หมอเหวง บี้ ‘วันนอร์-395 เสียง’ ลาออก เหยียบย่ำรัฐธรรมนูญ ให้มติรัฐสภายิ่งใหญ่กว่า

แฟ้มภาพ

หมอเหวง บี้ ‘วันนอร์-395 เสียง’ ลาออก จงใจเหยียบย่ำรัฐธรรมนูญ ให้มติรัฐสภายิ่งใหญ่กว่า ปมโหวตชื่อ ‘พิธา’ ซ้ำไม่ได้

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำ นปช. เปิดเผยทางเฟซบุ๊กเรียกร้องให้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ลาออกเพื่อรับผิดชอบที่เปิดให้ที่ประชุมรัฐสภาอภิปรายและไม่สามารถให้เสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โหวตเป็นนายกรัฐมนตรีซ้ำได้

นพ.เหวงระบุว่า ผมเรียกร้องให้ประธานวันมูหะมัดนอร์ มะทา ต้องรับผิดชอบในความผิดพลาดร้ายแรงที่ปล่อยให้ ส.ว.ลากตั้งและ ส.ส.ที่อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล คสช.รวม 395 เสียง เหยียบย่ำรัฐธรรมนูญอย่างจงใจ

โดยยกเอาข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 41 ซึ่งเป็นเพียงข้อบังคับการประชุมเท่านั้น มาเหนือกว่าและครอบทับรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ประกอบมาตรา 372

Advertisement

เป็นการเหยียบย่ำ ไม่รักษา และไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 อย่างจงใจเจตนา ผมเรียกร้องตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.66 แล้วครับ และยังจะเรียกร้องต่อไปจนกว่าจะสัมฤทธิผล

วันนอร์ ลาออกเถอะครับ

นอกจากนี้ นพ.เหวงยังระบุเพิ่มเติมว่า ส.ว.และ ส.ส.รวม 395 เสียง ที่โหวตรับรองให้ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 41 ให้มีอำนาจเหนือครอบทับรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ประกอบมาตรา 272 เมื่อวันที่ 19 ก.ค.66 ซึ่งเป็นการขัด หรือแย้งต่อมาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างจงใจเจตนา ต้องรับผิดชอบครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image