พิธาโดนอีก ป.ป.ช. สั่งสอบ ขายที่ดิน 14 ไร่ ปราณบุรี แจ้งมูลค่า 18 ล้าน ขายแค่ 6 ล้าน

ป.ป.ช.สอบ ‘พิธา’ ขายที่ดินแปลงงาม 14 ไร่เศษ จ.ประจวบฯ แจ้งมูลค่า 18 ล้าน แต่ขายแค่ 6 ล้าน

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีได้มีหนังสือขอให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ (ปัจจุบันถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่) พรรคก้าวไกล ส่งสำเนาเอกสารรายละเอียดคำพิพากษาศาลแพ่ง ที่อ้างว่าเป็นผู้จัดการมรดกหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) จำนวน 42,000 หุ้น ว่านายพิธาน่าจะมีการส่งมาเพิ่มเติมให้กับ ป.ป.ช.แล้ว จริงๆ ส่งล่าช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร เพราะ ป.ป.ช.ตรวจสอบทรัพย์สินก็ตรวจสอบไป ไม่เกี่ยวกับเรื่องขาดคุณสมบัติหรือไม่ เพราะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาลรัฐธรรมนูญ

“บางคนส่งมาล่าช้ากว่าปกติ ก็ต้องดูเจตนา แต่หุ้นบริษัทไอทีวีของนายพิธาแค่ 42,000 หุ้น เทียบกับทรัพย์สินของเขามีเป็น 100 ล้านบาท คิดว่าปกปิดหรือไม่ ส่วนตัวผมคิดว่าไม่น่าจะใช่” นายนิวัติไชยกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีมีการขายที่ดิน 14 ไร่เศษ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยแจ้งมูลค่าที่ดินกว่า 18 ล้านบาท แต่ขายไปในราคาเพียง 6 ล้านบาท จะมีการตรวจสอบหรือไม่ นายนิวัติไชยกล่าวว่า คงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นก่อน ถามที่มาที่ไปว่าทำไมที่ดินถึงมูลค่าลดลง เป็นที่ดินแปลงเดิมใช่หรือไม่ เพราะปกติที่ดินมีแต่จะปรับมูลค่าเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น เพราะเป็นเรื่องราคาพึงพอใจ มูลค่าอาจจะปรับเปลี่ยนก็แล้วแต่ ต้องขอตรวจสอบก่อน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image