‘ประเสริฐ’ ยันคุย ‘รทสช.-พปชร.’ ไม่มีดีลร่วมรบ. แย้มประชุม 8 พรรค ถกรื้อเอ็มโอยูใหม่

‘ประเสริฐ’ ยันคุย ‘รทสช.-พปชร.’ ไม่มีดีลร่วม รบ. แย้มประชุม 8 พรรค ถกรื้อเอ็มโอยูใหม่ ไม่ห่วงแคนดิเดตนายกฯ พท. เชื่อ คุณสมบัติครบ

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงสาเหตุที่มีการยกเลิกการประชุม 8 พรรค ร่วมเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า สิ่งที่ 8 พรรคร่วมได้มอบหมายให้เพื่อไทยไปดำเนินการ กระบวนการต่างๆ อยู่ระหว่างการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเจรจารกับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ถือว่ารอผลการตัดสินใจต่างๆ หลายอย่าง จริงๆ ไม่มีอะไร ก็เห็นว่าตอนนั้นเราคาดการณ์ว่าสภาจะมีการเลื่อนการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 27 ก.ค. ซึ่งเป็นไปตามที่เราคิด จึงเป็นเหตุให้มีการเลื่อนออกไปซึ่งเป็นวันใดต้องรอประธานสภานัดแนะอีกครั้ง

เมื่อถามว่า เรื่องการพูดคุย ส.ว. ตอนนี้คืบไปมากน้อยเพียงใดจากเดิมที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้ 13 เสียง นายประเสริฐกล่าวว่า ได้มาพอสมควรส่วนแรก ส่วน 13 เสียงเดิมของพรรค ก.ก. เราได้คุยกับนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในเรื่องนี้ก็ยังยืนยันว่ายังอยู่ ส่วนที่สอง เป็นส่วนที่พรรคเพื่อไทย ได้ไปประสานงานเอง ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการพูดคุย อีกส่วนหนึ่งตัดสินใจแล้ว เพราะฉะนั้นขอให้คอยสักนิด เราคิดว่ายังมีเวลาอยู่

เมื่อถามว่า ส่วนที่ตัดสินใจแล้วมีเงื่อนไขมาตรา 112 หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า หลายท่านมี บางท่านก็ไม่มี

เมื่อถามน้ำว่าแนวโน้มเป็นอย่างไร ถ้าประเมินจากสถานการณ์ ณ วันนี้ นายประเสริฐกล่าวว่า ตนขอไปทำตัวเลขก่อน ยังไม่อยากคิดว่าจะไปถึงไหน เพราะขณะนี้ นอกจากเราได้คุยกับทาง สว.แล้วส่วนหนึ่ง เรายังได้คุยกับทางพรรคอื่นๆเกือบทั้งหมดแล้ว คงเป็นเรื่องที่ 8 พรรค ต้องมาพูดคุยกันอีกครั้ง

Advertisement

เมื่อถามว่า ถ้าเลื่อนเป็นสัปดาห์หน้าถือว่ามีเวลามากขึ้นหรือไม่ในการพูดคุย นายประเสริฐกล่าวว่า มากขึ้น คิดว่าจะทำให้เรามีเวลาอีก 1 สัปดาห์โดยประมาณ

เมื่อถามว่า เมื่อวานที่มีกระแสข่าวออกมา ว่าพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลมองหน้ากันไม่ติดแล้ว นายประเสริฐกล่าวว่า ไม่มี เมื่อวานตนยังต่อสายกับนายชัยธวัช และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงเหตุผลการเลื่อน ทุกคนก็ยอมรับ หากพรรคเพื่อไทยนัดวันใดอีกก็พร้อม

เมื่อถามว่า ประเด็นที่พรรคเพื่อไทยไปหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ ได้พูดคุยกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ยังไม่ได้คุย คุยในองค์ประชุม 8 พรรคทีเดียวเลย

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลเองก็มองว่าการหารือของพรรคเพื่อไทยในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นการยืมมือเพื่อนเพื่อผลักพรรคก้าวไปออกจากพรรคร่วม นายประเสริฐปฏิเสธว่า ไม่ เนื่องจากเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นการทำมติของทาง 8 พรรคร่วมเท่านั้น ไม่มีการตกลงที่จะขอไปร่วมรัฐบาลกัน หรือตกลงในเรื่องอื่นๆ นั้นไม่มี เพียงแต่มาดูสถานการณ์การเมืองในเมื่อมันเป็นแบบนี้ทุกคนคิดอย่างไรเท่านั้นเอง

“ไม่มีการคุยกันเรื่องร่วมรัฐบาล ผมยืนยัน เรื่องตำแหน่ง ครม.ไม่มีการพูดถึง” นายประเสริฐกล่าว

