‘อมรัตน์’ โพสต์คลิป ‘เสรีพิศุทธ์’ ร่วมถก 8 พรรคชื่นมื่น ลั่น ไม้แก่จะโรยรา ต้นกล้าจะงดงาม
หลังจากพรรคเพื่อไทยพลิกมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแทนพรรคก้าวไกล โดยพรรคเพื่อไทยเตรียมไปหาเสียงมาสนับสนุนจาก ส.ว.และพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อช่วยในการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้
โดยในการแถลงข่าวประชุม 8 พรรคร่วมเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างมาก หลังจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า ตอนนี้เปรียบเสมือนยืนอยู่กลางทะเล เรือล่ม มีคนแก่ ผู้หญิง เด็ก เราจะต้องเอาคนหนุ่มขึ้นเรือก่อนเหรอ เราก็ต้องให้เด็ก คนแก่ ผู้หญิง ขึ้นก่อน เราก็ยอมเสี่ยงภัยไปก่อน
“เมื่อเรือลำที่สองมาเราค่อยไป ไม่ใช่ว่าไอ้หนุ่มกระโดดขึ้นเรือก่อน ปล่อยให้ที่เหลือผจญภัย ตอนนี้ต้องมีผู้เสียสละเพื่อให้ประชาธิปไตยไปได้ ถ้าไม่มีการเสียสละก็ไปไม่ได้”
ประโยคดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก นักวิชาการ คนดัง และนักการเมืองต่างแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างมาก
รวมถึง อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล กรรมการบริหารพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล” ระบุว่า “ไม้แก่จะโรยรา ต้นกล้าจะงดงาม”
และคลิปเหตุการณ์เมื่อครั้ง 8 พรรคร่วมนัดประชุมครั้งแรก พร้อมคลิปการให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า
I’m on your side
Oh, when times get rough
And friends just can’t be found
Like a bridge over troubled water
I will lay me down…
#MOU
ซึ่งเป็นข้อความที่มาจากเพลง “Bridge over troubled water ของ Simon & Garfunkel” ซึ่งเป็นเพลงที่ใครหลายคนมองว่าเป็นบทเพลงแห่งความหวัง เพราะเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นในยามสิ้นหวัง และเป็นเพลงปลอบใจใครหลายๆ คนท่ามกลางความสิ้นหวัง
ทั้งนี้ ในคลิปเป็นคลิปที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้สัมภาษณ์ประเด็นการหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ว่าไม่กังวล เชื่อว่าพรรคก้าวไกลจะหาเสียงสนับสนุนได้ ส่วนตนที่พรรคพวกเยอะก็มีเพื่อนที่เป็น ส.ว.อยู่ จะช่วยพูดคุยให้
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า มองเก้าอี้อะไรไว้ในใจหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีมองอะไร เพราะรู้สถานะของตนที่มีแค่หนึ่งเดียว จะไปเอาอะไรมากมาย รู้สถานะตัวเองอยู่

