หน้าแรก การเมือง สุราชุมชนระส่...

สุราชุมชนระส่ำ ไร้ก้าวไกลชูธงนำ ลุ้นเพื่อไทยลุยต่อ

3.08.23 | 05:45 น.

ภายหลัง พรรคก้าวไกล ได้รับเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย ได้ ส.ส.มาเป็นอันดับ 1 ช่วงแรกบรรดาผู้ประกอบการผลิตสุราพื้นเมือง สุราท้องถิ่น ต่างรู้สึกตื่นตัวกับนโยบายสุราก้าวหน้าเป็นอย่างมาก

แต่ ณ นาทีนี้ พรรคก้าวไกลกระเด็นไปเป็นฝ่ายค้านโดยสมบูรณ์

หลัง พรรคเพื่อไทย “พลิกขั้ว” ขอแยกตัวข้ามฟากไปจับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองขั้วที่ร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาก่อน

“มติชน” สอบถามบรรดาเครือข่ายสุราพื้นบ้าน มีความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ไร้พรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร เรียกร้องอะไร และคาดหวังรัฐบาลพรรคเพื่อไทยอย่างไรนั้น

มารุต ชุ่มขุนทด ผู้ประกอบการร้านกาแฟ Class cafe อ.เมือง จ.นครราชสีมา และเจ้าของ “เขาใหญ่ รำซิ่ง” แบรนด์สุราท้องถิ่นชื่อดังเมืองโคราช ให้ความเห็นว่า ถึงแม้ว่าพรรคก้าวไกลจะไม่ได้เป็นรัฐบาลแล้ว แต่ผู้ที่สนใจเรื่องการทำคราฟต์เบียร์และสุราท้องถิ่น ยังคงเชื่อมั่นว่า พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าจะเดินหน้าต่อไปแน่นอน เพราะโลกหมุนไปทางนี้อยู่แล้ว เช่น ญี่ปุ่น มีผู้ประกอบการผลิตสุราท้องถิ่นมากกว่า 20,000 ราย ขณะที่ประเทศไทย มีอยู่ไม่ถึง 10 ราย แต่มูลค่าตลาดมีสูงเกือบ 5 แสนล้านบาท

Advertisement

การผูกขาดเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่แค่ไม่กี่ราย เหมือนที่เป็นอยู่ในไทย จึงไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการรายอื่น ตอนนี้ประชาชนจำนวนมากก็ตื่นตัว พากันมาเรียนรู้การผลิตสุราท้องถิ่น และการทำคราฟต์เบียร์ที่โคราชอย่างเนืองแน่น ไม่มีลดลงแม้แต่น้อย เพราะหลายคนเชื่อว่าแม้พรรคก้าวไกลจะไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่ท้ายที่สุดเมื่อกระแสโลกเปลี่ยนไป พรรคการเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาแก้กฎหมาย เพื่อปลดล็อกให้ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อย สามารถผลิตสุราท้องถิ่นออกมาวางขายได้แน่นอน

“ดังนั้น ทุกคนจึงไม่รอแล้ว พากันมาเรียนรู้ไว้ก่อน เพราะกว่า พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะคลอดออกมา คงจะต้องใช้เวลาสักพักหนึ่ง อาจไม่เร็วเหมือนนโยบายของพรรคก้าวไกล ที่เคยประกาศไว้ว่าจะทำให้ได้ภายใน 100 วัน หลังตั้งรัฐบาล แต่เชื่อว่าจะทำได้ในรัฐบาลชุดใหม่นี้แน่นอน” มารุตมั่นใจรัฐบาลใหม่จะสานต่อ