เมื่อถามว่า การที่พรรคเพื่อไทยไปพูดคุยกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคก้าวไกลรู้เรื่องนี้ก่อนอยู่แล้วหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ในการพูดคุยกัน เราบอกว่าจะไปคุยกับทุกพรรค ก็ถือว่ารับรู้ และก่อนที่เราจะคุยก็ออกหมายสาธารณะ ออกหมายสื่อคิดว่าทุกพรรคการเมืองต้องทราบในเรื่องนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ทำไมพรรคก้าวไกลถึงคิดว่าเป็นการยืมมือเพื่อน นายประเสริฐปฏิเสธว่า ไม่ 8 พรรคยังพูดคุยกันอยู่ ยังทำงานร่วมกันอยู่

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของนาย เชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ หัวหน้าพรรคพลังสังคมใหม่ (พ.ส.ม) ที่บอกว่า MOU ควรมีการทำใหม่หรือไม่ ในฐานะที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะ MOU เดิม 23 ข้อเป็นของพรรคก้าวไกลล้วนๆ รวมถึงมีการระบุชัดว่า ใน MOU สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แต่ตอนนี้แกนนำเป็นพรรคเพื่อไทยแล้ว นายประเสริฐกล่าวว่า จะพูดว่า MOU เป็นของพรรคเพื่อไทย 23 ข้อนั้นไม่ใช่ ความจริงเป็นของพรรคก้าวไกล และอีกหลายพรรคการเมือง ซึ่งวันนั้นได้พูดคุยกันไป 23 ข้อ แต่ MOU นี้เป็นฉบับที่ 2 ที่เป็นระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ซึ่งทำขึ้นระหว่าง 2 พรรคการเมืองเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นในเรื่อง MOU ขอเรียนว่าถ้ามีการนัดหมาย 8 พรรคร่วมอีก คงมีการพูดคุยในเรื่องนี้

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแล้วต้องปรับแก้ MOU ให้สอดคล้องขึ้นใช่หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ต้องสอดคล้องขึ้น เพราะ MOU เดิมข้อ 1 ที่ว่าเราจะร่วมกันสนับสนุนนายพิธา โอกาสเป็นไปไม่ได้แล้วในตอนนี้ ดังนั้นต้องมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ล่าสุดทางมติพรรคก้าวไกลจะเสนอที่ประชุมสภาให้ทบทวนมติ วันที่ 19 ก.ค. ทางพรรคเพื่อไทยคิดเห็นอย่างไร นายประเสริฐกล่าวว่า ขอดูเหตุผลก่อนว่าทางพรรคก้าวไกลจะยื่นอะไรหรือไม่ และจะดูในรายละเอียดก่อน

เมื่อถามว่า วันนี้จะมีการเลื่อนนายกฯอีกหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า จะคุยเรื่องวาระนายกฯ วันที่ 27 ก.ค.ในวันพรุ่งนี้ เมื่อสภาเลื่อนแล้ววาระที่เราประชุมพรรคยังอยู่คงมีการพูดคุยเรื่องนี้บ้าง ถึงความคิดเห็นของ ส.ส.ที่ไปลงพื้นที่มาว่า ประชาชนคิดอย่างไร และเข้าใจว่าจะมีการพูดคุยถึงแคนดิเดตนายกฯ ด้วย ตอนเราพิจารณาแคนดิเดตนายกฯ กรรมการหัวหน้าพรรคมอบหมายให้หัวหน้าพรรคมีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินใจได้เลย

เมื่อถามว่า ถ้าเสนอแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย แล้วโดนตีตกเหมือนกรณีของพรรคก้าวไกลเป็นห่วงในประเด็นนี้หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ไม่ห่วงในประเด็นนี้ คิดว่าคุณสมบัติของแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยครบ อยากให้เสนอครั้งแรกแล้วผ่านเลยเพราะโหวตมา 2 รอบแล้ว

เมื่อถามว่า เตรียมแผนของการชะลอโหวตนายกฯ หรือไม่ ถ้าท้ายที่สุดศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง นายประเสริฐกล่าวว่า คิดว่าถ้าเปิดสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯอีกครั้งหนึ่ง ตนเข้าใจว่าน่าจะรอคำสั่งของศาลเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งไม่รู้ว่าวันไหน ศาลจะประชุมทุกวันพุธ และสัปดาห์นี้คงยากแล้วเพราะต้องคอยเรื่องส่งจากสำนักงานผู้ตรวจ มองสัปดาห์หน้าวันพุธก็เป็นวันเข้าพรรษา หรืออาจจะประชุมก็ได้ ซึ่งเป็นเพียงข้อสังเกตเฉยๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image