เยาวชนปลดแอก ชี้ผลโหวตแลนด์สไลด์ 92% เห็นด้วยรอ 10 เดือน ส.ว.หมดอำนาจ

ภาพ เยาวชนปลดแอก Free YOUTH

เยาวชนปลดแอก ชี้ผลโหวตแลนด์สไลด์ 92% เห็นด้วยรอ 10 เดือน ส.ว.หมดอำนาจโหวตนายกฯ

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม เยาวชนปลดแอก Free YOUTH ได้เผยแพร่ผลโหวตหัวข้อ “เห็นด้วยหรือไม่กับข้อเสนอให้ชะลอการตั้งรัฐบาลไป 10 เดือน จนกว่า ส.ว.จะพ้นวาระ?” โดยมี 2 ตัวเลือกคือ เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

โดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้สรุปผลการโหวตไว้ว่า “แลนด์สไลด์! จากผู้เข้าร่วมโหวตกว่า 21,666 คน ผลโหวตชี้ชัด “เจ้าต้องต่อต้าน ไม่ใช่เข้าร่วม” รอ 10 เดือน ดีกว่าต้องอยู่กับเผด็จการไปชั่วลูกชั่วหลาน เพื่อไม่ให้มี ส.ว.ลากตั้งร่วมโหวตนายกฯ “10 เดือนเป็นเพียง Worst case” ดังที่กัณวีร์ สืบแสงผู้เสนอข้อเสนอได้กล่าวไว้ #จัดตั้งรัฐบาล”

Advertisement

ผลการสำรวจความคิดเห็น “เห็นด้วยหรือไม่กับการรอ 10 เดือนเพื่อให้ ส.ว.ระเหิดหายจนไม่สามารถร่วมโหวตนายกได้” ซึ่งถูกเสนอโดย กัณวีร์ สืบแสง พรรคเป็นธรรม ซึ่งอาจเร็วกว่า 10 เดือนหาก ส.ว. “ยอมกำจัดตัวเอง” หรือถูกไล่ออกไปโดยประชาชน เพราะเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าหากไร้ซึ่งเสียงของ ส.ว.ลากตั้ง “8 พรรคร่วม” ย่อมโหวตนายกฯ ผ่านได้แบบฉิว

การยืนยันในหลักการ ปชต.เช่นนี้จะเป็นการส่งแรงกดดันไปที่ ส.ว./องคาพยพฝ่ายเผด็จการว่าหากต้องการให้ประเทศเดินหน้าจริง และห่วงชาติจริง จะต้องโหวตนายกฯ ที่มาจากเสียงของ ปชช. และส่งเสียงไปยังพรรคที่เคยให้คำมั่นกับ ปชช.ว่าจะหยุดการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ ว่าจะต้องไม่ร่วมกับเผด็จการเด็ดขาด

นี่ไม่ใช่เป็นการเอาประเทศไทยมาเป็นตัวประกัน แต่เพราะการตั้งรัฐบาลที่มีขั้วสนับสนุนเผด็จการเดิมมาร่วมด้วย ก็ไม่ใช่การรับประกันอนาคตที่ประชาธิปไตยจะได้เติบโต ปากท้องของผู้คนจะดีขึ้นภายใต้การเมืองที่มีเสถียรภาพ

หากวันก่อนกล่าวว่า “ต้องถามประชาชน” วันนี้เราได้เปิดให้ประชาชนได้ส่งเสียงใน 3 Platforms ทั้ง Facebook, Instagram และ Twitter แล้ว

  • จาก ปชช.ผู้ที่ได้ทำโพลกว่า 21,666 คนทั้ง 3 Platforms มี 1,645 เสียง ที่ “ไม่เห็นด้วย” ซึ่งคิดเป็น 7.59% และมี 20,021 เสียง “เห็นด้วย” ซึ่งคิดเป็น 92.41% ที่ส่งเสียงออกมาอย่างชัดเจนว่า “จำเป็นต้องรอ 10 เดือนให้ ส.ว.ไม่สามารถโหวตนายกฯ เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจจากฝั่งเผด็จการให้จงได้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image