‘ช่อ’ ชี้ ก.ก.เสียทุกอย่างได้ เว้นความเชื่อมั่นจากปชช. ลั่น ส.ส.รอบรู้ หลากรสชาติกว่าอนาคตใหม่

‘ช่อ’ ชี้ ก.ก.เสียทุกอย่างได้ เว้นความเชื่อมั่นจากปชช. ลั่น ส.ส.รอบรู้ หลากรสชาติกว่าอนาคตใหม่

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา นางสาวพรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการ มีเรื่องมาเคลียร์ by ศิโรตม์ ทางมติชนทีวี ดำเนินรายการโดย นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
ในตอนหนึ่ง นางสาวพรรณิการ์กล่าวว่า วันนี้พรรคก้าวไกลไม่ได้สูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดไป นั่นคือ ความเชื่อมั่น ความไว้ใจที่ประชาชนมีต่อพรรค

“นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด พรรคสามารถสูญเสียทุกอย่างได้ แต่ไม่สามารถสูญเสียความไว้ใจ ความเชื่อใจ ความคาดหวังที่ประชาชนมีต่อพรรคได้ วันไหนที่ทางพรรคก้าวไกลสูญเสียสิ่งนั้นไป นั่นคือสิ่งที่พรรคก้าวไกลต้องคิดหนักว่าจะไปต่ออย่างไร ณ วันนี้ไม่ว่าจะสูญเสียอะไรไป ไม่ว่าจะสูญเสียพรรคเพื่อไทยไป ไม่ว่าจะสูญเสียตำแหน่งประธานสภาไป ไม่ว่าจะสูญเสียตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป ไม่ว่าจะสูญเสียพรรคร่วมรัฐบาลไป ตราบใดที่ประชาชนยังอยู่กับเรา วันนั้นเราก็ยังไปได้เสมอ” นางสาวพรรณิการ์กล่าว

นางสาวพรรณิการ์กล่าวว่า ตนเพิ่งไปรับประทานอาหารกับ ส.ส. ทางภาคเหนือในร้านหนึ่งย่านพหลโยธิน มีการพูดคุยถึงเรื่องการดำเนินงานในพรรค ตนเปรียบเสมือนรุ่นพี่ในพรรคถึงแม้จะโดนดีดออกมาแล้วก็ตาม

Advertisement

“ส.ส. สายเหนือก็มีเข้ามาปรึกษา ทำให้ได้รู้ว่า ส.ส.พรรคก้าวไกลนั้นก็ทำงานดีดมาก (หัวเราะ) พยายามที่จะทำเท่าที่มีลู่ทางตลอดเวลา สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ได้เห็น และรู้สึกว่าไม่เสียแรงไปตากแดดหน้าดำเมื่อคราวที่ไปช่วยหาเสียงมา”


นางสาวพรรณิการ์กล่าวต่อไปว่า สำหรับ ส.ส.เขต สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การกลับไปพื้นที่ของตัวเอง

“เวลาคุณเดินคุณกลับไปเจอประชาชนของตนเองได้หรือเปล่า ณ วันนี้ ส.ส.พรรคก้าวไกล กลับไปในพื้นที่ของตัวเองนั้นไม่มีการสูญเสียมีแต่ยิ่งได้ ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ประชาชนที่ไม่ได้เลือกพรรคก้าวไกลเขาก็บ่นเสียดายที่ไม่ได้เลือกในวันนั้น นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ ส.ส. มีขวัญและกำลังใจมากขึ้นในการทำงาน

Advertisement

ต้องยืมคำพูด ส.ว. ประภาศรี สุฉันทบุตร ที่ว่า ไปที่ไหนก็อุ่นใจเสมอเพราะยืนเคียงข้างประชาชน เมื่อเป็น ส.ส. ฝั่งรัฐบาลย่อมดีกว่าเป็น ส.ส. ฝ่ายค้าน เพราะหากเวลาที่ไปทำอะไรให้ประชาชน ข้าราชการจะเกรงใจกว่า ในวันที่พรรคก้าวไกลเหมือนจะได้เป็นรัฐบาล ส.ส. ไปประสานงานที่ไหนมีแต่ให้ความร่วมมือดีมาก แก้ไขปัญหาให้ประชาชนวันสองวันนั้นได้เลย คิดว่าหากพรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ยังขับเคลื่อนงานและดำเนินการไปได้ และมีแรงกำลังทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ส.ส.ใหม่ยิ่งมีไฟมาก” นางสาวพรรณิการ์กล่าว

เมื่อนายศิโรตม์ถามว่า ส.ส.ใหม่มีใครแซ่บเหมือน ช่อ พรรณิการ์ วานิช และ อดีต ส.ส.เจี๊ยบ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือไม่ นางสาวพรรณิการ์ตอบว่า คนสองคน ตนแนะนำไม่ได้ ต้อง 50 คนอย่างต่ำ จึงจะแนะนำได้

“คำว่าแซ่บก็อาจจะมีแตกต่างกันไป เรียกได้ว่ามีหลายรสชาติ สมัยก่อนก็จะมี ส.ส.ฟีลช่อ พรรณิการ์ วานิช ฟีลวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ฟีลรังสิมันต์ โรม คล้ายกันก็จะมี ส.ส.ฟีลพี่ไหม ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.ฟีลเติ้ล วรภพ วิริยะโรจน์ก็จะเป็นแบบวิชาการกราฟมาเต็ม ส.ส.เท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เนิร์ดๆ หน่อยประชาชนชอบมาก

ในรอบนี้ก็มีหลายรสชาติมากกว่า เพราะมีถึง 151 คน ครั้งนี้ยิ่งได้ ส.ส.เข้ามาเยอะ ยิ่งมีความสามารถ และหลากหลาย ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์รอบนี้มีมาเยอะ มีความรอบรู้และมีไอเดียที่กว้างขวางมากขึ้นกว่าพรรคอนาคตใหม่ เพราะมีเวลาสรรหาคน พูดง่ายๆ ว่าพรรคมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นมากกว่าตอนพรรคอนาคตใหม่ซึ่งเป็นพรรคใหม่ ใครก็ไม่รู้จัก พอมาเป็นพรรคก้าวไกลคนรู้จักเยอะ และมีคนเข้ามาอาสาเป็นแคนดิเดตปาร์ตี้ลิสต์เยอะ ทำให้ ส.ส.รอบนี้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น พูดไปเดี๋ยวประชาชนหาว่าอวยกันเอง ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์” นางสาวพรรณิการ์กล่าว

 

ติดตามชมรายละเอียดทั้งหมดจากคลิปด้านล่างนี้ : 

https://www.youtube.com/watch?v=xo4uh6MUX9Y

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image