เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2566

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…งงกันทั้งประเทศ เมื่อรัฐสภาใช้เสียงข้างมากด้วยมติ 395 ต่อ 312 เสียง ยืนยันว่าข้อบังคับการประชุมใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ มีผลทำให้เสนอชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล เป็นนายกฯอีกครั้งไม่ได้ ทำเอาบรรดานักกฎหมายออกมาโพสต์แสดงความไม่เห็นด้วย

⦁…บ้านนี้เมืองนี้จะเล่นการเมืองจนละเมิดหลักกฎหมายกันถึงเพียงนี้หรือ “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” โพสต์เดือด “เอาข้อบังคับการประชุมมาทำให้บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญเป็นง่อย ทั้งๆ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดการเลือกนายกฯไว้เป็นการเฉพาะแล้ว น่าสงสารประเทศไทย” และ “ผิดหวัง ส.ส.คนที่ไปร่วมลงมติห้ามเสนอชื่อซ้ำ แม้คุณจะอยู่ฝ่ายค้านคุณก็ควรรู้ว่าเมื่อไหร่ต้องทิ้งความเป็นฝ่ายค้าน ทำสิ่งที่ถูกต้อง แต่การตีความของรัฐสภาไม่เป็นที่สุด”

⦁…ตามด้วยข้อเสนอแนะ “คนที่คิดว่าสิทธิของตนถูกกระทบ ไปยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินได้ว่ามติรัฐสภาซึ่งเป็นการกระทำทางนิติบัญญัติขัดรัฐธรรมนูญได้ตามมาตรา 213 ของรัฐธรรมนูญ ถ้าผู้ตรวจการไม่ส่งศาล ผู้นั้นยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้”

Advertisement

⦁…ผลการโหวตรัฐสภาเรื่องดังกล่าวดังกลบข่าวศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องคดีถือหุ้นสื่อกล่าวหา “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เอาไว้พิจารณา พร้อมทั้งสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม ไปเสียฉิบ

⦁…พิธา ดูเหมือนจะรู้ตัว เมื่อรับทราบมติศาลรัฐธรรมนูญ ได้กล่าวทิ้งท้ายก่อนอำลาสภาด้วยวาจา “ฝากดูแลประชาชน แล้วพบกันใหม่” ในบรรยากาศเศร้าๆ ของคนก้าวไกล ที่เหมือนกับเคยเกิดกับคนอนาคตใหม่เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

⦁…แม้การพ้นจากการทำหน้าที่ ส.ส. จะไม่เกี่ยวกับการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แต่เมื่อเจอมติโหวตของรัฐสภาเรื่องห้ามเสนอชื่อซ้ำ ทำให้ทุกอย่างปิดประตูสำหรับพิธาไปแล้ว ถือเป็นชัยชนะของแนวต้าน พิธาและก้าวไกล ที่ไม่สนใจเสียงผลการเลือกตั้งที่ก้าวไกลได้เป็นพรรคอันดับ 1 แถมยังมีทีท่าว่าจะเขี่ยพรรคนี้ไปเป็นฝ่ายค้าน กระทั่ง พิธา ออดอ้อนเป็นคำถาม “ก้าวไกลได้รับเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 จะดำเนินการถึงขั้นให้ไปเป็นฝ่ายค้านเลยหรือ”

⦁…เมื่อ พิธา พลาดเป้า ต่อไปถึงคิว “เศรษฐา ทวีสิน” แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย นัดกันไว้เบื้องต้น วันที่ 27 กรกฎาคม ภารกิจจัดตั้งรัฐบาลเป็นของเพื่อไทย จึงต้องทบทวนทุกอย่างใหม่ ทั้งเอ็มโอยู ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อเสริมเสียงให้เกิน 375 เสียง แว่วว่าพรรคพลังประชารัฐเปล่งประกายขึ้นมาแล้ว เพราะหัวหน้าพรรคอย่าง “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” มีบารมีในแวดวง ส.ส.และ ส.ว.

