‘พิธา’ ปราศรัยกลางฝน ลั่นใครจะถีบผมออกจากเรือไม่รู้ แต่ก้าวไกลไม่ยอม
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่ชายหาดจอมเทียน หน้าโรงแรมเดอะนาว ถนนเรียบชายหาดจอมเทียน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส. จากก้าวไกล ในจังหวัดชลบุรี และ สมาชิกพรรคก้าวไกล ได้เดินทางมา พบปะ พี่น้องประชาชน เมืองพัทยา หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมีกลุ่มด้อมส้ม ทั้งชาวไทย และ ชาวต่างชาติ เกือบ 2 พันคนออกมาคอยต้อนรับ ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมาอย่างหนัก
โดยบรรยากาศ เป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล ใส่เสื้อสีส้ม หมวกสีส้ม และอุปกรณ์เชียร์ต่างๆซึ่งมีสัญลักษณ์พรรคก้าวไกล และสีส้มเข้าร่วมรอต้อนรับนายพิธา เพื่อให้กำลังใจ พร้อมฟังการปราศรัย
ขณะเดียวกันระหว่างที่นายพิธามาถึง ได้เกิดพายุฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้มวลชนต้องกางร่ม และใช้อุปกรณ์กันฝน โดยที่ไม่ได้หลบเข้าที่กำบังแต่อย่างใด แต่กลับยืนตากฝนรอนายพิธาอย่างไม่ถอยหนี จากนั้นนายพิธาได้เดินทางมาถึง และได้ขึ้นกล่าวปราศรัย บนรถเครื่องเสียงทันที
ซึ่งนายพิธาได้กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ยอมให้ตนเป็นนายกรัฐมนตรี ตนก็จะลงมาอยู่กับประชาชน พอเลือกมาเป็นพิธา ก็เลือกกันเป็นพิธีใช่หรือไม่ พวกเรายังหมดหวังไม่ได้ อย่ายอมแพ้ ในเมื่อเราลงเรือลำเดียวกันแล้วทั้ง 8 พรรค จะต้องตั้งรัฐบาลของประชาชนให้ได้ รัฐบาลของประชาชนที่รักษาสัจจะที่เคยให้ไว้กับประชาชน
“เพราะฉะนั้น ผมจะไม่มีวันยอมแพ้ จะยุติการสืบทอดอำนาจของเผด็จการที่อยู่กับพวกเราเป็นเวลายาวนาน แล้วถ้าพี่น้องถามว่า ถ้ามีการสกัดกั้นขนาดนี้เราจะไปยังไงต่อ จะให้ผมทำยังไงต่อ มันก็ต้องสู้ ในเมื่อไม่ได้อยู่ในสภา ผมก็จะอยู่กับประชาชน ขอยืนหยัดเพื่อประเทศไทย ขอยืนหยัดที่จะทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนต่อไป ให้สมกับความตั้งใจที่พี่น้องประชาชนให้เรามา” นายพิธากล่าว
นายพิธากล่าวว่า ตอนนี้ถ้าเรือมันรั่วอยู่ คุณจะให้คนเสียสละออกจากเรือ หรือจะให้อยู่ซ่อมเรือด้วยกัน ถ้าเรือมันรั่วเราจะถีบเพื่อนเราลงไปไหม เราต้องอยู่ช่วยกันซ่อมเรือ พวกเราทั้ง 8 พรรคที่ประชาชนเลือกมาช่วยกันซ่อมเรือ อุดรอยรั่ว ทำเรือให้เข้มแข็ง และให้คนอื่นๆ ขึ้นเรือมา เรือมันก็จะถึงฝั่ง
ขอแค่เรารักษาสัจจะ หาเสียงมาตั้งนาน ขึ้นเวทีดีเบตมาไม่รู้กี่ครั้ง แล้วที่มาขอคะแนน มาขอความไว้วางใจจากประชาชนมันไม่มีความหมายเลยหรือ ประชาชนไม่มีความหมายเลยหรือ แล้วจะเลือกตั้งกันไปทำไม ถ้าอย่างนั้นคุณชี้มาเลย คุณจะเอาใคร
“ใครจะถีบผมออกจากเรือผมไม่รู้ ผมบอกอย่างเดียวว่าผมไม่ยอม ถ้าเรือมันรั่วต้องช่วยกันซ่อม ไม่ใช่มาถีบเพื่อนออกจากเรือ และไม่ถีบประชาชนออกจากเรือด้วย 25 ล้านเสียง สู้ 250 เสียงไม่ได้ ให้มันรู้ไป ใครจะปล่อยมือก้าวไกล ปล่อยไป ขอพี่น้องประชาชนอย่าปล่อยมือก้าวไกล” นายพิธากล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการปราศรัยช่วงหนึ่ง นายพิธาหันไปหาประชาชนพร้อมกับบอกว่า “น้ำตาไม่ไหล มีแต่กำลังใจ”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายพิธาปราศรัย มีเสียงประชาชนตะโกนว่า “นายกฯพิธา” ขึ้นมาตลอด
จากนั้น มีประชาชนนำดอกไม้มามอบให้กับนายพิธาขณะกล่าวปราศรัย นายพิธาหยิบดอกไม้ขึ้นชูพร้อมกล่าวว่า สุดยอดไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย พี่น้องชาวพัทยาไม่ต้องกังวลใจ พลังงานมาเต็มแบบนี้แล้ว มีแต่ทำงาน ทำงานแล้วก็ทำงาน เพื่อพี่น้องชาวพัทยา ใครจะปล่อยมือก้าวไกลปล่อยเขาไป ขอประชาชนอย่าปล่อยมือก้าวไกลเท่านั้นเป็นพอ พร้อมขอกำลังใจจากประชาชนโดยการนำกล่าวคำว่า”พิธาสู้ๆ ” และยืนยันจะสู้ไม่ถอยแน่นอน ก่อนที่มวลชนจะพร้อมใจกันตะโกนคำว่า “นายก” หลายๆครั้ง
ต่อมา นายพิธาได้เดินทางไปขอบคุณประชาชนในจุดที่ 2 ใต้สะพานข้ามแยกปากร่วม (หน้าโรบินสัน) บ่อวิน เวลา 17.00 น.


