หน้าแรก การเมือง ชัยธวัช ลั่นพ...

ชัยธวัช ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน แฉบิ๊กพท. หวั่นส.ว.ระแวง พูดชัด ไม่อยากได้เสียงก้าวไกล

2.08.23 | 16:24 น.

‘ชัยธวัช’ ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน แฉบิ๊ก พท.พูดกลางวง หวั่น ส.ว.ระแวง ไม่อยากได้เสียงก้าวไกล รอคุย ส.ส.โหวตให้หรือไม่   

เมื่อเวลา 16.05 น.วันที่ 2 สิงหาคม ที่พรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้ออกมาแถลงข่าวภายหลังจากพรรคเพื่อไทยแถลงขอถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลเดิม เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยระบุว่า 1.พรรคก้าวไกล ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนทุกท่านที่เราไม่สามารถผลักดันให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาลที่เคารพเจตจำนงของพี่น้องประชาชนผ่านการเลือกตั้งได้สำเร็จ ดังที่เพื่อไทยได้แถลงเมื่อตอนบ่าย ว่า หลังจากนี้ พรรคเพื่อไทย จะแยกจากพรรคก้าวไกลไปจัดตั้งรัฐบาลด้วยตนเอง ในการพูดคุยระหว่างตัวแทน 2 พรรคเมื่อเช้านี้ เพื่อไทยได้แจ้งกับก้าวไกลว่า ต้องการขอออกจาก MOU ที่ทำร่วมกันทั้ง 2 ฉบับ คือ MOU การจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรค 8 พรรค และ MOU ที่พรรคเพื่อไทยและก้าวไกล ทำร่วมกันในตอนที่มีการพูดคุยเรื่องการเลือกตั้งประธานสภา

2.ในการพูดคุย พรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการขอให้พรรคก้าวไกล พิจารณาถอยการเสนอ ม.112 และตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีการเจรจากันเรื่องนี้ โดยเพื่อไทยให้เหตุผลว่า พรรคการเมืองทั้งหมดที่เพื่อไทยไปร่วมคุย ให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการให้ก้าวไกลร่วมรัฐบาล ไม่ว่าจะแก้ ม.112 หรือไม่

3.เพื่อไทยไม่ได้ขอให้ก้าวไกลโหวตให้แคนดิเดตเพื่อไทยในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ เพราะถือว่า เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค และการพูดคุยเมื่อเช้านี้ แกนนำเพื่อไทยบางท่าน ยังแสดงความกังวลใจด้วยซ้ำ ว่าหากก้าวไกลจะโหวตให้แคนดิเดต อาจทำให้ ส.ว.ไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยได้ เพราะกังวลว่าหลังจากโหวตนายกฯแล้ว เพื่อไทยจะดึงก้าวไกลร่วมรัฐบาลอีก

Advertisement

นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า ก้าวไกล เรียนพี่น้องประชาชนว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะไหน หลังจากนี้ พรรคก้าวไกลจะทำงานในฐานะผู้แทนราษฎรอย่างเต็มที่ อย่างดีที่สุด ตามที่เราได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนจากการเลือกตั้ง เพื่อผลักดันคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทุกคน ผลักดันให้เกิดระบบเศรษฐกิจของประเทศที่เท่าทันโลก และเปิดโอกาสให้ทุกคนเติบโตเสมอภาค เท่าเทียม ยังทำงานเต็มที่ เพื่อผลักดันกระจายอำนาจ ปฏิรูประบบราชการ สร้างรัฐที่โปร่งใส เป็นธรรม เคารพสิทธิเสรีภาพประชาชน และทำงานอย่างเต็มที่ไม่ว่าสถานะไหน เพื่อสร้างระบบการเมืองบ้านเราให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เป็นระบบการเมืองที่เสียง และอำนาจของประชาชนมีความหมายจริงๆ ให้ได้สักวันหนึ่ง

นายชัยธวัชกล่าวต่อ สำหรับการโหวต ในการประชุมวันนี้ได้ให้ ส.ส.เสนอความเห็นเต็มที่ และจะได้ข้อสรุปพรุ่งนี้