‘ธรรมนัส’ ชี้ยังไม่ถึงเวลาชงชื่อ ‘บิ๊กป้อม’ ยังกั๊กตอบ ท่าที พปชร. โหวตเลือกนายกฯรอบสอง

“ธรรมนัส” กั๊กตอบ ท่าที พปชร. โหวตเลือกนายกฯ รอบสอง บอก ขอดูหน้างาน ชี้ ยังไม่ถึงเวลาชงชื่อ “บิ๊กป้อม” ถ้าอันดับ 1 วืด ต้องมีมารยาทให้อันดับ 2 ย้ำ ไม่ตั้ง รบ.เสียงข้างน้อยแข่ง เชื่อ หากพุธนี้ญัตติตก ปิดประชุมทันที

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 18 กรกฎาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะประธานประสานงาน ส.ส.พรรค พปชร. กล่าวถึงทิศทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรคว่า ต้องดูหน้างาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ขัดกับข้อบังคับที่ 41 ที่ไม่ให้เสนอญัตติซ้ำหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตอนนี้ยังพูดอะไรไม่ได้ เนื่องจากไม่มีข้อสรุปแน่นอน ฉะนั้น จะต้องขอดูหน้างานก่อน และวันที่ 19 กรกฎาคม จะมีการประชุม ส.ส.ก่อนในช่วงเช้า เมื่อถามว่า มองว่าการเสนอชื่อนายกฯ ญัตติควรตกไป ไม่ควรเสนอซ้ำหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวย้ำว่า ตอนเช้าในวันที่ 19 กรกฎาคมจะมีการพูดคุยกัน เมื่อถามอีกว่า หากเป็นชื่อของนายพิธา จุดยืนจะยังคงเป็นเหมือนเดิมใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสย้ำอีกว่า ขอดูหน้างาน

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ได้กำชับอะไรในที่ประชุมหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่ประชุมพรรควันนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้พูดถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 19 กรกฎาคม แต่จะเป็นการพูดถึงนโยบายของพรรคในอนาคตมากกว่า รวมถึงการหารือเรื่องพื้นที่ของ ส.ส. และการเตรียมอภิปรายของ ส.ส.ในสภา

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่า เป็นการเตรียมเพื่อไปเป็นรัฐบาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสยิ้มพร้อมกล่าวว่า ยังไม่ได้คุยถึงประเด็นนี้ เมื่อถามอีกว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้มีการติดต่อมาหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ เพราะยังไม่ถึงเวลา ขอให้ประเด็นการโหวตเลือกนายกฯ ในวันที่ 19 กรกฎาคมผ่านไปก่อน

เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่าชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค พท.เป็นอย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า แคนดิเดตนายกฯ ของแต่ละพรรคก็ดีหมด เราคิดว่าเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภาว่าจะแสดงความเห็นอย่างไร เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเป็นนายเศรษฐา พรรค พปชร.จะทำงานง่ายขึ้นใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า พรรคเรามีแนวทางชัดเจน คือก้าวข้ามความขัดแย้ง เพราะฉะนั้นยังเหมือนเดิม ไม่ว่าท่านใดจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 หากไม่มีประเด็นสำคัญที่เราเคยมีจุดยืนไว้ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรค พท.ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และมีพรรค ก.ก.ร่วมรัฐบาลด้วย พรรค พปชร.จะเห็นชอบด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เนื่องจากพรรคเรามี ส.ส.เพียง 40 คน ดังนั้นการกำหนดทิศทางการเมือง เราจะเดินไปพร้อมกัน และขอฉันทามติจากคณะกรรมการ และ ส.ส. เพราะฉะนั้นจะพูดตรงนี้ไม่ได้ เมื่อถามถึงกระแสข่าวในช่วงนี้ที่มีการจะดัน พล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า พรรค พปชร.เราไม่จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยอย่างเด็ดขาด ขอยืนยัน

