‘วันนอร์’ สั่งงดประชุมโหวตนายกฯ 27 ก.ค. ลดขัดแย้ง ช่วงรอศาล รธน.ชี้ปมชงชื่อซ้ำ

‘วันนอร์’ สั่งงดประชุมโหวตนายกฯ 27 ก.ค. ลดขัดแย้ง ช่วงรอศาล รธน.ชี้ปมชงชื่อซ้ำ เพื่อไทย แจ้งยกเลิกถก 8 พรรค

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 14.00 น.วันเดียวกันนี้ ได้ประชุมฝ่ายกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ที่ปรึกษาประธานสภา เพื่อประกอบการวินิจฉัยของประธานสภา ที่ประชุมเห็นว่าถ้าประธานรัฐสภาจะสั่งงดการประชุมรัฐสภา วันที่ 27 กรกฎาคมนี้ จะทำให้เหตุการณ์ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 นั้น จะได้ไม่มีความขัดแย้งกับที่รัฐสภาจะประชุมกันวันที่ 27 กรกฎาคม หากมีคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญออกมาในภายหลัง และเมื่องดการประชุมวันที่ 27 กรกฎาคมแล้ว ดังนั้น การประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 26 กรกฎาคม จึงต้องงดไปด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลามาประชุมกัน

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวต่อว่า เพราะเป็นการเตรียมการประชุมในวันที่ 27 กรกฎาคม ประกอบกับขณะนี้มี ส.ส.และ ส.ว.จำนวนมากมาประสานกับสำนักประธานและกองการประชุมว่า วันที่ 28 กรกฎาคม ช่วงเช้าจะมีพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ที่ศาลาว่าการจังหวัดทุกจังหวัด รวมถึง กทม.ด้วย ส.ส.และ ส.ว.เกรงว่าหากมาประชุมวันที่ 27 กรกฎาคม และการประชุมยืดเยื้อจะไปร่วมพระราชพิธีวันที่ 28 กรกฎาคมไม่ทัน ทำให้ ส.ส.และ ส.ว.อาจไม่มาร่วมประชุมวันที่ 27 กรกฎาคม องค์ประชุมอาจมีปัญหาได้ ดังนั้น ประธานสภาจึงเห็นว่า เมื่อพิจารณาแล้วควรงดการประชุมรัฐสภาวันที่ 27 กรกฎาคมไปก่อน แต่จะไปประชุมวันใดจะสั่งการบรรจุระเบียบวาระต่อไป ขณะที่ในวันที่ 26 กรกฎาคม ยังคงมีการประชุมสัมมนา ส.ส.ตามกำหนดการเดิมในเวลา 08.30 น.

  • พท.แจงยกเลิกถก8พรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้แจ้งยกเลิกกำหนดการประชุม 8 พรรคร่วมเอ็มโอยูกะทันหัน เดิมทีที่มีการนัดประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลที่ห้อง CB 308 อาคารรัฐสภา เวลา
15.00 น. อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการนัดประชุมที่พรรค พท. แต่มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ เนื่องจากหลีกเลี่ยงกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเดินทางมาเรียกร้องจุดยืนทางการเมืองที่พรรค พท. เมื่อสอบถามไปยังแกนนำพรรค พท. ยังไม่ได้ระบุถึงสาเหตุการยกเลิกการประชุมในวันนี้และยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะมีการประชุม 8 พรรคร่วมในวันใด อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามไปยังพรรคเล็กทราบว่าเหตุผลที่ยกเลิกนั้น เนื่องจากการทำงานที่ได้รับมอบหมายยังไม่มีความคืบหน้า และยังไม่มีการแจ้งนัดประชุมใหม่อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าการประชุม 8 พรรคอาจจะมีการประชุมในช่วงเช้าวันที่ 26 กรกฎาคม ที่รัฐสภา

Advertisement

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าการเลื่อนประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ กรณีที่มีผู้ร้องว่าการโหวตนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 ถือเป็นญัตติซ้ำตามข้อบังคับประชุมรัฐสภาที่ 41 หรือไม่ ทำให้ไม่มีความชัดเจนว่าการโหวตเลือกนายกฯจะเกิดขึ้นวันที่ 27 กรกฎาคมนี้หรือไม่

  • พิธาชี้ปชช.เดือดร้อนชัดเจน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุม ส.ส.ของพรรค ก.ก.ว่า ในวันนี้เป็นการประชุมพรรคปกติ ตนต้องเตรียมการลงพื้นที่ในภาคตะวันออกอย่างที่ได้ประกาศไป รวมถึงเร่งทำงาน และช่วย ส.ส.ใหม่ในการยื่นญัตติเข้าสภา ถือว่าใช้เวลาในสภาให้เป็นประโยชน์ ขณะนี้ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. คงทำอะไรมากไม่ได้ แต่เมื่อลงพื้นที่ก็ได้เห็นว่าประชาชนต้องการอะไร

เมื่อถามว่า ในการเลื่อนโหวตนายกฯ ทำให้มีความหวังเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ได้ดูในรายละเอียด โดยได้ยินว่ามีการเลื่อนประชุมวิป 3 ฝ่าย และประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงเลื่อนโหวตนายกฯ ตอนนี้จะใช้เวลาอยู่ในพื้นที่ให้มากที่สุด และรอฟังจากสมาชิกพรรคว่าแต่ละพื้นที่ต้องการอะไรจะได้ลงไปช่วย ใช้ประสบการณ์ที่มีเพื่อทำให้พื้นที่นั้นเกิดความเปลี่ยนแปลง การเมืองยังไม่ชัดเจน แต่ความเดือดร้อนของประชาชนชัดเจน

  • แย้ม3เหตุผลเลื่อนถก8พรรค

นายพิธากล่าวว่า ส่วนการเลื่อนประชุมของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนั้น ได้ยินมา 2-3 เหตุผล แต่ยังไม่ทราบว่าเหตุผลใดเป็นเหตุผลที่แท้จริง ส่วนข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ต้องไปถามนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค ก.ก. ก่อนว่าญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 จะสามารถเข้าพิจารณาในวันนั้นเลยหรือไม่ แต่ถ้างดประชุมทั้งหมด ต้องรอฟังเหตุผลต่อไป คงมีหลายเหตุผล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image