‘อดิศร’ เชื่อโหวตนายกฯม้วนเดียวจบ อัดก้าวไกลอย่าโยนปัญหาให้เพื่อน หาทางออก ม.112 ด้วย

แฟ้มภาพ

‘อดิศร’ เชื่อโหวตนายกฯม้วนเดียวจบ ซัด ‘ก้าวไกล’ อย่าสร้างปัญหาให้เพื่อน โยนหาทางแก้ปัญหาปม 112 ด้วยตัวเอง ชี้ต้องแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง หากดึงพรรคอื่นร่วมรัฐบาล บอกแต่หากเป็นพรรค 2 ลุงจะทำร้ายจิตใจ ปชช.มากเกินไป

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ว่า เชื่อว่าจะโหวตนายกรัฐมนตรีได้ม้วนเดียวจบ น่าจะมีเสียง ส.ส.สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. ถึง 376 เสียงได้ คาดว่าเสียงที่มาเติมให้ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงจาก ส.ส.

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรค พท.ในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ นายอดิศรกล่าวว่า ไม่ทราบว่าพรรคเหล่านี้จะโหวตให้หรือไม่ แต่เชื่อว่าทุกพรรคอยากแก้ปัญหาให้ประเทศเดินต่อไปได้

นายอดิศรกล่าวต่อว่า ส่วนที่พรรคร่วมรัฐบาลขั้วเดิมยังตั้งเงื่อนไขว่าถ้ามีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) อยู่ร่วมรัฐบาลด้วยจะไม่โหวตสนับสนุนให้นั้น คงต้องมีการคุยกันเพื่อหาทางออก ซึ่งตนยังไม่รู้ว่าจะลงเอยแบบไหน แต่ดูแนวโน้มแล้วโฉมหน้ารัฐบาลใหม่จะเป็นรัฐบาลผสมแน่นอน เพราะไม่มีใครได้เสียงเกินครึ่ง ไม่อยากให้แยกแยะว่าใครเป็นฝ่ายประชาธิปไตย หรืออนุรักษนิยม เพราะทุกพรรคมาจากการเลือกตั้ง และมาจากรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน สามารถทำงานร่วมกันได้

Advertisement

“ถ้าจะตั้งรัฐบาลแบบโลกสวยก็ต้องเป็นฝ่ายประชาธิปไตยทั้งหมด จะมีความสุขมากที่สุด แต่ต้องมีเสียง ส.ว.มาช่วย และ ส.ว.เองก็จะไม่ถูกทัวร์ลง แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ จึงอาจต้องตั้งรัฐบาลแบบโลกไม่สวย มีความขรุขระ ใช้ 312 เสียงเดิม บวก ส.ส.พรรคอื่นที่ไม่ใช่พรรค 2 ลุง เพราะถ้ามีพรรค 2 ลุงมา จะทำร้ายจิตใจประชาชนมากเกินไป แนวทางนี้เป็นการแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่างในการตั้งรัฐบาลที่ต้องยึดหลักนี้ ต่างฝ่ายอาจจะต้องลดจุดยืนตัวเองลงบ้าง และเอาจุดต่างมาคุยกัน ถ้าไม่เอาจุดต่างมาคุยกันก็ไปต่อไม่ได้ หรือถ้าจะเอาพรรค 2 ลุงมาร่วมรัฐบาลจริงๆ ก็ต้องเป็นมติของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล แต่ต้องหาเหตุผลมาตอบประชาชนให้ได้” นายอดิศรกล่าว

นายอดิศรกล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาขณะนี้ดูเหมือนพรรค พท.จะไปแก้ปัญหาให้พรรค ก.ก. ทั้งที่พรรค พท.หาเสียงจะมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมให้ประชาชน ไม่ได้มาแก้ปัญหาให้พรรค ก.ก. แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ละพรรคต้องไปแก้ไขปัญหาของตัวเอง ซึ่งพรรค ก.ก.ต้องไปตัดสินใจแก้ปัญหาตัวเอง อย่าโยนปัญหาให้คนอื่น เช่น กรณีการแก้ไขมาตรา 112 ต้องไปหาวิธีจะแก้ปัญหาของตัวเองอย่างไร อย่าเป็นปัญหาให้เพื่อน

เมื่อถามถึงกรณีการเดินทางกลับประเทศไทยของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 10 สิงหาคมนั้น นายอดิศรกล่าวว่า แม้จะยังไม่ทราบว่านายทักษิณจะเดินทางกลับมาจริงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าการกลับบ้านของนายทักษิณไม่เกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรค พท.ในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ ขออย่านำมาโยงกัน นายทักษิณไม่อยู่ในสมการเกิดรัฐบาลผสม การจะกลับหรือไม่กลับนั้นเป็นเรื่องนายทักษิณ แต่ในฐานะคนที่เคารพนับถือกันก็อยากให้กลับบ้านมานานแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image