09.00 INDEX เส้นทาง การบิน พลันสะดุด คำประกาศ 10 สิงหา ชะงัก

09.00 INDEX เส้นทาง การบิน พลันสะดุด คำประกาศ 10 สิงหา ชะงัก
ประหนึ่งว่า ”คำประกาศ 10 สิงหาคม” อันมาจาก นายทักษิณ ชินวัตร ประสานเข้ากับจาก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้ยึดกุมชีพจรการข่าวของประเทศอย่างสิ้นเชิง
ก่อให้เกิดทั้งด้านที่ปลอดโปล่ง โล่งในหัวใจ และด้านอันเป็นคำถามถึงความต่อเนื่องซึ่งจะตามมา
สัมผัสได้ในความเงียบงัน ไม่ว่าจะจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าจะจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ว่าจะจาก พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา
ในเมื่อบทสรุปจะเป็นที่ประจักษ์ในวันที่ 10 สิงหาคม การประชุมรัฐสภาไม่ว่าในวันที่ 3 ไม่ว่าในวันที่ 4 สิงหาคม ทุกอย่างก็ย่อมจะราบรื่นภายใต้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา
จึงเห็นความมั่นใจจาก นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อ ไทย จึงเห็นความมั่นใจจาก นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย
และเสียงสำทับอันเฉียบขาด มั่นคงเป็นอย่างสูงจาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้พรรคก้าวไกลพิจารณาตัวเอง ถอยออกจาก 8 พรรคพันธมิตร MOU
แต่แล้วกลางดึกคืนวันที่ 28 กรกฎาคม ก็มี ”ข่าวร้าย”
มิได้เป็นข่าวจากฮ่องกง มิได้เป็นข่าวจากพรรคเพื่อไทย ตรงกันข้าม กลับเป็นข่าวร้ายจาก นายจตุพร พรหมพันธุ์ และสำนองรับ โดย นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์
เป็นไปได้อย่างไรที่ 2 คนนี้จะส่งผลสะเทือนยิ่งกว่าระเบิดที่ นางะซากิเหนือดินแดนญี่ปุ่น
เริ่มจากสมมติฐานที่ว่า ”ทุกอย่างมันเงียบสงบเกินไปเหมือนรอให้กลับมาไทยแล้วติดคุกก่อน แล้วจะไม่ปล่อยออกมาเลย หรือจะทำอะไรก็ได้”
เป็นสัญญาณจาก นายจตุพร พรหมพันธุ์ และตามมาด้วยข้อความสั้นๆ “เกมพลิก ทักษิณถอย ยกเลิกกลับไทย สถานการณ์ เปลี่ยน” ของ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์
ความแหลมคมอย่างสูงยิ่งจากป้อมค่ายเดวิสก็คือ ”สัญญาณอันตรายเกินคาดเดา” ถามว่าเป็นอันตรายอย่างไร
เหตุใดสารอันสื่อมาจากทั้ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างสูง กลายเป็นความเชื่อในเวลาอันรวดเร็วและต่อเนื่อง
นั่นเพราะตระหนักว่า ”ฐาน” ด้าน ”การข่าว” มาอย่างไร
ที่แหลมคมยิ่งอยู่กับการปล่อยปมที่สายจากฮ่องกง ไม่สามารถติดต่อกับสายในมหานครกรุงเทพฯได้อย่างราบรื่น ส่งผลสะเทือน ถึงเส้นทางการบินที่จะตามมาอาจเผชิญมรสุม
ทุกอย่างดำเนินไปบนความเงียบไม่ว่าจะจาก ”ป่ารอยต่อ” ไม่ว่าจะจาก ”จันทร์ส่องหล้า”
รหัสนัยนี้อาจส่งผลสะเทือนล่วงหน้าไป 3 และ 4 สิงหาคม
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image