‘ชัยชนะ’ ย้ำจุดยืนโหวตนายกฯ ‘ปชป.’ ยันไม่เอาพรรคแก้ ม.112

18.07.23 | 19:49 น.

‘ชัยชนะ’ ย้ำจุดยืนโหวตนายกฯ ‘ปชป.’ ยันไม่เอาพรรคแก้ ม.112 ลั่นหาก ‘พิธา’ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถือเป็นความชอบธรรมของประชาธิปัตย์ ควรเลือกใครเป็นนายกฯ ตามเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงจุดยืนในการโหวตนายกรัฐมนตรี ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 19 กรกฎาคม ว่า ตนและพรรค ปชป. จะมีการประชุมอย่างเร่งด่วน หากมีสถานการณ์เฉพาะหน้าที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม พรรคขอย้ำว่า จุดยืนในการโหวตนายกฯ คือ พรรคที่เสนอแคนดิเดตนายกฯ จะต้องไม่มีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 และพรรคจะไม่สนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า รัฐบาลเสียงข้างน้อย จะมีอายุสั้น

และที่สำคัญในวันที่ 19 กรกฎาคม ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาเรื่องคุณสมบัติของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคก้าวไกล หากให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทางพรรคประชาธิปัตย์ ก็มีสิทธิอันชอบธรรมในการพิจารณาว่า ใครที่ควรจะเป็นนายกฯ ตามเงื่อนไขและจุดยืนของพรรคข้างต้น

“เพราะฉะนั้นผมขออยากฝากไปยังพรรคก้าวไกล ช่วยดำเนินการที่จะหยุดยั้งการกระทำของกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล ในการโพสต์ข้อความหรือการแสดงออกในการข่มขู่ คุกคาม หรือแอนตี้คนที่ไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกที่ไม่เป็นไปตามที่ผู้สนับสนุนต้องการ เพราะหากกลุ่มคนเหล่านี้ ยึดมั่นกฎ กติกา มารยาท และแนวทางประชาธิปไตยอย่างแท้จริงแล้ว จะต้องยอมรับในสิ่งที่สมาชิกรัฐสภาตัดสินใจ และนำไปแก้ไขให้ถูกต้อง ไม่ใช่มาดึงดันให้คนอื่นเห็นด้วยตามที่ตัวเองต้องการ”นายชัยชนะ กล่าว

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนเห็นว่า สิ่งที่พรรคก้าวไกล ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งมา ไม่ใช่การแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นนโยบายค่าแรง 450 บาท เบี้ยผู้สูงอายุ 3,000 บาท เงินอุดหนุนเด็กเล็ก 1,200 บาทต่อเดือน ดังนั้น ตนอยากให้พรรคก้าวไกล ทำ 3 นโยบายนี้ให้สำเร็จก่อน เพราะประชาชนต่างคาดหวังให้พรรคก้าวไกลดำเนินการมากกว่าการไปแก้ไขกฎหมายที่คนไม่กี่คนได้ประโยชน์ แต่มีคนเดือดร้อนกันทั้งประเทศด้วย

Advertisement