จีโน่-คฝ.มารอต้อนรับ! มวลชนรวมตัว ยื่นหนังสือศาล รธน. ปม ‘ตัดสิทธิพิธา’

18.07.23 | 12:02 น.

จีโน่-คฝ.มารอต้อนรับ มวลชนรวมตัว ยื่นหนังสือศาลรัฐธรรมนูญ ‘ตัดสิทธิพิธา’ ปมหาเสียงแก้ ม.112

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม สืบเนื่องกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และคณะรณรงค์รัฐธรรมนูญประชาชน (ครช.) เดินทางไปที่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ อาคาร A ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ในเวลา 11.00 น.วันนี้ เพื่อยื่นคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัยตัดสิทธิ ส.ส.ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯ และการยุบพรรคก้าวไกล ตามที่ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายพิธา สิ้นสุดลงตามมาตรา 82 และรับคำร้องกรณีพรรคก้าวไกลแก้ไขมาตรา 112 เป็นการล้มล้างการปกครอง ซึ่งจะส่งผลต่อการยุบพรรคก้าวไกลในที่สุด นั้น

บรรยากาศ เวลา 11.10 น. คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมรถตู้ และรถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) เพื่อรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเดินทางมาเรียกร้องคัดค้านตัดสิทธินายพิธาและพรรคก้าวไกล จากการหาเสียงด้วยนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมระบุว่า

“ต้อนรับประชาชนที่มายื่นหนังสือที่ศาลรัฐธรรมนูญ ด้วยรถควบคุมฝูงชนติดตั้งเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือ ‘รถจีโน่’ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก”

Advertisement