แกนนำคนเสื้อแดงอีสาน เรียกร้องขอให้ทุกฝ่ายมองสถานการณ์ภาพรวม อย่าใช้วาทกรรมทำลายความคิดเห็นเพราะฝ่ายประชาธิปไตยจะได้จัดตั้งรัฐบาล เพื่อเข้าไปแก้รัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ มั่นใจรัฐบาลเพื่อไทยไร้ทุกลุง
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ผศ.พรรณวดี ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษากลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสานและแกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสาน กล่าวว่า ขณะนี้มีกระแสต่างๆ เกิดขึ้นจากวาทกรรมมาโจมตีพรรคเพื่อไทย ซึ่งตนอยากให้ทุกคนมองในภาพรวม ฝ่ายประชาธิปไตยได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา และพรรคเพื่อไทยก็สนับสนุนในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่สุดความสามารถมาโดยตลอด แต่เมื่อสุดความสามารถแล้วไปต่อไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลแทน ซึ่งยังเป็นเส้นทางสู่ประชาธิปไตยที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง
ผศ.พรรณวดีระบุว่า แม้จะเกิดความเจ็บปวดที่พรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ส่วนตัวซึ่งเป็นภาคประชาชนเองก็เป็นกำลังใจให้กับพรรคก้าวไกล อยากจะบอกว่าแม้พรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นรัฐบาลแต่ก็ยังอยู่ในสภา ยังสามารถช่วยเหลือและพัฒนาประเทศร่วมกันได้ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน ตอนนี้อยากให้ภาคประชาชนอย่าใช้วาทกรรมมาทำลาย เพราะจะเกิดความเสียหายที่ยิ่งใหญ่ เมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลแล้วก็จะเข้าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับเก่าซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่ร่างโดยเผด็จการ ในระยะเวลา 4 ปีที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ประชาชนก็จะได้เห็นการบริหารประเทศ หากไม่ดีเชื่อว่าประชาชนมีความคิดเป็นของตัวเอง รู้ว่าอะไรดี อะไรไม่ดี คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล อายุยังน้อย อีก 4 ปีก็ไม่ถือว่าสายเกินไป ในระยะเวลา 4 ปีนี้ก็ไปสะสางตัวเองให้เรียบร้อย เชื่อว่าประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกใคร
ผศ.พรรณวดีกล่าวต่อว่า วาทกรรมต่างๆ ที่เข้ามาโจมตีพรรคเพื่อไทยพยายามผูกมัดให้เป็นข้าวต้มมัดเดียวกัน อยากให้ภาคประชาชนมองเห็นปัญหาคือตัวรัฐธรรมนูญ เมื่อพรรคเพื่อไทยเข้าไปจัดตั้งรัฐบาลได้แล้วก็แก้รัฐธรรมนูญให้เกิดความเป็นธรรม เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เราเห็นได้ชัดแล้วว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่เผด็จการร่างขึ้นมา ตอนนี้ประชาธิปไตยชนะอีก 1 ขั้น แต่ต้องเสียสละเพื่อให้ฝ่ายประชาธิปไตยได้จัดตั้งเป็นรัฐบาลขึ้นมาก่อน หรือจะเอาพรรคอันดับ 3 ซึ่งเป็นพรรคภูมิใจไทยขึ้นมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เชื่อว่าก็ต้องเข้าสู่วงจรแบบเดิม คือฝ่ายเผด็จการ
“การโหวตนายกฯที่จะมีขึ้น คาดว่าจะมีแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยเพียงคนเดียวคือ คุณเศรษฐา ทวีสิน และไม่มีพรรคอื่นส่งชื่อแข่ง เชื่อว่า ส.ว.250 เสียงจะโหวตเพิ่มมากกว่าพรรคก้าวไกล โดยส่วนตัวเชื่อว่า ส.ว.แต่ละท่านมีวิจารณญาณของตัวเองว่าอะไรดี อะไรถูก อะไรเหมาะสม เชื่อว่าจะได้รับคะแนนเสียงโหวตเกินครึ่งและได้จัดตั้งรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย” ผศ.พรรณวดีกล่าว
ผศ.พรรณวดีกล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยส่วนตัวมองว่าจะไม่มีพรรค 2 ลุงร่วมด้วย แต่จะบอกว่า 2 ลุงก็ไม่ถูก เพราะลุงคนที่หนึ่งไม่อยู่แล้ว เหลือเพียงแค่ลูกพรรค ซึ่งลุงคนที่หนึ่งก็ได้ประกาศชัดแล้วว่า ให้อิสระกับลูกพรรค ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ลูกพรรคสามารถใช้วิจารณญาณของการเป็น ส.ส.ตัดสินใจเอง

