“บิ๊กตู่” อารมณ์ดี สวมเสื้อขี้วัวร่วมกิจกรรมก่อนถกครม. ‘ขอ’ ทุกฝ่ายร่วมมือให้บ้านเมืองไปต่อ บอก “แล้วแต่” รทสช.ร่วมรบ. “เสี่ยหนู” แจงออกไปก่อนม็อบทะลุวังบุก
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ ก่อนการประชุม นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานผลการดำเนินงานโครงการโคล้านครอบครัว และกิจกรรมการกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก
โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้สวมเสื้อผ้ามูลมงคล ซึ่งเป็นผ้าที่ย้อมด้วยมูลวัวและได้สะพายย่ามผ้ามูลวัวโชว์สื่อ พร้อมกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า อุดหนุนซื้อกันบ้างหรือเปล่า ขอให้อุดหนุนกันด้วย เป็นผ้าที่ทำมาจากมูลวัว ซึ่งโครงการดังกล่าวใช้ทุกส่วนของวัวถือเป็นการเพิ่มมูลค่านอกเหนือนำไปทำเป็นอาหาร ปัจจุบันการเลี้ยงโคเราก็ทัดเทียมกับต่างประเทศ ซึ่งต้องเร่งผลผลิตออกมาให้มากขึ้น ที่ปัจจุบันมีไม่พอจำหน่าย และขอให้เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้องไปปรับปรุงทุกๆ ด้านเพื่อให้ทุกคนเข้าถึง ซึ่งโครงการนี้จะสามารถแก้ปัญหาความยากจนทำให้เกษตรกรมีรายได้และครอบครัวพ้นปัญหาความยากจน ทุกอย่างต้องร่วมมือทั้งตัวเองและรัฐ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ทักสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดีว่า “เห็นมีหลายคนไปอยู่เวทีในทางการเมือง ขอให้ช่วยกันดูแลบ้านเมือง เพราะบ้านเมืองจะต้องไปต่อ ช่วยกันทำให้บ้านเมืองเดินหน้านะ”
จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้เข้าไปยังห้องรับรองสีเหลืองแล้วเปลี่ยนมาสวมเสื้อผ้าไทยสีฟ้า เพื่อร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์การจัดงาน OTOP ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี
โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะไปร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ยิ้มหวานให้สื่อพร้อมกล่าวว่า “แล้วแต่ๆ“
ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามสื่อเพียงสั้นๆ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังกลุ่มทะลุวังบุกเข้าไปก่อกวนถึงที่พรรคเพื่อไทยว่า “ออกมาก่อน”
ด้านสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลว่า คงไม่นาน ส่วนพรรค รทสช.จะไปร่วมหรือไม่ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค
ทั้งนี้ ในการประชุม ครม.วันเดียวกันนี้ไม่มีรัฐมนตรีลาประชุม สำหรับวาระการประชุมนั้น แบ่งเป็นเพื่อทราบ 2 เรื่อง เพื่อทราบไม่ทักท้วง 15 เรื่อง และวาระพิจารณา 7 เรื่อง