท” ที่ยึดกุมอำนาจเปิดหน้าให้การสนับสนุนชัดเจน และหนักหน่วงขึ้น ด้วยความหวาดระแวงต่อ “ความเปลี่ยนแปลง” ว่าจะส่งผลให้เกิดความสูญเสีย “เกมอำนาจ” รอบนี้ก่อความชัดเจนว่า “ใครคือคนของอำนาจประชาชน-ใครคือคนของใคร” และนั่นจะเป็น “เกมที่แตกหัก” ใน “EP ต่อไป”

Advertisement

⦁…ความน่าสนใจอยู่ที่สภาพ “ล่อนจ้อน” ของแต่ละคน ทั้งแต่ “เนื้อหนังแท้จริง-คุณภาพสมอง” ถึง “สำนึกในกระแสจิต” ไม่ใช่แค่เปลือยให้เห็นชั่วคราว แต่โลกยุคนี้จะบันทึกทุกพฤติกรรมของแต่ละคน แต่ละองค์กรไว้ใน “Big Data Digital” มี “AI ประสิทธิภาพสูง” ประมวลผล รวบรวมข้อมูลและเรียบเรียงออกมาให้ได้ทุกคนที่ต้องการรับรู้ หรือนำมาเผยแพร่ เพื่อ “เชิดชู” หรือ “ประจาน” ไปไกลกว่า “ชั่วลูก ชั่วหลาน 7 ชั่วโคตร” ไม่ว่า “ตระกูลไหน” ทำอะไรไว้ แม้ “เปลี่ยนนามสกุล” ก็หนีพ้นการเปิดโปงได้ยาก โลกยุคนี้ “ประวัติศาตร์ไม่ได้เขียนโดย ผู้ชนะฝ่ายเดียวอีกแล้ว” เครื่องมือการบันทึก และการสื่อสารทำให้ “ทุกคนร่วมใส่รายละเอียดของทุกชีวประวัติได้”

⦁…การเมืองหลังจากนี้ “ก้าวไกล” แม้ยังไปไม่ถึง “ฝั่งที่ประชาชนร่วมกันฝัน” แต่หาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ยังไม่ถูกจัดการโหด ยังนำทัพ “คนรุ่นใหม่ที่จะเปี่ยมคุณภาพขึ้นเรื่อยๆ” อีกไม่นาน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ-ปิยบุตร แสงกนกกุล-พรรณิการ์ วานิช และ “คนอื่นๆ” จะกลับมาเป็น “ตัวจริง” อีกครั้ง จะเป็น “ทัพใหญ่ ฝ่ายอำนาจประชาชน” เมื่อวันนั้นมาถึง “การเปลี่ยนโฉมประเทศไทย” จะไม่ใช่แค่ “ความฝันของคนรุ่นใหม่”

⦁…ที่น่าจับตามองอย่างยิ่งเป็น “เพื่อไทย” การตัดสินใจในจังหวะก้าวนับจากนาทีนี้ จะบอกอนาคตทั้งหมด “ผลงานในอดีตที่เคยสร้างความประทับใจ” จะยังเหลือใน “ความทรงจำของประชาชนรุ่นใหม่” หรือไม่ ทักษิณ ชินวัตร ที่เป็น “ตำนานแห่งผู้มาโปรดผู้ด้อยโอกาส” จะยืนอยู่ใน “ความรู้สึกนึกคิด” แบบไหนของ “ประชาชนรุ่นใหม่” พรรคที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่าฝากความหวังไว้ได้ จะสร้าง “ความทรงจำแบบไหน” ไว้ให้ผู้คน ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ “การตัดสินใจในนาทีต่อไปนี้” ของ “ผู้นำพรรคยุคนี้” ว่าจะให้ “บันทึกประวัติศาสตร์แบบไหน” ไว้

Advertisement

⦁…สำหรับพรรคการเมืองที่ “นิยมอำนาจ” ทั้งที่ “ฐานรากต้องอาศัยประชาชนส่งขึ้นมา” ผลการเลือกตั้งรอบนี้ชัดเจนว่า “เตรียมตัวหมดสภาพ” แม้หลายพื้นที่ยังรักษา “ส.ส.เขต” ไว้ได้บ้าง แต่ด้วยภาวะ “หดตัว” อย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่ลงทุนกันมโหฬาร ที่ปฏิเสธไม่ได้คือ “คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ที่พ่ายแพ้หมดรูป” นั้นสะท้อนว่า “ศรัทธาประชาชนไม่เหลือแล้ว” อาการนี้รวมถึง “ประชาธิปัตย์” พรรคเก่าแก่กว่า 70 ปีที่มี “สมาชิกพรรคมากที่สุด” ด้วย