เมื่อถามว่า โอกาสของ พล.อ.ประวิตรในการเป็นนายกฯ ยังมีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตนและหัวหน้าพรรคยืนยันชัดเจน ว่าการจะตัดสินใจทางการเมืองเราต้องมีมารยาท ดังนั้น หลังจากที่พรรค ก.ก.จัดตั้งไม่ได้แล้ว ก็จะต้องเป็นหน้าที่ของพรรค พท. ขอยืนยันชัดเจนว่าเราจะไม่เสนอชื่อหัวหน้าพรรค พปชร.เป็นนายกฯ เสียงข้างน้อยเด็ดขาด เมื่อถามย้ำว่า ถ้ารวมกับพรรค พท.ได้ คงไม่น่ามีปัญหาอะไรใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า คือสรุปแล้วเราไม่ทำรัฐบาลเสียงข้างน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ารวมได้จะไม่ปิดประตูใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาของพรรค พปชร. ต้องรอก่อน ต้องให้พรรค พท.ก่อน เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์ว่า พท.อาจจะมีเงื่อนไขพาพ่อกลับบ้าน หวยจึงอาจจะต้องมาตกที่ พล.อ.ประวิตร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตนว่าอย่าเพิ่งคิดไกลไปขนาดนั้น เอาวันที่ 19 กรกฎาคมให้ผ่านไปก่อน เมื่อถามอีกว่า กระแสของ พล.อ.ประวิตรที่จะเป็นแคนดิเดตชิงนายกฯ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยืนยันว่าพรรค พปชร.ไม่คิดที่จะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยอย่างเด็ดขาด จากประสบการณ์ปี 2562 มันสอนเรามาเยอะ

เมื่อถามว่า ยังคงยืนยันหลักการเดิมที่พรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ จะเป็นพรรคอันดับที่สอง ถ้าไม่ได้ก็เป็นพรรคอันดับที่สาม คือพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า โดยมารยาททางการเมืองก็ควรที่จะเป็นอย่างนั้น เมื่อถามว่า การโหวตนายกฯ ควรที่จะจบเร็วที่สุดใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า หลังจากวันที่ 19 กรกฎาคม ถ้ามีอะไรชัดเจนแล้ว สัปดาห์ต่อไปก็ควรจะจบได้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ห่วงความวุ่นวายจะเกิดขึ้นหรือไม่ หากนายพิธาไม่ได้เป็นนายกฯ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เชื่อว่าบ้านเมืองเรา ถึงจุดหนึ่งคนไทยก็จะกลับมารักกัน จากประสบการณ์ทางการเมือง ตนเชื่ออย่างนั้น เมื่อถามต่อว่า แต่บางส่วนมองว่าเหตุการณ์ความวุ่นวายจะรุนแรงขึ้นมากกว่าในอดีต ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า พวกเราไปคิดกันเอง อย่าเพิ่งไปวิตกกับเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับประเด็นในการโหวตนายกฯ ในวันที่ 19 กรกฎาคมหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ได้คุย แต่เราจะนัดหารือกันตอนเช้าวันที่ 19 กรกฎาคม ที่รัฐสภา เมื่อถามยํ้าว่า จุดยืนของพรรค พปชร.ยังเหมือนเดิมใช่หรือไม่ คือไม่โหวตให้นายพิธา ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องดูเช้าวันที่ 19 กรกฎาคม หลังจากพูดคุยกันแล้ว เพราะต้องมีการประสานกับพรรคอื่นด้วย เมื่อถามอีกว่า ถ้าพรรค ก.ก.ถอยแก้มาตรา 112 พรรค พปชร.จะโหวตให้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ประเด็นนี้ต้องดูหน้างานก่อน ไปพูดตอนนี้ไม่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมยังพูดคุยกันอยู่ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ก็คุยกันปกติ เมื่อถามว่า การโหวตของพรรคร่วมรัฐบาลเดิมควรจะเป็นทิศทางเดียวกันหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องในเหตุและผล

เมื่อถามว่าหากพรรค พท.เสนอชื่อนายเศรษฐาขึ้นมา พรรค พปชร.พร้อมจะโหวตให้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เชื่อว่าไม่มี วันที่ 19 กรกฎาคมไม่น่าจะมีชื่ออื่นนอกจากนายพิธา ซึ่งการจะโหวตอย่างไรนั้น พรรค พปชร.ก็ต้องเป็นไปตามมติของที่ประชุม เมื่อถามอีกว่า หากวันที่ 19 กรกฎาคม ญัตติโหวตนายพิธาตกไป พรรค พท.ก็สามารถเสนอแคนดิเดตนายกฯ เข้ามาได้เลยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่มี ไม่น่าจะมีการเสนอพรรคใดในวันที่ 19 กรกฎาคม ตนเชื่อว่าถ้าญัตติโหวตนายพิธาตกไป ก็คงจะปิดการประชุม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image