เสนอ ‘ก้าวไกล’ ถอยฝ่ายค้าน เปิดทาง ‘เพื่อไทย’ ตั้ง รบ. ปิดสวิตช์ ส.ว. สร้างความเปลี่ยนแปลง
เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือระหว่างพรรคเพื่อไทยกับ 3 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติพัฒนากล้า และพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อปลดล็อกสู่การจัดตั้งรัฐบาลว่า
พรรคเพื่อไทย พยายามแสดงให้เห็นถึงความใจกว้าง และไม่สร้างเงื่อนไขทางการเมือง สอดรับกับความรู้สึกของคนจำนวนมากที่ต้องการเห็นรัฐบาลใหม่ และต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเชื่อว่า การได้เพื่อไทย มาจัดจัดตั้ง เท่ากับโฉมหน้าการเมืองไม่เหมือนเดิม นโยบายเศรษฐกิจแบบเพื่อไทย ก็ไม่ใช่นโยบายเศรษฐกิจแบบ 2 ลุงแล้ว
รศ.ดร.โอฬารกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเลือกที่จะพูดคุยกับทุกพรรค โดยเชื่อว่าบางพรรคมีความสัมพันธ์กับ ส.ว.ด้วย ถ้าได้มาร่วมจริงๆ จะทำให้การตั้งรัฐบาลสำเร็จได้อย่างแน่นอน ปัญหาคือ มันยังเป็นภาพของอนาคตที่สวยหรู เพราะจะเห็นว่าหลายพรรคปฏิเสธแนวทางของพรรคก้าวไกล ชนิดที่ร่วมงานกันไม่ได้ ซึ่งเป็นสิทธิของแต่ละพรรคในการตัดสินใจ กระทั่งพรรคก้าวไกลก็ไม่ผิดที่ไม่ยอมลดเพดานทางอุดมการณ์ เพื่อปกป้องความเชื่อถือของพรรค
“อย่างไรก็ตาม เมื่อพรรคก้าวไกลเดินมาถึงจุดนี้ ก็ต้องทบทวนแนวทางในอดีตที่พรรคก้าวไกลเคยเรียกร้อง ให้พรรคการเมืองอื่นๆ โหวตให้รัฐบาลก้าวไกล โดยไม่ขอเข้าร่วม เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว. มาครั้งนี้ พรรคก้าวไกลก็ต้องทบทวนในสิ่งที่เคยสื่อสารเอาไว้ เพียงแต่กลับกัน เป็นพรรคก้าวไกลควรถอยออกไปเอง และไม่ร่วมตั้งรัฐบาล เพื่อปิดสวิตช์สภาสูง ซึ่งจะหมายถึงการปิดสวิตช์ไม่ให้ผู้มีอำนาจบางคนกลับเข้ามาอยู่ในเกมด้วย”
รศ.ดร.โอฬารกล่าวในตอนท้ายว่า ทั้งนี้ หากพรรคก้าวไกลดึงดันจะไปแบบนี้ อย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยมีโอกาสโหวตจำกัด หากแคนดิเดตถูกตีตกครบ เราได้เห็นคนหยิบชิ้นปลามันแน่นอน ถ้ามาเกมนั้น จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย พรรคก้าวไกลสามารถพิจารณาตัวเองได้ว่า จะสละตัวเอง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะบวกเพิ่มเป็นคะแนนในอนาคต หรือจะรั้งทุกอย่างไว้ให้อยู่กับที่