⦁…ฟาก “อำนาจนิยม” ที่ยังพอเห็นโอกาสที่ “ประชาชนในกลุ่มอนุรักษนิยม” ยังหวังจะใช้ยึดเกาะได้ น่าจะเป็น “รวมไทยสร้างชาติ” ที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สร้างไว้ หากเดินให้ดี มี “นโยบายที่เข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริง” ไม่ใช่แค่ “ลอกประชานิยมแบบบวมๆ บ๊องๆ” จะอาศัย “ฐานอนุรักษนิยม” ที่ยังลึกซึ้งในวิถีไทย พัฒนาสู่พรรคที่แข็งแกร่งไม่แพ้ใครได้

⦁…ส่วน “พลังประชารัฐ” ที่จนป่านนี้ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังฝันว่าด้วยคุณภาพเครือข่าย ระดับ ธรรมนัส พรหมเผ่า จะเนรมิตให้เบียดแทรกมาเป็น “นายกรัฐมนตรี” ได้น่าจะต้องเชื่อคำของ เศรษฐา ทวีสิน มากกว่า ว่า “เลอะเทอะ” แค่อีกไม่นานหลังจากนี้ไม่ “บ้านแตก” หาทางเขี่ย “ลุง” ทิ้ง เพื่อหาทางอย่างทุรนทุรายเพื่อ “ร่วมรัฐบาล” ได้ก็เก่งแล้ว

ชโลทร

มอบทุน – เอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการมูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิ มอบเงินสนับสนุนทุนการศึกษา 1 ล้านบาท ให้แก่สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 โดยมี รศ.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เป็นผู้แทนรับมอบทุน ณ คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้

ประชุมวิชาการ – รศ.รัชนี สีดา นายกสมาคมพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ประเทศไทย เป็นประธานจัดงานประชุมวิชาการ การพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ประจำปี 2566 : Pediatric Nursing Update 2023Ž โดยมี ชุลีพร ศรศรี, รศ.ไข่มุกข์ วิเชียรเจริญ, ทิพยา ถนัดช่าง, มนวรรธน์ เลื่อมนรินทร์ และ รศ.วีรยา จึงสมเจตไพศาล ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัล – กมลนัย ชัยเฉนียน กก.บห. บจก.ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) เป็นตัวแทนเดอะ ปาร์ค (The PARQ) รับรางวัล LEED Gold Certification Awards จาก โกปาลักคริสแนน พัดมานะบัน กก.ผจก.ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลาง จัดโดย Green Business Certification Inc. (GBCI) โดยมี รศ.อรรจน์ เศรษฐบุตร, พีรภาย์ บุรีรักษ์, ณัฐนี วิโรจน์โภคา, ทัตยากรณ์ เบญจภัทรเศรษฐ์, ภัสสริน
ลิมปนวงศ์แสน และ พงษ์พิชญ์ จงศุภางครัตน์ ร่วมงาน ณ โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ยอดเยี่ยม – พจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) รับรางวัลบูธสวยงามยอดเยี่ยม Excellence Design Award จาก เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมี สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสารการเงินธนาคาร ร่วมในพิธีมอบรางวัล ที่โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพฯ สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้

ต้านทุจริต – วิชา มหาคุณ ปธ.กก.มูลนิธิต่อต้านการทุจริต มอบโล่องค์กรต่อต้านการทุจริตดีเด่นและโล่เกียรติคุณที่ให้การสนับสนุนมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ประจำปี 2566 ให้แก่เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมี รงค์รุจา สายเชื้อ รอง กก.ผจก.อาวุโสด้านธรรมาภิบาล สำนักบริหารความยั่งยืน ธรรมาภิบาลและสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารอเนกประสงค์ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ถนนวิภาวดีฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดศูนย์สุขภาพ – อรรถนพ พันธุกําเหนิด ปธ.จนท.บห.บริษัท ซิซซา กรุ๊ป จำกัด เกรก แฮริสัน ผจก.ทั่วไปโรงแรมวินแดม แกรนด์ ในหาน บีช ภูเก็ต และ นพ.ฐิฏิ สมุทรรัตน์ กก.ผจก.เพลนารี เวลเนส พร้อมด้วย อานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าฯภูเก็ต ร่วมเปิดตัว เพลนารี เวลเนส ศูนย์สุขภาพและความงามระดับ 5 ดาว พรีเมียม ณ โรงแรมวินแดม แกรนด์ ในหาน บีช ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

เพื่อผู้หญิง – อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ ผอ.ฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์วิคธีร์รัฐ สานต่อแคมเปญ #VickteerutPeople เพื่อเฉลิมฉลองให้กับผู้หญิง โดยมี ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ภัทรศยา ยงรัตนมงคล, ธิติยา จิระพรศิลป์, อรนลิน โลจนะโกสินทร์, ฯลฯ ร่วมงาน ณ Seasons Living ถนนเอกมัย เมื่อเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image