‘บิ๊กตู่’ ชิ่งหนีสื่อ ปัดคุย ‘บิ๊กป้อม’ มีชื่อชิงแคนดิเดตนายกฯ ยัน ส.ว.มีวุฒิภาวะ ไม่ต้องไปสั่งอะไรเขาหรอก บอกไม่เกี่ยวเพื่อไทยเดินเกมตั้งรัฐบาล ทำการเมืองง่ายขึ้นหรือไม่
เมื่อเวลา 13.05 น. วันที่ 18 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสร็จสิ้น โดยนายกฯเดินออกจากตึกบัญชาการ 1 ทันที เพียงแค่ทักทายผู้สื่อข่าวที่รอการแถลงภายในตึกบัญชาการ 1 ว่า “สวัสดีนะคะ”
ทั้งนี้ ระหว่างนายกฯเดินจากตึกบัญชาการ 1 มายังตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้วหรือไม่ เพื่อฝ่าทางตันทางการเมือง โดยพรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ แต่เหมือนฝั่ง ส.ว.ระบุว่าหากมีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลด้วยจะไม่ยกมือโหวตให้นายเศรษฐา ชื่อแคนดิเดตนายกฯจึงตกมาที่ พล.อ.ประวิตร ว่าไม่ได้คุย ไม่ได้คุย ไม่ได้คุย

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยเดินเกมจัดตั้งรัฐบาลจะทำให้การเมืองเดินไปง่ายกว่าหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่ทราบซิจ๊ะ ก็ไม่เกี่ยวข้องอะไร นายกฯก็ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรอยู่แล้ว”
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯจะช่วยพูดคุยกับ ส.ว.หรือไม่ เพราะนายกฯเป็นคนจัดตั้งขึ้นมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เหรอ เขาก็มีวุฒิภาวะของเขาละมั้ง ไม่ต้องไปสั่งอะไรเขาหรอก”
จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังประชุม ครม.ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ขณะที่ พล.อ.ประวิตรไม่ได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันด้วย โดยเดินทางกลับทันทีหลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม.
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘บิ๊กป้อม’ ยิ้มแฉ่ง รูดซิปปาก เมินตอบปมพร้อมนั่งนายกฯหรือไม่
- ‘แพทองธาร’ เผย ‘พท.’ เล็งเสนอชื่อ ‘เศรษฐา’ ชิงนายกฯ หาก ‘พิธา’ ไม่ผ่านโหวตรอบ 2 ปัดคุย ‘ชทพ.’ ร่วมรบ.

