“ป๋าเปรม” เปิดบ้านสี่เสา ให้ “นายกฯ” ควง ครม. -ผบ.เหล่าทัพ รับพรปีใหม่ ยก “บิ๊กตู่” เหนื่อยเพื่อ “ชาติ-ปชช.” พร้อมเป็นกำลังใจทำงานให้สำเร็จ
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ธันวาคม ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษได้เปิดบ้านต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรีทหาร, ผู้บัญชาการเหล่าทัพ (ผบ.เหล่าทัพ) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตลอดจนข้าราชการทหาร ตำรวจ ที่เข้าขอรับพรและอวยพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2560
โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวนำอวยพรว่า ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ ตนและคณะขอถือโอกาสนี้อำนวยพรแด่ท่าน พร้อมทั้งแสดงมุทิตาจิตด้วยความเคารพยิ่ง และระลึกเสมอว่าท่านเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริต มีความรู้ความสามารถ ตลอดจนมีประสบการณ์ รวมทั้งการแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอดจวบจนปัจจุบัน ซึ่งในโอกาสอันเป็นมงคลพวกตนขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยพระสยามเทวาธิราช และสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย ตลอดจนพระบารมีอันแผ่ไพศาลแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โปรดประทานพรให้ท่านมีสุขภาพสมบูรณ์ แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง
ด้าน พล.อ.เปรมกล่าวว่า ตนขอบคุณนายกฯ ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระลึกถึงกันที่มาอวยพรวันสำคัญชาติบ้านเมืองของเรา ทั้งนี้ ตนรู้ว่าพวกเราทำงานเหนื่อยมาก รัฐบาลก็เหนื่อย และคิดว่านายกฯยิ่งเหนื่อยเท่าไหร่ความสำเร็จจะมีมากขึ้นเท่านั้น เพราะนายกฯมุ่งมั่นทำความสุขให้กับชาติ พร้อมทั้งทุ่มเทพลังต่างๆ ด้วยความเหนื่อยยากเป็นเวลากว่า 2-3 ปี ดังนั้น ก็ต้องเหนื่อยต่อไป เพื่อนำความสุขให้ประชาชนให้ได้
พล.อ.เปรมกล่าวต่อว่า ตนดีใจที่นายกฯ และพวกเรา ทุ่มเทความเหนื่อยทั้งกายใจ ให้ชาติบ้านเมือง แม้เราเหนื่อย เราไม่ท้อแท้ แต่จะทำต่อไป ซึ่งตนขอให้นายกฯ ยึดมั่นด้วยความตั้งใจ และอยากให้คุณป้อม พล.อ.ประวิตร (คุณเจี๊ยบ) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์ รองนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ ประจิน จั่นตอง รองนายกฯณรงค์ พิพัฒนาศัย ให้ร่วมมือช่วยทำงานให้นายกฯด้วย ขณะเดียวกันตนดีใจที่พวกเราร่วมมือกันด้วยความปรารถนาดีต่อชาติ บ้านเมือง ที่ยอมเหนื่อยให้คนไทยมีความสุข แม้ว่าเป็นคำไม่สวยงาม แต่เป็นสัญญาที่มีต่อตนเอง มีต่อชาติ และทุกคนในประเทศ เพราะฉะนั้นตนอยากให้ทุกคนมั่นใจว่าภายใต้การนำนายกฯ คุณป้อม (พล.อ.ประวิตร) คุณเจี๊ยบ (พล.อ.ธนะศักดิ์) และรองนายกฯอีก 2 ท่าน จะทำให้ความเหนื่อยของเราสิ้นสุดโดยเร็ว

“ความเหนื่อยคือความต้องการให้คนอื่นมีความสุข นี่เป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ทำให้ชาติบ้านเมือง ผมจะเฝ้าดู และเป็นกำลังใจให้ด้วยความเป็นเพื่อนพี่น้องหลายสิบปี ทั้งนี้ ผมเคยบอกนายตำรวจคนหนึ่ง และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท รู้ว่าพวกนายเหนื่อย ถ้าเหนื่อย ก็อยากให้เอาพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ขึ้นมาดู เพราะพระองค์ท่านเหนื่อยมา 70 ปี ซึ่งเราต้องทำให้ได้ตามที่พระองค์ท่านสั่งสอน” ประธานองคมนตรีกล่าว และว่า ตนขออวยพรให้ทุกอย่างที่ปรารถนาทำให้สำเร็จ และให้ทุกคนเข้าใจว่าเราเหนื่อยเพื่อคนไทยทุกคน พร้อมทั้งขอให้ทุกคนแข็งแรง สุขภาพสมบูรณ์ และขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องให้ทุกคนปลอดภัย ขอบคุณมาก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.อ.เปรมให้โอวาทจบ ได้เดินเข้ามาพูดคุย โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำรัฐมนตรีทหารว่าเป็นใคร รับผิดชอบงานด้านไหน โดยเฉพาะ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยแนะนำว่าขณะนี้กำลังดำเนินการโครงการที่อยู่อาศัยที่ทำกิน และการขุดลอกคลองลาดพร้าว และเดินไปทักทาย ผบ.เหล่าทัพ โดยเฉพาะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จากนั้น พล.อ.เปรม พร้อมนายกฯได้เข้าไปพูดคุยภายในห้องเป็นเวลา 15 นาที


