‘ก้าวไกล’ ดักคอเกมเขี่ยทิ้ง ไม่เชื่อ ‘เพื่อไทย’ จำนน ส.ว.

แฟ้มภาพ

ข่าวหน้า 1 – ก.ก.ดักคอเกมเขี่ยทิ้ง ไม่เชื่อ พท.จำนน ส.ว.

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกระแสข่าวลือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลว่า ช่วงนี้มีการตั้งข้อสันนิษฐานเพื่อบั่นทอนความเชื่อใจของภาคี 8 พรรคร่วมเต็มไปหมด เช่น 1.ข่าวลือว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) จะดีดพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไปเป็นฝ่ายค้านร่วมกับรวมไทยสร้างชาติกับพลังประชารัฐ และจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาชาติ พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคเพื่อไทรวมพลัง ซึ่งมีเสียงรวมกัน 262 เสียง เพื่อให้ ส.ว.ยอมโหวตให้โดยอ้างว่าคือการปิดสวิตช์ ส.ว. ตนไม่เชื่อข่าวลือนี้ เพราะไม่ใช่การปิดสวิตช์ ส.ว. แต่ยอมจำนนต่อ ส.ว. รวมหัวปิดสวิตช์ก้าวไกล ขัดขวางไม่ให้จัดตั้งรัฐบาลมากกว่า

ดังนั้น ข่าวลือนี้ไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะนอกจากรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นจะเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแล้ว การที่พรรค พท.จะไปจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์จะอธิบายต่อวีรชนคนเสื้อแดงที่เป็นกลุ่มผู้สนับสนุนสำคัญได้ยาก

2.ส่วนข่าวลือเรื่องจะดีด ก.ก.ไปเป็นฝ่ายค้าน แล้วดึงภูมิใจไทย รวมไทยสร้างชาติ และพลังประชารัฐ มาร่วมรัฐบาล ยิ่งไม่เชื่อใหญ่ แม้ว่าจะทำให้รัฐบาลมีเสียงถึง 308 เสียงก็ตาม เพราะเสถียรภาพของรัฐบาลจะดูแค่จำนวน ส.ส.ไม่ได้ ต้องมีเสียงสนับสนุนจากประชาชน และต้องยอมรับว่ารวมไทยสร้างชาติและพลังประชารัฐเป็นพรรคที่ความโยงใยกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วย

Advertisement

“ผมเชื่อใจและไว้ใจภาคี 8 พรรคร่วม ผมเป็นคนที่เมื่อตัดสินใจร่วมทีมกับใครก็จะเชื่อใจไม่หวั่นไหว ต่อให้จะถูกหลอก สุดท้ายภารกิจมันต้องล้มเหลว เพราะถูกทรยศหักหลังก็ยังดีกว่าการที่มันล้มเหลว เพราะความระแวงและไม่เชื่อใจระหว่างกันภายในทีม” นายวิโรจน์ระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image