“ชวน” ปัดวิจารณ์ ปมเลือกนายกฯยืดเยื้อ เชื่อ จบก่อน 10 เดือน ไม่รอ ส.ว.หมดอำนาจ
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ว่า ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ ให้เป็นเรื่องของผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ โดยหวังว่าการประสานงาน เพื่อที่จะได้เสนอชื่อต่อสภาได้ ซึ่งก็รอสภานัดประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่มีข้อเสนอให้รอ 10 เดือน เพื่อให้หมดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี นายชวนกล่าวว่า เขาคงไม่รอ ใน 10 เดือนนี้คงทำไปเรื่อยๆ แต่วันเวลาก็ผ่านไป จนถึง 10 เดือน วันนั้นก็น่าจะจบไปแล้ว ผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้คงได้ข้อยุติ แต่ถ้าในช่วงเวลาต่อไปนี้ไม่เสร็จก็ต้องถามฝ่ายที่รับผิดชอบในการจัดตั้งรัฐบาลว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร
เมื่อถามว่า คิดว่า ส.ว.ที่เป็นตัวแปรสำคัญต้องถอยออกไปหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เมื่อเทียบกับการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่แล้ว ตนเคยพูดว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้น่าจะง่ายที่สุด เพราะใช้เสียงเพียง 3 พรรคก็ได้แล้ว แต่คราวที่แล้วใช้ถึง 19 พรรค ครั้งนี้ พรรคอันดับ 1 และ 2 อยู่ฝ่ายเดียวกัน ถ้าเป็นสมัยก่อนพรรคอันดับ 1 จะเป็นรัฐบาลพรรคอันดับ 2 เป็นฝ่ายค้าน ส่วนพรรคที่ 3 เกินกว่าตัวเลขที่กฎหมายต้องการอยู่แล้ว แต่บังเอิญเป็นเรื่องความขัดแย้ง และความเห็น ทัศนคติและนโยบายทำให้มีปัญหา ส่วนเรื่องของ ส.ว.ไม่ขอไปยุ่งเกี่ยว ให้เขาว่ากันเอง เราไม่ใช่ผู้ตั้งรัฐบาล จึงไม่มีสิทธิที่จะไปให้ความคิดเห็นอะไร

