“เสรีพิศุทธ์” ยินดีร่วมงาน “พท.” สอน “ก้าวไกล” ต้องยอมรับ เพราะรวมเสียงข้างมากไม่ได้

แฟ้มภาพ

‘เสรีพิศุทธ์’ ยินดีร่วมงาน ‘พท.’ สอน ‘ก้าวไกล’ ต้องยอมรับ เพราะรวมเสียงข้างมากไม่ได้ ชี้ ‘ปดิพัทธ์’ ยังไม่ต้องลาออก รอศาล รธน.ยุบพรรค ปมแก้ ม.112 ก่อน

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ให้สัมภาษณ์หลังพรรคเพื่อไทย (พท.) เตรียมจับขั้วพรรคการเมืองใหม่เพื่อตั้งรัฐบาล โดยไม่มีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ร่วมรัฐบาลว่า ตนยืนยันพร้อมจะทำงานร่วมกับพรรค พท.ต่อไป ส่วนพรรค พท.จะจับขั้วกับพรรคการเมืองใดนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งข่าวหรือการประสานงานมา อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตนเคยแสดงจุดยืนไปแล้วว่าสามารถทำงานได้กับทุกพรรคการเมือง ยกเว้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่การรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลที่พรรค พท.นั้นต้องให้เกียรติฐานะแกนนำ

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรค ก.ก.ต้องกลายเป็นฝ่ายค้านมองว่าสถานการณ์การเมืองจะรุนแรงหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ทั้งนี้ ในทางกฎหมายไม่มีบทบัญญัติใดกำหนดให้พรรคที่ชนะเลือกตั้งอันดับหนึ่งต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ที่ผ่านมาพรรคที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ต้องรวมเสียงข้างมากให้ได้ แต่เมื่อพรรค ก.ก.ไม่สามารถรวบรวมเสียงได้ก็ต้องยอมรับ

เมื่อถามว่า กรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ต้องลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ หาก ก.ก.เป็นฝ่ายค้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องลาออกตอนนี้ เพราะพรรค ก.ก.ยังมีประเด็นที่ถูกร้องเรียนเรื่องการล้มล้างการปกครองในรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าผิดและยุบพรรค ก.ก. นายปดิพัทธ์ ในฐานะกรรมการบริหารพรรค ก.ก. ต้องพ้นตำแหน่งไปตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การลาออกตอนนี้หรือไม่ยังไม่จำเป็น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image