‘เพื่อไทย’ ยัน ไม่จับมือ 2 ลุงแน่ ชี้ยังไม่มีสถานการณ์กดดันให้จับมือพรรค 2 ลุง

‘เพื่อไทย’ ยัน ไม่จับมือ 2 ลุงแน่ ชี้ยังไม่มีสถานการณ์กดดันให้จับมือพรรค 2 ลุง

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงสมการการตั้งรัฐบาล กลัวว่าเกมการเมืองจะบีบให้พรรค พท. ต้องรวมเสียงกับพรรค 2 ลุงหรือไม่ ว่า ตนไม่ได้อยู่ในคณะเจรจา แต่เท่าที่ติดตามจากข่าวและจากที่คณะเจรจาแจ้งให้ ส.ส.ทราบจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสถานการณ์ใดที่จะนำไปสู่การถูกกดดันหรือจะต้องไปรับข้อเสนอหรือเงื่อนไขของพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลในลักษณะที่เรียกว่าถูกกดดันหรือบีบบังคับ ต้องยอมรับว่า พรรค พท.มี 141 เสียง และพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลนั้น หากเอาพี่น้องประชาชน เอาประเทศเป็นที่ตั้ง ตนเข้าใจว่าไม่ได้มีเงื่อนไขอะไรที่จะมากดดัน

นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การตั้งรัฐบาลนั้นไม่ง่าย ทุกครั้งที่จะมีการตั้งก็จะมีการพูดคุยกันว่าพรรคใดเหมาะจะดูแลกระทรวงไหน แต่การพูดคุยและการเจรจาเพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลนั้น ไม่น่าจะเป็นลักษณะของการถูกกดดันหรือถูกบีบคั้นจากบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า มองอย่างไรหากในอนาคต พรรค พท.ต้องไปจับมือกับพรรคของสองลุง นายอนุสรณ์กล่าวว่า การจะไปจับมือกับสองลุงหรือไม่นั้น เมื่อสถานการณ์การเมืองเดินมาถึงการเรียกร้องความชัดเจนจากพรรค พท.ว่าจะจับมือกับพรรคของสองลุงหรือไม่ เราก็ยืนยันได้ว่าเราไม่ร่วมรัฐบาลกับสองลุง คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

Advertisement

“ทุกวันนี้พรรคเพื่อไทยยังยืนยันว่าไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร แน่นอน และ พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้ประกาศวางมือทางการเมืองแล้ว ไม่มีประยุทธ์แน่นอน พล.อ.ประวิตร ที่เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เราก็เห็นข่าวว่าเดี๋ยวจะลาออก จะวางมือทางการเมืองหรือไม่ แต่เราก็เห็นข่าวว่าเคยลาออกแล้วก็ได้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคใหม่ ผมเชื่อว่าตอนนี้ที่กลัวกันว่าจะมีสองลุง อย่างน้อยครึ่งทางไม่มีประยุทธ์แน่ๆ ส่วนประวิตร หากยังทำงานการเมืองต่อหรือจะมาร่วมรัฐบาล ผมก็ยังมั่นใจว่าไม่มีทั้งประยุทธ์และประวิตรแน่นอน” นายอนุสรณ์กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า พรรค พท.จะไม่จับมือแน่ๆ หากมี พล.อ.ประวิตรอยู่ด้วยใช่หรือไม่ นายอนุสรณ์กล่าวว่า “ผมคิดว่าการประกาศของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือการประกาศของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ประกาศชัดแล้วว่าถ้ามีสองลุง หัวหน้าพรรคพร้อมจะลาออก และโอกาสที่จะมีสองลุงมันแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะลุงหนึ่งวางมือไปแล้ว ส่วนอีกลุงหนึ่งก็ไม่ได้อยู่ในสภาพที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี หรือสร้างอำนาจต่อรอง คงเป็นไปไม่ได้และเพื่อไทยคงไม่จับมือกับสองลุงแน่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image