สน.พหลโยธิน ยื่นถอนประกัน ‘อานนท์’ หลังขึ้นม็อบ สกายวอล์ก-คาร์ม็อบ ผิดเงื่อนไขศาล

21.07.23 | 11:52 น.

สน.พหลโยธิน ยื่นถอนประกัน ‘อานนท์ นำภา’ ขึ้นม็อบ สกายวอล์ก 12 ก.ค. คาร์ม็อบ 16 ก.ค. ผิดเงื่อนไขศาลคดีชุมนุม 112 เเยกลาดพร้าวปี 63

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ยื่นคำร้องขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 1 ในคดีหมายเลขดำ อ.2887/2564 คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายอานนท์กับพวก ความผิด ป.อ.มาตรา 112 และข้อหาอื่น ๆ ที่หน้าสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ถ.พหลโยธิน และห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 24-25 พ.ย.2563 โดยอาศัยบทบัญญัติประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 109

ด้วยเหตุที่อ้างว่า นายอานนท์ ได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาในชั้นศาล ซึ่งมีเงื่อนไขว่าห้ามจำเลยพูดหรือยุยงหรือส่งเสริมให้มีการกระทำใด ๆ อันก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันศาล ทั้งห้ามยุยงส่งเสริมให้เกิดความไม่สงบของบ้านเมือง รวมทั้งห้ามจำเลยที่ 1 ขัดขวาง หรือกระทำการใด ๆ ให้การดำเนินคดีในศาลนี้เป็นไปด้วยความล่าช้า โดยหลังจากได้รับการปล่อยชั่วคราว ปรากฏข้อเท็จจริงว่าจำเลยกระทำผิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนด ดังนี้

วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 จำเลย ประกาศชุมนุมที่ลานสกายวอล์ก แยกปทุมวัน พร้อมขึ้นปราศรัยด้วยคำพูดที่เป็นการก่อให้เกิดความปั่นป่วน วุ่นวายในบ้านเมือง มีการกล่าวถึงสถาบันศาล มีพฤติการณ์ข่มขู่คุกคาม ส.ว. เป็นแกนนำปลุมระดมมวลชนให้ร่วมชุมนุมที่รัฐสภาเพื่อกดดัน ส.ว.ในวันเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 และวันที่ 16 กรกฎาคม นัดหมายกิจกรรมคาร์ม็อบ เอาใบลาออกไปยื่นให้ ส.ว.

โดยศาลอาญา ให้รับเป็นคำคัดค้านการปล่อยชั่วคราวของพนักงานสอบสวนไว้ และให้รวมไว้ในสำนวนคดี โดยยังไม่มีคำสั่งอย่างใดออกมา

Advertisement