บอย นำแห่ขันหมาก ยัน ขบวนนี้มีแต่รัก เน้นสู่ขอ ไร้ด่าทอ ไม่มีพังประตู

บอย นำแห่ขันหมาก ยัน ขบวนนี้มีแต่รัก เน้นสู่ขอ ไร้ด่าทอ ไม่มีพังประตู

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่แยกอโศกมนตรี เขตวัฒนา แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดหมายคาร์ม็อบ “แห่มาลัยวิวาห์คล้องใจ” ยื่นรายชื่อประชาชน คล้องใจ 8 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ให้จับมือแน่น

บรรยากาศเวลา 12.00 น. ที่กลางแยกอโศกมนตรี ฝั่งห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 มีประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัว รอแกนนำเริ่มกิจกรรมตามการนัดหมาย โดยจอดรถยนต์เรียงเป็นแถวตอน หันหน้าไปยังฝั่งถนนรัชดาภิเษก ส่วนรถจักรยานยนต์ จอดเรียงริมทางเท้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยสังเกตการณ์ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งการชุมนุมรอบนี้ แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ประกาศนัดหมาย แต่งกายด้วยเสื้อผ้าธีมงานแต่ง สีชมพู ครีม ขาว เพื่อไปแห่ขันหมาก ยื่นรายชื่อประชาชนคล้องใจ 8 พรรคการเมือง มีการนำรถยนต์สีขาว ประดับผ้าสีแดง ดอกไม้สีชมพู และลูกโป่งบนหลังคารถ จอดนำขบวนเตรียมพร้อมไปยังที่ทำการของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย

ต่อมาเวลา 12.10 น. มีฝนโปรยปรายลงมาเล็กน้อย ผู้ชุมนุมจึงสวมหมวก ใส่ชุดกันฝน และกางร่ม ขณะที่ นายวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล หรือ ลุงศักดิ์ ผู้เคยบุกชก นายศรีสุวรรณ จรรยา กล่าวปราศรัยผ่านโทรโข่ง ด้าน นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กลางสายฝน โดยเมื่อฝนเริ่มตกหนัก ประชาชนหลบเข้าร่ม และชายคาร้านค้า เตรียมเคลื่อนขบวน

Advertisement

เวลา 12.35 น. นายธัชพงศ์ หรือ บอย กล่าวบนรถขยายเสียงว่า ขอเลื่อนเวลาเป็นเคลื่อนขบวนเวลา 13.00 น. เนื่องจากฝนตก หลายคนกำลังเดินทางมา

“ย้ำจุดประสงค์เดิม รูปแบบคาร์ม็อบ เมื่อไปถึงหน้าพรรคก้าวไกล และเพื่อไทย ขอให้ฟังสัญญาณจากรถโมบายเท่านั้น ไม่มีการเข้าไปพังประตู หรือเข้าไปข้างใน เราไปในธีมแห่ขันหมาก เราจะไปสู่ขอ ผมแต่งชุดมาแล้ว” นายธัชพงศ์กล่าว

Advertisement

นายธัชพงศ์กล่าวอีกว่า “เราจะไปยื่นหนังสือ บอกว่า จับมือกันไว้ อย่าทิ้งกัน เพราะตอนลงคะแนนให้ เราคิดว่าเขาเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ถ้าบอกเราตั้งแต่แรก ว่าเลือกตั้งเสร็จ จะจับมือกับบิ๊กป้อม บิ๊กตู่ ก็จะไม่เลือกเขา แต่ที่ผ่านมาขายภาพความเป็นตัวแทนประชาธิปไตย ต่อสู้ในสภา เราคิดแบบนั้น เลยเปย์คะแนนให้เขาหมด หัวคะแนนธรรมชาติ ยอมทุ่มทั้งหมด เพื่อให้ต่อสู้ในเวทีสภา

แต่ถ้าพรรคฝ่ายประชาธิปไตย อ้าง 112 อ้างนู่นอ้างนี่ จะจับมือเผด็จการ สุดท้ายการเมืองไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้เลือกเพราะชอบพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นพิเศษ แต่เห็นว่าเป็นตัวแทนการเปลี่ยนแปลง” นายธัชพงศ์กล่าว ก่อนขอเสียงคนอยากแต่งงานกับก้าวไกลและเพื่อไทย

นายธัชพงศ์กล่าวอีกว่า วันนี้มีแต่รอยยิ้มและความรัก ไม่มีการชี้หน้าด่าทอกัน นี่คือกติการ่วมกัน ต้องไม่ทำให้ฝ่ายเผด็จการฉวยโอกาส ให้เราเข้าใจกันไม่ดี วันนี้เราจะไปขอแต่งงานมีหนังสือไปยื่น

เวลา 12.57 น. แอม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อ่านแถลงการณ์ที่จะนำไปยื่นให้พรรคก้าวไกลและเพื่อไทย

ก่อนเวลา 13.05 น. เริ่มเคลื่อนขบวน ผู้ชุมนุมบีบแตรดังสนั่น สำหรับขบวนรถแห่มาลัยวิวาห์คล้องใจ จุดเริ่มต้น แยกอโศกมนตรี มุ่งหน้า ถนนสุขุมวิท ถนนสุขุมวิท 55 ไปยังถนนเพชรบุรี โดยมีปลายทางแรกคือ พรรคเพื่อไทย อาคาร OAI ตามด้วยที่ประชุมพรรคก้าวไกล อาคารไทยซัมมิท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image