⦁…เมื่อเกมเข้าสู่มือพรรคเพื่อไทย แคนดิเดตนายกฯมีถึง 3 คน นอกจาก เศรษฐา แล้วยังมี “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” และ “ชัยเกษม นิติสิริ” หากเสี่ยนิด-เศรษฐาพลาดเป้า คิวต่อไปก็คือ “อุ๊งอิ๊ง” ส่วนใครจะมาอย่าลืมว่า 1 ชื่อมีสิทธิเสนอได้แค่ครั้งเดียวตามมติของรัฐสภา

⦁…ความอึดอัดใจทางการเมือง ทำให้การชุมนุมปะทุจากกลุ่มเล็กๆ เริ่มขยายใหญ่โตขึ้นตามอารมณ์โกรธ แต่จังหวะนี้มีคนให้สติ ระวังตกหลุมพราง เพราะมีกลุ่มคนที่ต้องการยั่วโมโหคนในสังคม ปลุกให้เกิดม็อบ แล้วส่งม็อบออกไปปะทะ จากนั้นกองทัพก็เข้ามารักษาความสงบ ยึดอำนาจตามแบบฉบับเดิม

⦁…แฟนๆ 2 ทีมฟุตบอลดัง จะได้ชมการดวลแข้งในเมืองไทยเป็นประวัติศาสตร์ ระหว่าง “ท็อตแนม ฮอตสเปอร์” กับ “เลสเตอร์ ซิตี้” วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม ณ ราชมังคลากีฬาสถาน เชื่อว่าวันนั้นการจราจรติดขัด ราชมังคลาเนื่องแน่น เพราะมีความสนุกจากเกมกีฬารออยู่

นิวรอน

อบรม – นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดงานฝึกอบรม “โครงการฝึกอบรมการปฏิบัติภารกิจตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย” โดยมี อิทธิพร แก้วทิพย์, ร.ต.ท.อุทัย อาทิเวช, โกวิท ศรีไพโรจน์, กุลธนิต มงคลสวัสดิ์ และวีระชาติ ศรีบุญมา ต้อนรับ ณ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

สัมมนา – กีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย เปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ Living AOT Core Values In the Next Normal สำหรับผู้บริหาร ทอท. ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมี มนัญญา เบญจกุล, อัษฎางค์ ขำคมกุล, มานสา สุนทรรัตน์, อัศวิน อิงคะกุล, อนัคพล อิงคะกุล, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ ร่วมงาน ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สนับสนุน – อดิศักดิ์ เทพอาสน์ ที่ปรึกษามูลนิธิพลังน้ำใจไทย บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เป็นผู้แทนประธานกรรมการมูลนิธิพลังน้ำใจไทย มอบเงินสนับสนุนการซ่อมแซมโรงเรียนที่ประสบอุทกภัยเมื่อเดือนตุลาคม 2565 แก่ นุชนารถ ยิ้มจันทร์ ผอ.โรงเรียนพรหมบุรีรัชดาภิเษก จ.สิงห์บุรี โดยมี คมสัน ทองประเสริฐ, สุรสิทธิ์ จันอุทา ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ โรงเรียนพรหมบุรีรัชดาภิเษก จ.สิงห์บุรี

ต้อนรับ – วิจักษณ์ ประดิษฐวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ต้อนรับ ผศ.ครรชิตพล ยศพรไพบูลย์ ที่ปรึกษารองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 เนื่องในโอกาสร่วมเยี่ยมชมธุรกิจในเครือเอ็ม บี เค ภายในโครงการริเวอร์เดล ดิสทริค เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัล – อิศเรศ สิทธวีร์ ผจก.ฝ่ายการตลาด บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ เป็นตัวแทนรับรางวัล No.1 Brand Thailand 2023 แบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 หมวดเบเกอรี่ จัดโดย Marketeer ตอกย้ำเจ้าตลาดขนมปัง ภายใต้จุดยืน ส่งมอบความสุข ขนมปังสดใหม่ทุกเช้า ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

18 ปีซีเจมอร์ – วีรธรรม เสถียรธรรมะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ เฉลิมฉลอง 18 ปี ซีเจ มอร์ ขอบคุณที่อยู่เคียงคู่กัน โดยมี เฟิร์ส คณพันธ์-ข้าวตัง ธนวัฒน์ และฟรีน สโรชา-เบคกี้ รีเบคก้า ร่วมงาน ณ ร้านซีเจ มอร์ สีลม

มอบระฆัง – อรุณศรี พวงพฤกษา เอเยนต์จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์มติชน-ข่าวสด-ประชาชาติธุรกิจ และหนังสือในเครือมติชน ร่วมกับ พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และเพื่อน มอบระฆังให้มูลนิธิสามัคคีการกุศลช้างคลาน จ.เชียงใหม่ โดยมี ประสงค์ สุขขะนิวาสน์ ประธานและคณะกรรมการ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

จัดกิจกรรม – ริชา ซิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด โคคา-โคล่า ประจำประเทศไทย เมียนมา และลาว จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “ชเวปส์ มิกโซโลจี” โดยมี อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image