‘เฮียหมู’ สุดทน! ปิดร้านข้าวมาคาร์ม็อบ เสียดายจ่ายภาษีให้ ส.ว. ไม่แคร์เสียง ปชช.

‘เฮียหมู’ สุดทน! ปิดร้านข้าวมาคาร์ม็อบ เสียดายจ่ายภาษีให้ ส.ว. ไม่แคร์เสียง ปชช.

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่แยกอโศกมนตรี เขตวัฒนา แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดหมายคาร์ม็อบ “แห่มาลัยวิวาห์คล้องใจ” ยื่นรายชื่อประชาชน คล้องใจ 8 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ให้จับมือแน่น

บรรยากาศเวลา 12.00 น. ที่กลางแยกอโศกมนตรี ฝั่งห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 มีประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัว รอแกนนำเริ่มกิจกรรมตามการนัดหมาย โดยจอดรถยนต์เรียงเป็นแถวตอน หันหน้าไปยังฝั่งถนนรัชดาภิเษก ส่วนรถจักรยานยนต์จอดเรียงริมทางเท้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยสังเกตการณ์ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งการชุมนุมรอบนี้ แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯประกาศนัดหมายแต่งกายด้วยเสื้อผ้าธีมงานแต่ง สีชมพู ครีม ขาว เพื่อไปแห่ขันหมาก ยื่นรายชื่อประชาชนคล้องใจ 8 พรรคการเมือง มีการนำรถยนต์สีขาว ประดับผ้าสีแดง ดอกไม้สีชมพู และลูกโป่งบนหลังคารถ จอดนำขบวนเตรียมพร้อมไปยังที่ทำการของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย

เวลา 12.57 น. แอม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อ่านแถลงการณ์ที่จะนำไปยื่นให้พรรคก้าวไกลและเพื่อไทย

Advertisement

จากนั้นเวลา 13.05 น. เริ่มเคลื่อนขบวน ผู้ชุมนุมบีบแตรดังสนั่น โดยขบวนรถแห่มาลัยวิวาห์คล้องใจเริ่มต้นจากแยกอโศกมนตรี มุ่งหน้าถนนสุขุมวิท เข้าสู่ถนนสุขุมวิท 55 ออกไปยังถนนเพชรบุรี โดยมีปลายทางแรกคือพรรคเพื่อไทย อาคาร OAI ตามด้วยที่ประชุมพรรคก้าวไกล อาคารไทยซัมมิท

เฮียหมู เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง เดินทางโดยรถจักรยานยนต์มาร่วมชุมนุม ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงความคาดหวังในการมาชุมนุมครั้งนี้ว่า อยากให้ 8 พรรคฝ่ายประชาธิปไตยจับมือกัน แต่ไม่รู้ว่าพรรคเพื่อไทยจะรับขบวนขันหมากของประชาชนหรือไม่

“ต้องคิดถึงลูกหลาน ไม่ใช่คิดเอื้อให้นายทุน ถ้า 2 พรรครวมกันก็ถึงแล้ว ถ้าไม่ได้จริงๆ ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. ก็ไม่ต้องมีสภา สร้างมาทำไม ภาษีทั้งนั้น”

Advertisement

เฮียหมูเผยว่า อุตส่าห์ปิดร้านไปเลือกตั้ง ขายของก็มีกินอยู่แล้ว ต้องเสียค่ารถไปเลือกตั้งแต่เสียงก็สูญเปล่า จึงมีความโกรธที่ไม่เคารพเสียงประชาชนจนอยากขับไล่คนในรัฐสภาให้ออกไป แจกเสื่อคนละผืน ปูเสื่อนั่งประชุมแทน

“กกต.อย่างนี้ ส.ว.อย่างนี้ รัฐสภาอย่างนี้ ให้สิ้นซากไปเลย เวลาไม่มีที่ประชุม ให้ประชุมที่ไหน แจกเสื่อให้คนละผืน”

“ผมขายข้าว…ต้องเอาเงิน (ภาษี) มาให้ ส.ว. ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับพวกเขาเลย เอาเงินให้ ส.ว. ถ้าเอาเงินไปให้ก้าวไกล ผมจะไม่เสียดายเลย” เฮียหมูกล่าว

เฮียหมูกล่าวอีกว่า ตั้งใจไปเลือกตั้ง ถ้าจะเลือกตั้งใหม่ต้องเลือกแล้ว เปลืองงบประมาณ ให้ใช้วัวสุ่มทายไปเลย

เมื่อถามถึงเบี้ยผู้สูงอายุว่าเพียงพอหรือไม่? เฮียหมูกล่าวว่า 600 เหรอ ไม่พอหรอก คาดหวังอยากจะได้มากกว่านี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image