สมยศ บอกรัก ‘หมอชลน่าน’ ยันหนุน พท.-ทักษิณกลับบ้าน แต่ต้องยึดหลักการ ขอ ก.ก.อย่าถอย

สมยศ บอกรัก ‘หมอชลน่าน’ ยันหนุน พท.-ทักษิณกลับบ้าน แต่ต้องยึดหลักการ ขอ ก.ก.อย่าถอย

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณี นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ประกาศนัดหมายชุมนุม ‘#พร้อม’ ที่แยกอโศกมนตรี เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

เมื่อเวลา 16.30 น. ฝนเริ่มตก ประชาชนที่มารอร่วมชุมนุมสวมใส่เสื้อกันฝน กางร่มออกไปยังแยกอโศก เต้นรำ และร้องเพลงกลางสายฝน อาทิ เพลงเราคือเพื่อนกันของวงสามัญชน ขณะที่บางส่วนเข้าหลบในในห้าง Terminal 21 และใต้ชายคาอาคารใกล้เคียง

เวลา 17.15 น. ประชาชนกางร่มท่ามกลางฝนตกหนัก ยืนรอหน้าเวทีปราศรัย

Advertisement

เวลาราว 17.20 น. นายสมบัติประกาศพร้อมเปิดเวที โดยเชิญชวนประชาชนบนสกายวอล์กให้ลงมาร่วมกิจกรรมบนถนนอโศกมนตรี ซึ่งมีการปิดช่องจราจรฝั่งมุ่งหน้าถนนเพชรบุรีตัดใหม่

ต่อมา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย กล่าวปราศรัยในตอนหนึ่งว่า ตนรัก นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดังนั้น ใครจะจับมือพรรคพลังประชารัฐให้มองหน้า นพ.ชลน่านไว้ เพราะขณะนี้ทางเลือกของ นพ.ชลน่านมีไม่มาก อาจต้องลาออกตามสัญญา เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยกล่าวไว้ว่าจะไม่จับมือกับพรรค พปชร. หากจับมือจะลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค

“ที่ผ่านมาผมรักพรรคเพื่อไทย สนับสนุนให้คุณทักษิณ ชินวัตร กลับบ้าน แต่ต้องยึดหลักการให้มั่นคง พรรคก้าวไกลอย่าถอน ม.112 เด็ดขาด ขอส่งสารไปว่า ถ้าถอนหรือถอยจะสูญเสียความเป็นพรรคก้าวไกล” นายสมยศกล่าว

นายสมยศกล่าวด้วยว่า นายกฯคนที่ 30 ต้องชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เท่านั้น

จากนั้นนายสมยศตะโกนบทเพลง ‘พิธา พิธาอยู่ไหน ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ที่แยกอโศก’

ผู้ชุมนุมตะโกนพร้อมกันว่า ‘พิธาๆๆๆๆ’

จากนั้น นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย ขึ้นปราศรัย โดยกล่าวเชิญชวนให้แต่งชุดดำเพื่อต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 กรกฎาคม สื่อว่า เสื้อทุกสีรวมกันเป็นหนึ่ง เพื่อเปิดศักราชใหม่ของการต่อสู้ แฮชแท็ก #พร้อม มาแล้ว จากวันนี้ไม่มีคำว่าสิ้นหวัง ทุกพรรคต้องรักษาหลักการให้แน่น พรรคฝั่งประชาธิปไตยต้องไม่เปลี่ยนขั้ว

ประชาชนตะโกนขึ้นมาพร้อมกันว่า ‘ส.ว.ออกไป’

นายธัชพงศ์กล่าวว่า จากนี้ดำทั้งแผ่นดิน พวกเราไม่ได้สู้เพื่อพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่สู้เพื่อหลักการประชาธิปไตย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image