ชลน่าน ชี้ยังไม่ชัดฉีก MOU 8 พรรคหรือไม่ รับสูตร 312 บวก 71 เสียงภูมิใจไทย เป็นไปไม่ได้

‘พท.-ภท.’ หารือคุยร่วม รบ. ‘ชลน่าน’ บอกยังไม่ชัดฉีกเอ็มโอยู 8 พรรค ด้าน ‘อนุทิน’ ย้ำชัด แม้ลดเพดาน 112 ก็ไม่ทำงานร่วม ก.ก.

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและรองหัวหน้าพรรค ภท. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ภท. นายไชยชนก ชิดชอบ ส.ส.บุรีรัมย์ ลูกชายนายเนวิน ชิดชอบ เดินทางมายังที่ทำการพรรคเพื่อไทย โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค พท. ให้การต้อนรับ เพื่อร่วมพูดคุยแนวทางเข้าร่วมรัฐบาล ที่พรรค พท.จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยที่ประชุมหารือร่วมกันเกือบ 1 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 14.35 น. แกนนำพรรค พท.และแกนนำพรรค ภท.ร่วมแถลงข่าวภายหลังการหารือ โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. กล่าวว่า ขอบคุณนายอนุทินและคณะที่ให้เกียรติมาหารือแนวทางร่วมมือเพื่อหาทางออกให้ประเทศในการจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ เพราะติดเงื่อนไขกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นแกนนำไม่ได้รับโอกาสจากที่ประชุมรัฐสภา

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า เงื่อนไขพรรค ภท.ถ้ามีพรรค ก.ก.จะนำพิจารณาและกำหนดกรอบเวลาอย่างไร นพ.ชลน่านกล่าวว่า เป็นข้อตกลง 8 พรรคร่วมที่จะนำไปหารือกับพรรค ภท. ตอบชัดเจนถึงข้อจำกัด ถ้ามีพรรค ก.ก. หมายถึง 8 พรรค 312 เสียง บวก 71 เสียง เป็นไปไม่ได้ และเป็นสิทธิพรรค พท.นำไปพูดคุย จากนี้ก็นำเข้าที่ประชุม 8 พรรคร่วมเพื่อพิจารณา โดยเราจะพยายามแสวงหาคำตอบจากทุกพรรคการเมือง เพื่อนำไปตอบคำถาม 8 พรรคร่วมว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่า เชิญพรรคการเมืองที่ไม่เอาพรรค ก.ก.มาในวันนี้ ในทางการเมืองถือเป็นการบอกเลิกพรรคก้าวไกลทางอ้อมหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ก็เป็นสมมุติฐาน ไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะ 8 พรรคร่วมบอกให้เราดำเนินการ เราก็พยายามประสานกับทุกพรรค ถ้าจะไปตั้งสมมุติฐานว่าเตรียมการเพื่อบอกเลิกก็คงเป็นการคิดเอง เพราะเพื่อไทยไม่ได้คิดอย่างนั้น

ถามว่า จะเชิญทุกพรรคการเมืองหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราตั้งใจจะเชิญทุกพรรค ยกเว้นบางพรรคที่ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขที่ว่ามีเสียงพอเพียงแล้ว เมื่อถามว่า อย่างพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขใช่หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตอนนี้ยัง ส่วนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กำลังดูว่ามีแนวทางที่จะพูดคุยกันได้หรือไม่

เมื่อถามว่า วันนี้การเชิญพรรค ภท.มาเป็นการปิดตำนานความขัดแย้งในอดีตหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เป็นสมมุติฐาน เป็นคำถาม ตนเชื่อว่าไม่มีความขัดแย้งใดๆ เกี่ยวกับพรรค เมื่อถามว่า คำว่า “มันจบแล้วครับนาย” สามารถมาเริ่มต้นกันใหม่ได้หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เป็นเรื่องส่วนบุคคล

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการฉีกเอ็มโอยู 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราทำตาม 8 พรรคร่วมมอบหมายภารกิจให้เรามาทำ แล้วก็ไปแจ้ง 8 พรรค ดังนั้น ต้องดูภายใต้เงื่อนไขตรงนั้นก่อน เรายังตอบไม่ได้ว่าจะฉีกหรือไม่ฉีกอย่างไร

เมื่อถามว่า มีการเสนอว่าให้รัฐบาลรักษาการอยู่ไปอีก 10 เดือน จน ส.ว.พ้นวาระ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขอบคุณในข้อเสนอนั้น ถ้าเราเอาประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง ต้องถามว่าประเทศชาติและประชาชนเขายอมหรือไม่ 10 เดือน ที่จะมีรัฐบาลรักษาการยาวไปขนาดนั้น ด้านนายอนุทินกล่าวเสริมว่า บทบาทของรัฐบาลรักษาการมีข้อจำกัดในการปฏิบัติหน้าที่เยอะมาก รอ 2-3 เดือนเพื่อให้สถานการณ์หลังเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อยนั้นได้ แต่ถ้าจะเป็น 10 เดือน ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อจำกัดมากมาย และไม่เป็นผลดีกับบ้านเมือง

ด้านนายอนุทินกล่าวว่า ขอบคุณพรรค พท.ที่ได้เชิญมาพบในวันนี้เพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมือง โดยมีบรรยากาศที่ดี พวกเราเคยอาศัยในอาคารนี้มาก่อน และดีใจ คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ กับมีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด วันนี้มารับทราบเจตนารมณ์และจุดประสงค์ของพรรค พท. ซึ่งก็ตรงกับพรรค ภท.ในการแก้ไขปัญหาทางการเมือง และประเทศไทยมีรัฐบาลเข้าบริหารราชการแผ่นดินให้เร็วที่สุด

“เราไม่ได้อยู่เอ็มโอยู 8 พรรค และบอกเจตนารมณ์ไปแล้วตามที่แถลงการณ์พรรค ภท.ว่า ถ้าเราเข้ามามีส่วนร่วมคงไม่สามารถทำงานได้กับพรรค ก.ก. ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง แต่เป็นเรื่องวิธีการทำงานและความคิด เชื่อว่าพรรค พท.จะพิจารณาข้อกำจัดของเรา ถ้ามีอะไรที่ผ่านจุดที่เป็นอุปสรรคไปได้ พรรค ภท.ก็พร้อมให้ความร่วมมือกับพรรค พท.ในฐานะที่เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า เงื่อนไขพรรค ภท.ที่ไม่เอาพรรค ก.ก. แต่ถ้าพรรค ก.ก.ลดเพดานมาตรา 112 จะพิจารณาอีกครั้งหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ได้เรียนไปแล้วมันเกี่ยวกับวิธีการทำงานและแนวความคิด อยู่ในสภาทำงานด้วยกันมาตลอดก็มีแตกต่างกันเยอะ

เมื่อถามว่า พรรค ภท.พร้อมโหวตให้แคนดิเดตนายกฯพรรค พท.แล้วหรือยัง นายอนุทินกล่าวว่า ในสภาต่างคนต่างมีบทบาท ถ้าเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลก็จำเป็นต้องโหวตคนละฟากกัน อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการพูดคุยกันอีกหลายรอบหลายประเด็น แต่ถ้ามีความจำเป็นว่าทำแล้วประเทศเดินหน้า ไม่ให้ประเทศติด ไม่ให้ประเทศมีอุปสรรค เราก็จะพิจารณา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ย้ำจุดยืน กลางวงแถลง ‘เพื่อไทย’ มีภูมิใจไทย ไม่เอา ‘ก้าวไกล’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image