สนธิ ลั่นถึงคนเสื้อเหลือง ถ้าทักษิณติดคุก-ไม่แก้ 112 ถือว่าจบเรื่อง ไม่ต้องสู้กันอีกต่อไป

สนธิ ลั่นถึงคนเสื้อเหลือง ทักษิณยอมติดคุก-ไม่แก้ 112 ถือว่าจบเรื่องสู้ ไม่ต้องทะเลาะกันอีกต่อไป

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวผ่านรายการ “SONDHITALK : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง Ep200” แสดงความคิดเห็นกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศกลับไทย ในวันที่ 10 สิงหาคม ตอนหนึ่งว่า “มีคนถามผมว่า ผมรู้สึกยังไง ท่านผู้ชมที่เป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย คงรู้อยู่แล้วว่า ตอนนั้นเราสู้กับคุณทักษิณ 2 ประเด็น

ประเด็นแรก คือคอร์รัปชั่น ในเชิงนโยบายหลายเรื่อง และคุณทักษิณถูกพิพากษาตัดสินจำคุก โดยศาลแล้วคุณทักษิณก็หนีคดีไป อีกเรื่องหนึ่งที่พวกเราสู้ โดยในยุคแรกๆ ของการตั้งพรรคไทยรักไทย ถูกแวดล้อมและมีพฤติกรรมน่าสงสัยว่าจะมีส่วนร่วมในเรื่องของการที่จะไม่จงรักภักดีต่อสถาบันฯ จนล่าสุดพรรคเพื่อไทย โดยที่จริงๆ แล้วอยู่ภายใต้การดูแลและปกครองของทักษิณ ก็มีนโยบายชัดเจนว่า จะจงรักภักดีต่อสถาบันฯ ไม่ต้องการแก้มาตรา 112 อย่างเด็ดขาด

“อันนี้เป็นสิ่งที่ผมถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ถึงแม้คนจะถามว่าเชื่อได้หรือไง ผมคิดว่า ในที่สุดแล้ว คุณทักษิณอยู่ต่างประเทศมาถึง 17 ปี ร่อนเร่พเนจรถึงจะมีเงินมากมายแค่ไหน ก็ไม่มีความสุขเหมือนอยู่ใกล้ลูกใกล้หลาน”

Advertisement

นายสนธิกล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่สอง คุณทักษิณบอกแล้วว่า จะยอมกลับมาติดคุก แสดงว่าคุณทักษิณยินดีจะกลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม รับผิดในสิ่งที่ตัวเองถูกพิพากษาจำคุก ท่านผู้ชมครับ วางใจเป็นกลาง ถ้า 2 เรื่องนี้เกิดขึ้น ถ้าคุณทักษิณยอมกลับมาติดคุก แสดงว่า ยอมรับแล้วกระบวนการยุติธรรมไทย คือโอเค แล้วประกาศชัดเจนผ่านพรรคเพื่อไทย คุณทักษิณก็พูดชัดเจนว่ายังคงจงรักภักดี จะเต็มใจไม่เต็มใจไม่รู้ แต่ถือว่าเขายอมรับแล้วในทางสาธารณะ

“ผมถือว่า นี่คือหลักการที่ชัดเจน ผมถือว่าคุณทักษิณถ้ากลับมาติดคุกจริง ยอมรับความยุติธรรมของประเทศไทย ที่สำคัญยอมรับคำพิพากษาของศาลที่ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้พระปรมาภิไธย ผมถือว่าโอเคแล้ว แล้วเรื่อง 112 ที่คุณทักษิณแสดงเจตนารมณ์และจุดยืนที่ชัดเจนผ่านพรรคเพื่อไทย ว่ายังคงจงรักภักดีต่อสถาบันและจะไม่มีทางแก้มาตรา 112

“ท่านผู้ชมครับ ถ้าครบสองเรื่องนี้ที่เราสู้มาตลอด เราไม่มีประเด็นอะไรที่ต้องไปทะเลาะกับสายคุณทักษิณอีกต่อไป” สนธิ ลิ้มทองกุล ระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image