หน้าแรก การเมือง “สุทิน” ชี้ “...

“สุทิน” ชี้ “เศรษฐา” จะแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ อยู่ที่ประธานสภา เชื่อ เจ้าตัวทําได้ดี

1.08.23 | 14:44 น.

“สุทิน” ชี้ “เศรษฐา” จะแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ อยู่ที่ประธานสภา เชื่อ เจ้าตัวทําได้ดี ลั่น “เพื่อไทย” ประสานทุกเงื่อนไขได้ดีที่สุด แย้ม จะจบด้วยดี

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี ส.ว.ออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. เกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า เท่าที่ตนจำได้คือ นายเศรษฐามีจุดยืนเดียวกับพรรค พท. ว่าไม่ใช่เวลาที่จะมาทำอะไรกับมาตรา 112 เพราะเวลานี้คือเวลาที่ต้องมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจประชาชน ฟื้นฟูฐานะของประเทศ การจะทำเช่นนี้ได้ต้องสร้างบรรยากาศความสามัคคีของคนในชาติ ลดความขัดแย้งให้สถานการณ์นิ่งพอสมควร จึงจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจและฟื้นฟูฐานะการเงินการคลังของประเทศได้ ดังนั้น ตนยืนยันว่านายเศรษฐาไม่มีจุดยืนที่แตกต่างไปจากพรรค พท.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส.ว.อยากให้นายเศรษฐาแสดงวิสัยทัศน์ก่อนโหวต นายสุทินกล่าวว่า อยู่ที่ประธานสภาจะอนุญาตหรือไม่ หากสมาชิกอยากให้แคนดิเดตแสดงวิสัยทัศน์ แต่ตามข้อบังคับการประชุมสภาไม่ได้มีกำหนดไว้ว่าต้องแสดงวิสัยทัศน์ และนายเศรษฐามีความต่างจากแคนดิเดตคนอื่นเพราะไม่ได้เป็น ส.ส. ในวันโหวตเขาอาจไม่อยู่ในสภา การจะให้นายเศรษฐาแสดงวิสัยทัศน์จึงต้องขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาว่าจะดำเนินการอย่างไร และมั่นใจว่าหากต้องแสดงวิสัยทัศน์นายเศรษฐาจะสามารถทำได้ดี

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับดีลตั้งรัฐบาลต่างๆ ที่ออกมา นายสุทินกล่าวว่า ตนไม่ได้อยู่ในทีมเจรจา จึงไม่ทราบเรื่องการดีล แต่จากการถามความคืบหน้าของทีมเจรจาทราบเพียงว่าทุกอย่างจะจบลงด้วยดี ภายใต้ข้อจำกัดที่แต่ละฝ่ายมี ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. ส.ว.ที่ต่างแสดงท่าทีของตัวเองออกมา ตนมั่นใจว่าพรรค พท.จะประสานทุกอย่างได้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดที่มี และสามารถเดินหน้าประเทศได้