ด้าน นันทชัย ทองเกียรติ สมาชิกวิสาหกิจชุมชน “ตาคียะ” เสริมว่า ตาคียะสุราชุมชนของเรานั้นเกิดขึ้นมาก่อนที่จะมีนโยบายสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกล เจตนารมณ์ของกลุ่มเรานั้นต้องการที่จะพัฒนาคุณภาพของสุรากลั่น หรือสุราชุมชน ภายใต้ข้อจำกัดของข้อกฎหมายที่มีอยู่ กฎหมายให้ดำเนินการได้แค่ไหน เราก็ประกอบการภายใต้กรอบกฎหมาย

เมื่อมีนโยบายสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกลก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ สุราชุมชนแบรนด์ตาคียะ ของเราเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น มีลูกค้าสนใจ สั่งซื้อและซื้อซ้ำ ทำให้เป็นที่รู้จักและมีตลาดที่กว้างขึ้น อีกทั้งทำให้เรามีพันธมิตร มีเครือข่าย มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น มีผู้สนใจติดต่อเป็นเอเยนต์สินค้าตาคียะให้กับเรามากขึ้น

“แม้ในขณะนี้ยอดการขายสุราชุมชนของเราจะลดลงไป จากกระแสที่แผ่วลง แต่เราก็มีลูกค้าเจ้าประจำ ทำให้เราไม่ท้อที่จะมุ่งพัฒนาคุณภาพของสุราชุมชนของเรา แต่ในเรื่องข้อกฎหมาย ที่ก่อนหน้านี้กฎหมายก็ไม่ได้เอื้อให้กับสุราชุมชนอยู่แล้ว ซึ่งเราก็ทราบดี แต่เราก็ยังยืนยันที่จะขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนตาคียะ ภายใต้ข้อจำกัดของข้อกฎหมาย และแม้นโยบายสุราก้าวหน้าไม่สามารถที่จะผลักดันไปต่อได้ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคของกลุ่มแต่อย่างใด” นันทชัยยืนยันจะเดินหน้าต่อ

อย่างไรก็ตาม อยากจะฝากไปยังรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย หากเป็นไปได้ถ้าสามารถมาดูแลขับเคลื่อนสุราชุมชน แก้ไขข้อกฎหมายบางอย่างเพื่อที่จะเอื้อให้สุราชุมชนสามารถเดินหน้าไปได้ หรือมีการส่งเสริมบ้างในบางเรื่อง ก็เชื่อว่าจะส่งเสริมให้สุราชุมชนได้ยกระดับ ทั้งในเรื่องคุณภาพ การตลาด ให้สามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์กับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจ กลุ่มสุราชุมชนแล้ว ก็เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งเป็นผู้ปลูกวัตถุดิบในการผลิตสุราชุมชน ทำให้ได้ประโยชน์ในภาพรวมทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

“วิสาหกิจชุมชนตาคียะ ไม่ได้มุ่งมอมเมาเยาวชน เราต้องการยกระดับสุราชุมชน สุรากลั่น สุราพื้นบ้านให้มีคุณภาพ สู่ผู้บริโภคที่จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ หากรัฐบาลชุดใหม่จะช่วยผลักดันเพื่อเปิดโอกาสให้สุราชุมชนได้มีโอกาสในการแข่งขัน ก็ขอให้ปลดล็อกในเรื่องข้อกฎหมายบางเรื่อง โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ เปิดช่องทาง เปิดเวทีให้ประชาสัมพันธ์สุราชุมชนได้บ้าง รวมถึงเรื่องข้อจำกัด เรื่องแรงม้าของเครื่องผลิต หากได้แก้ไขจะได้นำเทคโนโลยีมาปรับปรุงกระบวนการผลิต ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ด้วย” นันทชัยเสนอแนะรัฐบาลใหม่

