สุรชัย ตั้งเป้า ปี’60 สนช.ดันกฎหมายร้อยกว่าฉบับ เดินหน้าสู่ เลือกตั้งกลางปี’61

สนช.เผยแผนงานปี 60 หวังเร่งออกกฎหมายปฏิรูป “สุรชัย” ให้คะแนนตัวเองทั้งปีทำงานไม่เต็ม 100% มั่นใจเลือกตั้งเกิดขึ้นตามโรดแมป ยืนยันพร้อมร่าง กม.60 วันให้เสร็จตามกำหนดทุกฉบับ

วันที่ 30 ธันวาคม 2559 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงการทำงานของ สนช.ตลอดปี 2560 จะมีงานสำคัญคือการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจำนวน 10 ฉบับ รวมไปถึงกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกประมาณ 50 ฉบับ รวมแล้วประมาณ 60 ฉบับ ซึ่งเป็นภารกิจและความรับผิดชอบของ สนช.ที่ต้องดำเนินการตามกรอบเวลาของรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ยังมีกฎหมายที่คณะรัฐมนตรีมีมติเร่งรัดเป็นพิเศษอีก 41 ฉบับ รวมในส่วนนี้ทั้งหมดแล้วจะมีประมาณ 100 ฉบับ และยังมีกฎหมายที่อยู่ในบัญชีตามโรดแมปของคณะรัฐมนตรีอีกมากกว่า 100 ฉบับ ซึ่งตรงนี้เป็นภารกิจของ สนช.ทั้งหมดในปี 2560 ที่ต้องรับผิดชอบเพื่อออกกฎหมายเพื่อให้เป็นเครื่องมือกับรัฐบาลในการบริหารประเทศ ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของโรดแมปก่อนนำไปสู่การเลือกตั้งประมาณกลางปี 2561

เมื่อถามว่า ตลอดปีที่ผ่านมาประเมินผลงานของ สนช.อย่างไร นายสุรชัยกล่าวว่า ในภาพรวมส่วนตัวให้ 80% ส่วนที่เหลืออีก 20% เป็นเรื่องการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.บางฉบับที่เป็นไปอย่างล่าช้า เพราะมีการขอขยายเวลาหลายครั้ง หรือบางฉบับมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆจนต้องมีการนำกลับมาแก้ไข อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าในช่วงเปลี่ยนผ่านของบ้านเมืองมีเรื่องที่ต้องช่วยกันคิดเยอะๆ ต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้กลับไปสู่วังวนเดิมคือความขัดแย้งของพรรคการเมืองของนักการเมืองของประชาชน สิ่งที่เราคิด ณ วันนี้จะได้รับการปฏิบัติต่อเนื่องไปเพื่อให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ในอดีตเราเคยเจออะไรมาบ้าง เช่น พอเรามีรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 และการเลือกตั้ง รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ก็ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างนี้คือสิ่งที่เคยเกิดขึ้น มันก็ต้องทำให้เราคิดเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหนึ่งในปัจจัยที่นำไปสู่วิกฤตของบ้านเมือง จะทำอย่างไรที่จะได้เห็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทุ่มเทไปกับการบริหารราชการเมืองให้เกิดประโยชน์กับบ้านเมือง

เมื่อถามว่า ยังยืนยันได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะมีตามโรดแมป นายสุรชัยกล่าวว่า สนช.คงไม่สามารถยืนยันในเรื่องนี้เพราะไม่ได้มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง แต่ สนช.ยืนยันว่าจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 60 วันตามกรอบของรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม เท่าที่ผ่านมารัฐบาลยืนยันมาตลอดว่าจะดำเนินการตามโรดแมป

เมื่อถามอีกว่า ที่ผ่านมาทำไมยังไม่เห็นร่างกฎหมายที่นำไปสู่การปฏิรูปประเทศในเชิงโครงสร้าง เพราะกฎหมายที่เข้าสู่ สนช.ส่วนใหญ่จะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการปรับการทำงานของส่วนราชการ นายสุรชัยกล่าวว่า ส่วนตัวก็รู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน การปฏิรูปยังขับเคลื่อนไปได้ช้า ซึ่งอาจติดขัดในบางส่วน ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการประสานงาน 3 ฝ่ายที่ผ่านมาก็หารือในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก ซึ่งอาจเป็นเพราะการออกแบบการทำงานที่มีขั้นตอนเยอะเกินไป ทั้งๆ ที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้คิดเสร็จหมดแล้ว

“ผมกลับมองเห็นว่า สปท.(สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ) ควรเข้ามาขับเคลื่อนสิ่งที่ สปช.คิดให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เพียงแค่นี้ก็จบ แต่ปรากฏว่ามีการนำเรื่องนั้นเรื่องนี้มาถกเถียงกันทั้งๆ ที่มีการศึกษากันจบแล้วในชั้นของ สปช. และมาเจอเงื่อนไขว่า ถ้า สปท.มีมติขับเคลื่อนเรื่องไหนก็ส่งไปที่รัฐบาลและเข้าสู่คณะทำงานศึกษาของรองนายกฯอีก ซึ่งตามปกติรองนายกฯก็มีภารกิจมากอยู่แล้ว ดังนั้น ผมจึงเห็นด้วยกับการที่นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการเร่งรัดการปฏิรูป” นายสุรชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon