ทะลุวัง โยนควันสีข้ามรั้วกระทรวงวัฒนธรรม พ่นป้าย อ่านบทกวี จี้ถอด ‘ส.ว.เนาวรัตน์’

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่มทะลุวัง ประกาศรวมตัวแต่งชุดสีดำ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่หน้ากระทรวงวัฒนธรรม เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้ถอดถอนนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ จากการเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในเวลา 17.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. กั้นรั้วเหล็กบริเวณประตูทางเข้าอาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์ กระทรวงวัฒนธรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เฝ้าประจำการ
ต่อมาเวลา 15.55 น. กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (คฝ.) ทยอยเข้าพื้นที่ จากนั้นมีการปิดประตูกระทรวงวัฒนธรรม
นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมด้วย นายอนุกูล ใบไกล ผอ.กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม รอรับกลุ่มทะลุวัง
.
จากนั้น ในเวลาราว 17.00 น. กลุ่มทะลุวัง นำโดย นางสาวเนติพร เสน่ห์สังคม รวมถึง ‘หยก’ ธนลภย์ เยาวชนหญิง เดินทางมาถึง มีการโปรยกระดาษสีขาว มีข้อความวิพากษ์การทำงานของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พ่นสีสเปรย์บนพื้น สื่อถึง ส.ว. รวมถึงข้อความตั้งคำถาม อาทิ ‘ศิลปินแห่งชาติ ชาติใคร?’ เป็นต้น
น.ส.เนติพรกล่าวว่า วันนี้จะไม่มีการปราศรัยรวมถึงยื่นหนังสือใดๆ แก่กระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากที่ผ่านมาเคยยื่นหนังสือให้หลายหน่วยงานของรัฐ แต่เสียงไม่เคยถูกรับฟัง

“ส.ว.ท่านนี้เป็นคนแรกที่เราประเดิม เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอนเก่งมาก เป่าขลุ่ย เดี๋ยวก็อวยคนนั้นคนนี้ เดี๋ยวก็อวย 3 ป. เดี๋ยวก็มาพูดว่า ส.ว.ยืนเคียงข้างประชาชน คนแบบนี้หรือที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ได้รับเงินจากภาษีประชาชน และยังได้เงินจากตำแหน่ง ส.ว.อีก เราจึงมาแสดงงานศิลปะจากประชาชน ให้เขาเห็นว่าศิลปะจากประชาชนเป็นอย่างไร

ส.ว.ท่านอื่นคิดว่าจะมีไปอีก อยากให้ประชาชนส่งรายชื่อ ส่งที่อยู่ หากเรารวมตัวกันได้ เราว่าง เราก็จะไป ให้ไปบุกที่ใครเราก็จะไป” น.ส.เนติพรกล่าว

จากนั้นมีการโยนควันสีข้ามรั้วกระทรวงวัฒนธรรม มีการป้ายสีขาวลงบนป้ายกระทรวง

Advertisement

ตัวแทนกลุ่มทะลุวังสวมใส่ชุดสีดำ และหน้ากากสีขาว อ่านบทกวีผลงาน ‘รอนฝัน ตะวันเศร้า’ โดยขึ้นด้วย ‘บทกวีคือการทรยศ’ ของ วาด รวี นักเขียนชื่อดังผู้ล่วงลับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image