ส่วน ดารารัตน์ สลักหล่าย ประธานวิสาหกิจชุมชนแก่งเสือเต้น ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ระบุว่า หากพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล ความกังวลของกลุ่มสุราชุมชนแก่งเสือเต้นมีบ้างเล็กน้อย แต่เรามีความเชื่อมั่นว่าจะต่อยอดนโยบายสุราพื้นบ้านแน่นอน เพราะกลุ่มสุราชุมชนใน ต.สะเอียบ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2546 มาจนปัจจุบัน เพราะรัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จึงเชื่อมั่นว่าหากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาล กลุ่มสุราพื้นบ้านจะไปได้ดีตามนโยบายที่สนับสนุนสุราชุมชนอยู่แล้ว

ขณะที่ ศรุต ประกาศกิจ ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มประกาศกิจการสุรา หมู่ 11 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ผู้ผลิตสุราพื้นบ้าน “KOYOTE LUMKA” (โคโยตี้ ลำก้า) 60 ดีกรี ซึ่งเป็นโอท็อป 5 ดาว ให้ความเห็นว่า แม้พรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นรัฐบาล ส่งผลกระทบต่อนโยบายพรรคก้าวไกลที่ต้องการปลดล็อกสุราพื้นบ้านเพื่อให้ผู้ผลิตรายย่อยและเกษตรกรอยู่รอดแข่งขันกับรายใหญ่ได้ เชื่อว่ากระทบผู้ผลิตสุราพื้นบ้านทั่วประเทศไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ และตกเป็นเบี้ยล่างกลุ่มนายทุนที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่อีกครั้ง ถ้ารัฐบาลใหม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลนายทุนและเครือข่าย เชื่อว่าชาวบ้าน หรือผู้ผลิตรายย่อยที่อยู่ไม่ได้ อาจมีการลุกฮือเพื่อชุมนุมเรียกร้องได้

อยากให้รัฐบาลใหม่ส่งเสริมสนับสนุนสุราพื้นบ้านที่เป็นสินค้าโอท็อป ทั้งด้านสินเชื่อการตลาด และส่งออกแบบครบวงจร ที่สำคัญไม่ขึ้นภาษี พร้อมส่งเสริมจัดตั้งโรงงานผลิตที่มีมาตรฐาน ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม ถ้าเป็นไปได้อยากให้แก้กฎหมายกำลังการผลิตสุราพื้นบ้านให้มีขนาดแรงม้าเพิ่มขึ้น และยกเลิกห้ามตั้งโรงงานผลิตที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำที่ไม่เกิน 100 เมตร เนื่องจากเป็นข้อจำกัดส่งเสริมผลิตสุราชุมชน โดยเฉพาะ อ.สันทราย เดิมมีโรงงานผลิตสุรากว่า 80 แห่ง ขณะนี้เหลือเพียง 10 แห่งเท่านั้น

“ช่วงนี้เป็นฤดูลำไย ทางกลุ่มรับซื้อลำไยจากเกษตรกรเพื่อนำมาแปรรูปเป็นเหล้าลำไย รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยใช้คนงานผลิตกว่า 100 ราย ค่าจ้างวันละ 300-500 บาท นอกจากลำไยแล้ว ยังมีสุราที่ผลิตจากกาแฟ ลิ้นจี่ มะม่วง สตรอเบอรี่ ตามฤดูกาล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอีกด้วย” ศรุตสรุปทิ้งท้าย

ขณะที่ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า เผยว่า เมื่อสองสัปดาห์ก่อนทางพรรคได้ยื่นญัตติเข้าสภาแล้ว รอบรรจุเป็นวาระพิจารณาในสภาต่อไป ถึงแม้พรรคก้าวไกลจะไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่เห็นว่าพรรคอื่นต่างก็หาเสียงสนับสนุนเรื่องนี้หลายพรรค ดังนั้นน่าจะผ่านสภาได้

อย่างไรก็ตาม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อ่านแถลงการณ์เตรียมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แม้จะไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมด้วย แต่ยืนยันจะผลักดันกฎหมายสุราก้าวหน้าต่อไป

นโยบายสุราก้าวหน้า ภายใต้รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย จะออกมาเป็นอย่างไร…รอติดตาม