ตั้งร้านรอม็อบ ม.เกษตร แม่ค้าหอยทอด ลั่น ช่วงนี้กินของถูกไปก่อน ‘ป้อมกับตู่ยังอยู่’
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตร บางเขน (ฝั่งถนนพหลโยธิน) กรุงเทพฯ พรรคอาทิตย์ใหม่ จัดกิจกรรม #ม็อบ21กรกฎา66 #KUไม่เอาสว เพื่อประณามสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ย่ำยีเสียงของประชาชนซึ่งส่งผ่านการเลือกตั้ง พ.ศ.2566 และยืนยันว่าประชาชนคือเจ้าของประเทศ เกษตรศาสตร์คือภาษีของประชาชน
บรรยากาศเวลา 15.50 น. ที่หน้าหอประชุมใหญ่ ม.เกษตรศาสตร์ เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้า ทยอยเดินทางมาร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงร้านจำหน่ายสินค้าที่มีสัญลักษณ์พรรคก้าวไกล และใบหน้านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี อาทิ หมวก เสื้อยืดสีส้ม พัด ร่ม พร้อมทั้งเขียนป้ายข้อความส่งกำลังใจพรรคก้าวไกล และนายพิธา หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่
โดย น.ส.วรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป้าเป้า ทะลุกี และ ป้าบังอร ก็ได้เดินทางมาร่วมชุมนุม พร้อมจำหน่ายเสื้อยืดเพื่อหารายได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่ค้าหอทอด ได้กล่าวเชิญชวนประชาชนมาร่วมซื้อหอยทอดในราคา 30 บาท พร้อมอุทานขณะทอดว่า
“ช่วงนี้กินของถูกไปก่อน ป้อมกับตู่อยู่ ต้องกินของแพงเลย” แม่ค้าหอยทอดกล่าว
บรรยากาศทั่วไป มีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรม โดยนั่งพักบริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ ซึ่งเป็นจุดที่จะใช้เป็นเวทีปราศรัยในวันนี้ บางส่วนกระจายตัวใต้ร่มไม้ และรอบบ่อน้ำ นั่งรอกิจกรรมที่จะเริ่มขึ้นในเวลา 17.00 น. ทั้งนี้ การ์ดวีโว่ เข้าไปเจรจาร้านค้า ให้ตั้งร้านโดยไม่กีดขวางการสัญจรในมหาวิทยาลัย


สำหรับการชุมนุมในวันนี้ สืบเนื่องจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าได้สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ ซึ่งต่อมาศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งให้นายพิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมเป็นต้นไป
ขณะที่การโหวตเลือกนายกฯ รอบที่ 2 เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมายังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากที่ประชุมรัฐสภา (ส.ส. และ ส.ว.) มีมติคัดค้านการเสนอชื่อ นายพิธา ซ้ำอีกครั้ง โดยอ้างว่าเป็นญัตติที่ตกไปแล้วนั้น พรรคอาทิตย์ใหม่ และนิสิตนักศึกษา 9 พรรค จึงออกแถลงการณ์ประณามการเร่งรัดใช้กระบนการทางกฎหมายอย่างไม่เป็นธรรม อันส่อเจตนาขัดขวางการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลประชาธิปไตยของประชาชน พร้อมทั้งนัดหมายการชุมนุมในวันนี้ เวลา 17.00-21.00 น.
โดยจะมีกิจกรรมปราศรัยจาก สมาชิกพรรคอาทิตย์ใหม่, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย และ นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และหนึ่งในแกนนำราษฎร โดยจะมีกิจกรรมไฮไลต์ในช่วง 18.00 น. คือการอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนจากพรรคอาทิตย์ใหม่ พร้อมดนตรีสดจากศิลปินผู้รักประชาธิปไตย


