หน้าแรก Election Slide ก.ก. เดินหน้า...

ก.ก. เดินหน้าเร่งขอเสียงส.ว.โหวตหนุน ‘พิธา’ รอบ 2 เมินอีกขั้วส่ง ‘บิ๊กป้อม’ ลงชิงแข่ง

16.07.23 | 13:41 น.

ก.ก. เดินหน้าเร่งขอเสียง ส.ว.โหวตหนุน ‘พิธา’ รอบ 2 เมินอีกขั้วส่ง ‘บิ๊กป้อม’ ลงชิงแข่ง

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโรดแมป ทั้ง 2 สมรภูมิในการผลักดันนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อในฐานะหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค ก.ก. ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี และการปิดสวิตช์ ส.ว. ว่า รูปแบบของโรดแมปไม่มีอะไร อย่างที่นายพิธาได้แถลงว่า ในการโหวตนายกฯ ครั้งถัดไปในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ และการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกมาตรา 272 เป็นการลงมติครั้งสำคัญ ประกอบกับบรรยากาศการสนับสนุนจากประชาชนที่สะท้อนออกมาประกอบกัน เป็นการประเมินว่าโอกาสที่นายพิธาจะได้เป็นนายกฯ มีมากน้อยอย่างไร ถ้าชัดเจนว่าโอกาสมีน้อยจริงๆ นายพิธาพร้อมที่จะเปิดโอกาสให้ประเทศอีกครั้ง ด้วยการให้พรรคที่ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับ 2 ขึ้นมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่าระยะเวลาที่เหลืออยู่ก่อนถึงวันโหวตนายกฯ ครั้งที่ 2 พรรค ก.ก.มียุทธศาสตร์ในการที่จะดึงเสียง ส.ว.ให้มาสนับสนุนนายพิธาอย่างไร นายชัยธวัชกล่าวว่า เป็นการพยายามพูดคุยทำความเข้าใจกับ ส.ว.ต่อ โดยเฉพาะกับ ส.ว.ที่ยังลังเลซึ่งมีจำนวนไม่น้อย และยังคงมีอีกหลายๆ วิธีการเพื่อที่จะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภามากขึ้น แต่ก็ต้องมีการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจซ้ำรอยในวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามถึงความกังวลของพรรค ก.ก. ที่ขั้วรัฐบาลเดิมอาจจะเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อชิงกับนายพิธาในวันโหวตนายกฯ นายชัยธวัชกล่าวว่า หากมีการเสนอชื่อจริงก็ควรที่จะให้มีการอภิปรายในสภา เพื่อให้แคนดิเดตนายกฯ ถูกอภิปรายและให้เกิดการซักถามกันเกิดขึ้น การที่ฝ่ายเสียงข้างน้อยเสนอชื่อแข่งนายกฯ เป็นเรื่องปกติในระบบรัฐสภาอยู่แล้ว แต่ก็ประมาทไม่ได้ หลายคนก็เกิดความกังวลว่า หาก พล.อ.ประวิตรถูกเสนอชื่อแข่งจะได้รับการโหวตอย่างท่วมท้น ทั้งจาก ส.ว.และฝั่ง ส.ส.เสียงข้างน้อยจนสามารถขึ้นเป็นนายกฯ ได้ แต่ตนเองยังประเมินว่าอาจจะไม่ได้กังวลขนาดนั้น เพราะเชื่อว่า แม้จะมี ส.ว.จำนวนหนึ่งพร้อมหนุน พล.อ.ประวิตร แต่ก็มี ส.ว.จำนวนมากที่ไม่พร้อมจะโหวตให้เช่นกัน ซึ่งความเป็นเอกภาพใน ส.ว.นั้นไม่มี เพราะ ส.ว.จำนวนมากก็ยังไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายต่อสังคมและตนเองได้ ว่าเหตุใดเมื่อไม่โหวตให้นายพิธาเป็นนายกฯ ทั้งที่เป็นเสียงข้างมาก แล้วเหตุผลอะไรที่จะต้องโหวตให้กับ พล.อ.ประวิตร ยังไม่รวมถึงคุณสมบัติความเหมาะสมในการเป็นผู้นำประเทศ ในสถานการณ์ที่ต้องการผู้นำเพื่อแก้ไขปัญหาซับซ้อน ดังนั้นหากให้ดูภาพรวมทั้งหมดหนักใจหรือไม่หาก พล.อ.ประวิตรจะถูกเสนอชื่อชนกับนายพิธา ตนไม่ได้หนักใจอะไร เชื่อว่า พล.อ.ประวิตรก็ยังไม่พร้อมที่จะเสนอชื่อตัวเองแข่งด้วยซ้ำ

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน