ราชทัณฑ์ พร้อมคุมขัง ‘ทักษิณ’ บินกลับไทย เข้มความปลอดภัย อาหาร-พื้นที่เรือนจำ

ราชทัณฑ์ พร้อมคุมขัง ทักษิณ บินกลับไทย เข้มความปลอดอาหาร-พื้นที่เรือนจำ อธิบดี เผยยังไม่มีการประสานอะไรเป็นพิเศษ

จากกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯและในฐานะบิดา สรุปใจความว่า “เนื่องในวันเกิดว่า 26 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญของลูกเสมอ แต่ปีนี้ลูกยังไม่อยากเชื่อตัวเอง ในสิ่งที่ลูกกำลังจะพิมพ์พ่อจะกลับมาแล้ว วันที่ 10 สิงหาคมนี้ ที่สนามบินดอนเมือง”

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกับ ‘มติชนออนไลน์’ ว่า ตอนนี้ยังไม่มีการประสานอะไรเป็นพิเศษมายังกรมราชทัณฑ์ กรณีการรับตัวนายทักษิณ แต่กรมราชทัณฑ์มีแนวทางในการปฏิบัติตามขั้นตอนอยู่แล้ว หากนายทักษิณเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ตามวันเวลาที่มีการระบุ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จะเป็นหน่วยงานแรกที่จะรับตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ จากนั้นจะทำบันทึกจับกุมก่อนนำตัวไปยังศาล เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน จากนั้นศาลจะออกหมายขัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่อยู่ประจำศาลก็จะรับตัว ตามหมายขัง เพื่อนำตัวไปควบคุมยังเรือนจำที่ศาลกำหนด คาดว่าจะเป็นเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

Advertisement

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ต้องขังตามหมายศาล ถูกส่งตัวมายังเรือนจำ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็จะใช้ขั้นตอนปกติของเรือนจำแนกผู้ต้องขัง เหมือนผู้ต้องขังรายอื่น เช่น ทำประวัติ ตรวจร่างกายแยกกักโรค เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณ 10 วัน หากมีโรคประจำตัวทางราชทัณฑ์ก็มีแพทย์ดูแลตามระเบียบ แต่ถ้าเป็นโรคประจำตัวที่จะต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง แพทย์จะใช้ดุลพินิจนำตัวส่งไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์  อย่างไรก็ตาม นายทักษิณถือเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ ในส่วนเรื่องมาตราการการรักษาความปลอดภัยนั้นอาจจะต้องดูพื้นที่คุมขัง ติดตั้งกล้องวงจรปิดและการตรวจสอบอาหารอาจจะต้องควบคุมเข้มงวด

“ตอนนี้ยังไม่มีการประสานอะไรมาเป็นพิเศษจากหน่วยงานใด แต่ราชทัณฑ์มีแผนและขั้นตอนการรับตัวผู้ต้องขังเป็นปกติ ราชทัณฑ์มีหน้าที่รับตัวผู้ต้องขัง ตามหมายขังจากศาลเท่านั้น ทำอะไรนอกเหนือจากนี้ไม่ได้ ทุกอย่างมีขั้นตอนระบุชัดเจน” นายอายุตม์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image