‘วันนอร์’ สั่งเลื่อนโหวตนายกฯ 27 ก.ค. หวังลดความขัดแย้ง ระหว่างรอคำวินิจฉัยศาล รธน.-ป้ององค์ประชุมล่ม

‘วันนอร์’ สั่งงดประชุมโหวตนายกฯ 27 ก.ค. หวังลดความขัดแย้ง ระหว่างรอคำวินิจฉัยศาล รธน.-ป้ององค์ประชุมล่ม ทำวิป 3 ฝ่ายงดด้วย

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 25 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวว่า วันนี้เวลา 14.00 น. ได้ประชุมฝ่ายกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ที่ปรึกษาประธานสภา เพื่อประกอบการวินิจฉัยของประธานสภา ที่ประชุมเห็นว่าถ้าประธานรัฐสภาจะสั่งงดการประชุมรัฐสภาวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ จะทำให้เหตุการณ์ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 นั้น จะได้ไม่มีความขัดแย้งกับที่รัฐสภาจะประชุมกันวันที่ 27 กรกฎาคม หากมีคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญออกมาในภายหลัง และเมื่องดการประชุมวันที่ 27 กรกฎาคมแล้ว ดังนั้น การประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันพรุ่งนี้ (26 กรกฎาคม) จึงต้องงดไปด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลามาประชุมกัน

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวต่อว่า เพราะเป็นการเตรียมการประชุมในวันที่ 27 กรกฎาคม ประกอบกับขณะนี้มี ส.ส.และ ส.ว.จำนวนมากมาประสานกับสำนักประธานและกองการประชุมว่า วันที่ 28 กรกฎาคม ช่วงเช้าจะมีพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาที่ศาลาว่าการจังหวัดทุกจังหวัด รวมถึง กทม.ด้วย ส.ส.และ ส.ว.เกรงว่าหากมาประชุมวันที่ 27 กรกฎาคม และการประชุมยืดเยื้อจะไปร่วมพระราชพิธีวันที่ 28 กรกฎาคมไม่ทัน ทำให้ ส.ส.และ ส.ว.อาจไม่มาร่วมประชุมวันที่ 27 กรกฎาคม องค์ประชุมอาจมีปัญหาได้ ดังนั้น ประธานสภาจึงเห็นว่า เมื่อพิจารณาแล้วควรงดการประชุมรัฐสภาวันที่ 27 กรกฎาคมไปก่อน แต่จะไปประชุมวันใดจะสั่งการบรรจุระเบียบวาระต่อไป ขณะที่ในวันที่ 26 กรกฎาคม ยังคงมีการประชุมสัมมนา ส.ส.ตามกำหนดการเดิมในเวลา 08.30 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image