ม็อบเป่าแตรสนั่นแยกอโศก ขึ้นไวนิล ‘อักษรย่อ’ ปริศนา มุ่งหน้าราชประสงค์
เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณี นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ประกาศชุมนุม #พร้อม2 ในวันนี้เวลา 17.00 น. โดยนัดหมายรวมตัวที่แยกอโศกมนตรี เพื่อเดินเท้าไปยังแยกราชประสงค์ แล้วแปรอักษร โดยยังไม่เปิดเผยว่าเป็นอักษรตัวใด
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลา 16.50 น. มีประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโทนสีดำทยอยรวมตัวบริเวณแยกอโศกมนตรี มีการตั้งแผงขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์พรรคก้าวไกลบนทางเดินเท้าบริเวณใกล้เคียง กลุ่มศิลปินเพื่อราษฎรขับร้องบทเพลงมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสนับสนุนประชาธิปไตย
เวลาประมาณ 16.40 น. นายสมบัติเดินทางมาถึง ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ขอเน้นย้ำว่า กิจกรรมในวันนี้มีเป้าหมายที่การเรียกร้องสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งเป็นผลผลิตของ คสช.ที่หมดอายุไปแล้ว เมื่อมีการเลือกตั้ง แสวงหาตัวแทนคือ ส.ส.เข้าสภา แต่ ส.ว.กลับแสดงปฏิกิริยาดังที่เห็นอยู่ ขอเรียกร้องให้ฝ่ายการเมืองกลับมาสนใจหลักการ ขอเสนอว่าเราสามารถฝ่าวิกฤตด้วยหลักประชาธิปไตย โดยพิจารณาจาก 2 มาตรา คือ มาตรา 3 และมาตรา 5 วรรค 2
เวลา 17.00 น. ตั้งขบวนที่แยกอโศกมนตรี กลุ่ม ‘คณะราษดรัมส์’ รัวกลอง ผู้ชุมนุมตั้งแถวตะโกนให้กำลังใจพรรคก้าวไกล และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์
เวลาราว 17.10 น. ผู้ชุมนุมลงถนน ปิดช่องจราจรฝั่งมุ่งหน้าถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ดูแลความปลอดภัย
ผู้ชุมนุมเป่าแตรกระป๋อง ซึ่งนายสมบัติระบุว่า เหมาซื้อมาจากคลองถม 30 ชิ้น
เวลา 17.13 น. เคลื่อนขบวนที่นำด้วยป้ายไวนิลสีขาว อักษรสีเขียว มีข้อความ ‘เขตอภัยทาน’ เน้นย้ำการปราศจากอาวุธ
จากนั้นมีการปรับเปลี่ยนโดยนำป้ายไวนิลอีก 1 ชิ้นมานำขบวนแทน โดยใช้อักษรย่อ ก จ ส ก ม อ ล ต ผ ด ก
เวลา 17.17 น. ขบวนเลี้ยวขวาสู่ถนนสุขุมวิท


