กัณวีร์ชี้รอ 10 เดือนคือเวิร์สเคส ถ้าไม่อดทนสู้ ให้ขั้วเดิมตั้ง รบ. อาจมี ส.ว.โหวตนายกฯชุด 2 

กัณวีร์ ชี้รอ 10 เดือนคือเวิร์สเคส ย้ำถ้าไม่อดทนสู้ ให้ขั้วเดิมตั้ง รบ. อาจมี ส.ว.โหวตนายกฯชุดที่ 2 

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคเป็นธรรม ได้โพสต์ถึงกรณีที่เสนอสมการใหม่ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ให้รออีก 10 เดือน ให้ ส.ว.ระเหิดไปกับกฎหมายที่รองรับ เพื่อใช้เสียง ส.ส.เลือกเท่านั้น ว่า “ที่ให้รอ 10 เดือนให้ ส.ว.หมดอำนาจ เป็น Worst Case Scenario กรณีที่เลวร้ายที่สุด เพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตยให้ประชาชน ขอ 8 พรรคร่วมจับมือให้แน่น เพื่อความชอบธรรมของประชาชน

ผมให้สัมภาษณ์ทั้งในรายการกรรมกรข่าวนอกจอ กับคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา และรายการเปิดปากกับภาคภูมิ กับคุณภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ ทางไทยรัฐทีวี ได้ย้ำถึงข้อเสนอให้รอ 10 เดือน เพราะในหลักการทำงานมนุษยธรรมมา 12 ปี เราจะวางแผนจากหนักมาหาเบา Worst Case Scenario กรณีที่เลวร้ายที่สุด แต่ปฏิบัติการจากเบาหาหนัก เราจะมองว่าปัญหาอยู่ตรงไหน อยู่ที่ตัว ส.ว.ใช่ไหมครับ

เราเห็นแล้วว่าการปิดสวิตช์ของ ส.ว.คืองดออกเสียง แต่มันคือการไม่ออกเสียงหรือ vote no เราเห็นว่าปัญหาหลักในการเลือกนายกรัฐมนตรี เราแพ้ไปเพราะ ส.ว.งดออกเสียงเยอะ ถ้าให้เสียง ส.ว.ระเหิดไป ไม่มีหลงเหลือ งั้นเรารอ 10 เดือนตามตำแหน่งท่านจะหมดไป จะเหลือ ส.ส.เท่านั้นที่เลือกนายกรัฐมนตรี

Advertisement

ดังนั้น สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือ รอ 10 เดือนนี้ เพราะถ้าเราไม่อดทน ถ้าให้เกิดการจัดตั้งบาลโดยขั้วอำนาจเก่า ไม่แน่ใจว่าเขาจะสร้างอะไร อาจจะเลวร้ายกว่าที่ผ่านมา อาจมี ส.ว.2, 3, 4 ทำให้ระบอบประชาธิปไตยของเราไม่สามารถเดินหน้าได้โดยประชาชนเป็นศูนย์กลาง

ซึ่งในเวลา 10 เดือนนี้ ถ้ามองหาโอกาสไปเรื่อยๆ อาจมีทางออกอื่น เช่น ส.ว.อาจลาออกไปเอง เพราะทนกระแสต่างๆ ไม่ได้ ดังนั้น ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ในสมมุติฐาน ต้องจับมือให้แน่น แตกกันไม่ได้ครับ

และผมอยากเสนอสมการ MOU Advace ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และ 8 พรรคต้องจับมือกันให้แน่น เป็นสัญญาใจ ถ้าเราต้องไปเป็นฝ่ายค้าน แต่เป็นฝ่ายค้านเสียงข้างมาก แม้เขาจะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยได้ก็จะอยู่ได้ไม่นาน

เราจึงต้องจับมือกันให้แน่น จะทำให้เห็นว่า นี่คือเสียงของประชาชน ต้องเกาะกลุ่มกันให้ได้ความชอบธรรมของประชาชนครับ

ซึ่งในการสัมภาษณ์ร่วมกับ คุณสมบัติ บุญงามอนงค์ ก็เห็นด้วย ที่ต้องให้อำนาจการตัดสินใจมาจาก ส.ส.จากฉันทามติของประชาชน ประชาชนจึงออกมาเรียกร้องให้ ส.ว.ลาออก เพื่อยุติอำนาจที่มาทำลายประชาธิปไตย”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image