‘บิ๊กป้อม’ นำคณะลงพื้นที่มูโนะ สั่งเร่งฟื้นฟูพื้นที่และช่วยเหลือด้านจิตใจ อาชีพและการศึกษา (มีคลิป)

‘บิ๊กป้อม’ ลงใต้ตรวจจุดบึ้มมูโนะ สั่งระดมเร่งด่วนฟื้นฟูพื้นที่และช่วยเหลือด้านจิตใจ การเงิน อาชีพและการศึกษา

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ เดินทางลงพื้นที่ ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ตรวจดูพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องชาวมูโนะและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน จากเหตุโกดังพลุดอกไม้ไฟระเบิดที่ผ่านมา

พล.อ.ประวิตร และคณะเดินทางไปสนามกีฬามหาราช รับทราบรายงานสถานการณ์ความเสียหายและการช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส อธิบดีกรม ปชส. รวมทั้งผู้แทน สธ.และ ศธ. มีผู้ได้รับผลกระทบ 682 ครัวเรือน เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บ 389 ราย บ้านเรือนเสียหาย 682 หลัง โรงเรียนเสียหาย 3 แห่ง ทั้งนี้ พระราชทานความช่วยเหลือทั้งสิ่งของพระราชทานและโรงครัวพระราชทานต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ต่อจากนั้นได้เดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุตรวจเยี่ยมความคืบหน้าในการซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนและโรงเรียนบ้านมูโนะ พร้อมทั้งเดินทางไป รพ.สุไหงโก-ลก เยี่ยมและให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งทีมแพทย์และสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในพื้นที่

Advertisement

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โกดัง พลุดอกไม้ไฟระเบิด เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้พี่น้องที่เรารักหลายท่านได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่จะต้องเป็นบทเรียนให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมาอีก ฝ่ายปกครองตำรวจและทหาร ต้องทำงานอย่างเข้มงวดจริงจัง คำนึงถึงความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เป็นประการสำคัญอย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแล้วผมได้เห็นถึงน้ำใจของพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด และอยู่ในภูมิภาคไหนของประเทศไทยต่างหลั่งไหล ให้ความช่วยเหลือ เป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกน้ำใจของทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วย และเพื่อให้พี่น้อง ประชาชนทุกคน ได้ฟื้นฟูพัฒนาชีวิตต่อไปให้ได้โดยเร็วที่สุด ผมได้มอบหมายให้กรมประชาสัมพันธ์และ ศอ.บต.ปรึกษาหารือการระดมความช่วยเหลือแล้วเร่งส่งต่อ มายังพี่น้องประชาชนมูโนะโดยเร็วซึ่งในวันนี้ทราบว่ามีการบริจาค ผ่านบัญชีของจังหวัดนราธิวาสจำนวน มากกว่า 20 ล้านบาท ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเงินบริจาคส่วนนี้ ไปดำเนินการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคอย่างรวดเร็วเป็นธรรมและโปร่งใสต่อไป การเร่งก่อสร้างปรับปรุงบ้านเรือนที่อยู่อาศัยให้กับพี่น้องประชาชนเป็นภารกิจที่ต้องทำให้เร็วที่สุด การก่อสร้างปรับปรุงโรงเรียน ผมได้มอบหมายให้ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่และรับทราบปัญหาของผู้บริหารสถานศึกษาและเร่งดำเนินการแก้ปัญหาต่างๆแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนมูโนะ ทราบว่ามีภาคเอกชนเสนอเป็นเจ้าภาพในการสร้างอาคารใหม่ทดแทนอาคารเดิมให้กับเด็กชั้นอนุบาลที่กำลังจะเปิดเรียนในเร็ววันนี้ ในเรื่องการบริหารจัดการของบริจาค ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ประสานองค์กรภาคเอกชนและหน่วยงานของรัฐ ที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการของบริจาคให้ดีที่สุดตามที่ประชาชนต้องการ วันนี้ผมและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมธนาคาร และสถาบันการเงินของรัฐมาให้การช่วยเหลือด้านเงินทุนเพื่อการพัฒนาอาชีพและอื่น ๆ โดยปราศจากดอกเบี้ยให้ ศอ.บต. ประสานกระทรวงการคลัง จัดหามาตรการพิเศษทางการเงินและการคลังเป็นกรณีพิเศษเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เช่น การพักชำระหนี้จากความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นโดยเร่งประชุมหารือ และเสนอ ครม. ตามลำดับต่อไป ในโอกาสนี้ ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนทุกคน ก้าวผ่านความสูญเสียที่เกิดขึ้นโดยเร็ว ขอให้พระผู้เป็นเจ้าโปรดประทานความเข้มแข็งและกำลังใจให้ทุกคน ยืนหยัด ต่อสู้กับชีวิตที่ดีขึ้นในวันข้างหน้าผม ขอให้คำมั่นว่าจะดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างดีที่สุด และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุดต่อไป

สำหรับการฟื้นฟูที่พักอาศัยและพัฒนาอาชีพ ได้กำชับ รมว.ที่เกี่ยวข้องร่วมระดมธนาคาร สถาบันการเงินของรัฐ และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาให้การช่วยเหลือด้านเงินทุนโดยปราศจากดอกเบี้ย โดยให้ ศอ.บต.ประสาน กค.จัดหามาตรการด้านการเงินและการคลัง เป็นกรณีพิเศษ เพื่อช่วยเหลือประชาชน เช่น การพักชำระหนี้จากความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น โดยเตรียมเสนอ ครม.ต่อไป

Advertisement

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้ย้ำกับ มท. ตร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น โดยจะต้องไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นความเสียหายที่ไม่อาจยอมรับได้และจะต้องมีผู้รับผิดชอบ โดยขอให้สอบลึกเชื่อมโยงกับทุกหน่วยงานและเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเลยหน้าที่ หรือแสวงประโยชน์อันมิชอบอย่างจริงจัง เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างและสร้างความสูญเสียเช่นที่เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image