ผบ.ทบ.โต้เพจดัง ปูดข่าวรัฐซื้อเครื่องเจาะรหัส โวยตกแต่งข้อมูลทำเสียหาย เร่งใช้กม.ฟัน

“บิ๊กเจี๊ยบ” โต้เพจต้านซิงเกิลเกตเวย์ ปูดข่าวทัพบกซื้อเครื่อง SSL จวกแต่งข้อมูลทำปชช.สับสน ใช้กม.ฟันทำกองทัพเสียหาย

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 27 ธันวาคม ที่มูลนิธิ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีพลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพซึ่งอ้างว่าเป็นข้อมูลการจัดซื้อของกองทัพบก เรื่องอุปกรณ์เครื่องถอดรหัส SSL ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าที่ผ่านมากองทัพบกไม่เคยจัดซื้อเครื่องมือดังกล่าว เนื่องจากเครื่องถอดรหัส SSL เป็นระบบเจาะข้อมูลของคอมพิวเตอร์ที่กองทัพบกไม่มีความจำเป็นต้องใช้ และจากการจัดตั้งศูนย์ไซเบอร์กองทัพบกเมื่อต้นปี 2559 ยืนยันว่าไม่มีการจัดซื้อเครื่องมือดังกล่าวแน่นอน ส่วนใหญ่อุปกรณ์ที่จัดซื้อมาจะเกี่ยวกับการสร้างระบบป้องกันตัวเอง อีกทั้งย้ำว่าในปีงบประมาณ 2560 ก็ไม่มีการจัดซื้อดังกล่าวด้วย

“ข้อมูลจากเพจดังกล่าวเป็นการตกแต่งข้อมูล สังเกตเห็นว่ารายการยุทโธปกรณ์ต่างๆ ส่วนใหญ่นั้นเป็นเครื่องมือของทหารช่าง และมาต่อท้ายด้วยเครื่อง SSL โดยปกติทางทหารไม่ได้ดำเนินการแบบนี้ที่จะนำเครื่องมือช่างมารวมกับเครื่องมือสื่อสาร จึงขอให้ทุกคนใช้วิจารณญาณในการรับฟังเรื่องเหล่านี้ ส่วนการตรวจสอบคนที่นำข้อมูลออกมาเผยแพร่นั้นกำลังดำเนินการอยู่ เพราะถือเป็นการใส่ร้ายและให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ ทำให้องค์กรเกิดความเสียหาย ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการด้านคดีความอยู่” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เมื่อถามว่า เพราะกองทัพบกเป็นเป้าหรือไม่จึงถูกเจาะข้อมูล พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า โดยทั่วไปกลุ่มเห็นต่างก็จะโจมตีหน่วยงานราชการทั้งหมด ซึ่งกองทัพบกก็มีหน้าที่ชี้แจงให้คนส่วนใหญ่ในสังคมเข้าใจว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีข้อเท็จจริงอย่างไร พร้อมทั้งสร้างระบบป้องกันให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เจาะข้อมูลชั้นความลับออกไปได้ เมื่อถามว่าแต่ตอนนี้เหมือนกับต่างฝ่ายต่างโต้ข้อมูลกันไปมา พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ในเมื่อมีการนำข้อมูลที่ไม่จริงมาเปิดเผย ตนก็มีหน้าที่ชี้แจงข้อเท็จจริง ส่วนจะดำเนินการกับกลุ่มเหล่านี้ที่มีลักษณะเป็นนักรบไร้ตัวตนอย่างไรนั้น ก็ต้องพิสูจน์ตัวตนกันไป เพราะเรามีเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคอยู่แล้ว ส่วนตนไม่เชี่ยวชาญด้านนี้ ดังนั้นต้องดำเนินการไปตามข้อมูลหลักฐาน

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำในที่ประชุมสภากลาโหมเกี่ยวกับการดูแลภัยคุกคามทางด้านไซเบอร์นั้น ในส่วนกองทัพบกได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ผบ.ทบ.กล่าวว่า ตามกระบวนการเราดำเนินการอย่างเต็มที่อยู่แล้ว พร้อมทั้งมีการเตรียมการและฝึกอบรมคนเพิ่มเติมเพื่อให้มีความเข้าใจในเรื่องนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟร้อนต์เพจ ออนไลน์ : ฉันเชื่อโพล ฉันจึงมีอยู่
บทความถัดไป10 ล้อหลับในพุ่งชนท้าย 6 ล้อ ขนคนงานกลับบ้าน บนถนนมิตรภาพ ดับ 1 เจ็บ 7