แกนนำเพื่อไทยเคลียร์ ส.ส. ย้ำจับมือ 2 ลุง-ปชป.เป็นทางเลือกสุดท้าย

แกนนำเพื่อไทยเคลียร์ ส.ส. ย้ำจับมือ 2 ลุง-ปชป.เป็นทางเลือกสุดท้าย เปิดตัวอีก 5 พรรคตั้งรัฐบาลวันนี้ สุพิศาลจ่อชง ก.ก.โหวตหนุนเศรษฐา

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดประชุม ส.ส.พรรค นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค โดยมีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. ประกอบด้วย นายชัยเกษม นิติสิริ, นายเศรษฐา ทวีสิน และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เข้าร่วมประชุมด้วย ทั้งนี้ ที่ประชุมพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดโอกาสให้ตัวแทนแต่ละภาคได้แสดงความคิดเห็น โดยนางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม ได้ลุกขึ้นแสดงความเห็นว่า คนอีสานเลือกตั้งมาเพื่อต้องการให้ ส.ส.เป็นรัฐบาล ไม่ใช่มาเป็นฝ่ายค้าน

ส.ส.ลั่นต้องเป็น รบ.-ไม่เอา 2 ลุง
ทั้งนี้ ส.ส.ส่วนใหญ่ก็แสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมทั้งได้มี ส.ส.แสดงความเห็นหลากหลาย อาทิ นางฐิติมา ฉายแสง ส.ส.ฉะเชิงเทรา แสดงความเป็นห่วงหากพรรคจับมือกับ 2 ลุง จะไม่สามารถตอบคำถามกับประชาชนในพื้นที่ได้ ซึ่ง ส.ส.ในพื้นที่จะได้รับแรงเสียดทานในเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังมี ส.ส.บางส่วนระบุว่า ไม่อยากให้พรรค พท.จับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพราะมีส่วนเกี่ยวกับกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 99 ศพ แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่จะมาร่วมรัฐบาลนั้น ไม่มีใครลุกขึ้นมาทักท้วง ขณะที่ทีมเจรจาชี้แจงว่า ทั้ง 2 ลุง และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะเป็นทางเลือกสุดท้าย หากจะมีเข้ามาจะไม่เป็นในรูปแบบของพรรค เพราะหาก ส.ส.คนไหนจะยกมือสนับสนุนถือเป็นเอกสิทธิ์

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ส.ส.บางคนยังแสดงความเป็นห่วงถึงการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้อาจจะถูกสับขาหลอกในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้ตำแหน่งดังกล่าวไปตกอยู่ที่พรรคอื่น ซึ่งทางคณะเจรจาได้ยืนยันกับ ส.ส.ว่าถึงอย่างไรนายกรัฐมนตรีต้องมาจากแคนดิเดตพรรค พท. และทางพรรคก็ยังพูดคุยกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) อยู่ เพราะเขาพร้อมสนับสนุน ต้องการรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยฉบับประชาชนอย่างแท้จริง

ดีลตั้ง รบ.อีก 5 พรรค-ชทพ.ด้วย
รายงานข่าวจากพรรค พท.แจ้งถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า ในวันที่ 9 สิงหาคม เวลา 12.00 น. ที่อาคารรัฐสภา พรรคพท.พร้อมด้วยอีก 5 พรรค ประกอบด้วย พรรคประชาชาติ (ปช.) 9 เสียง พรรคเสรีรวมไทย (สร.) 1 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง (พทล.) 2 เสียง พรรคพลังสังคมใหม่ 1 เสียง และพรรคท้องที่ไทย 1 เสียง จะแถลงข่าวร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรค พท. จากนั้นในวันที่ 10 สิงหาคม พรรค พท.จะแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 10 เสียง ที่อาคารรัฐสภาเช่นกัน

Advertisement

สุพิศาลจ่อชง ก.ก.โหวตนายกฯ พท.
พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการประชุม ส.ส.พรรคก้าวไกล ว่าตนจะเสนอให้พรรค ก.ก.โหวตเห็นชอบแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เนื่องจากต้องการโหวตเพื่อปิดสวิตช์ ส.ว. ซึ่งก็เชื่อว่าพรรค พท.จะรับปากว่าจะไม่มีการดึงพรรค 2 ลุงเข้าร่วมรัฐบาล เราเดินมาด้วยกัน ต้องการปิดสวิตช์ ส.ว. ไม่ต้องง้อ ส.ว. และเพื่อให้เกิดรัฐบาล รวมถึงยินดีกับการเมืองแบบใหม่ ที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับอำนาจ ต้องการให้ประเทศชาติเดินไปด้วยดี ส่วนพรรค พท.จะไปร่วมกับใคร ก็ถือเป็นอำนาจ ขณะเดียวกันพรรค ก.ก.ก็เปิดประตูไว้ หากจะกลับมาหาก็ได้

เมื่อถามว่า โกรธพรรค พท.หรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า ไม่ได้โกรธ เนื่องจากพรรค พท.ต้องหาทางออก เพียงแต่รอไม่ได้ถึง 9 เดือนเท่านั้นเอง ถ้าหากรอได้ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีพรรค พท.จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นเรื่องของพรรค พท.ที่ต้องหาทางออก เมื่อถามว่า พรรค ก.ก. จะปิดโอกาสหรือไม่ หากพรรค พท.กลับมาจับมือกันอีกครั้ง พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า วันหนึ่งเราอาจจะร่วมมือกันอีกครั้ง เพราะเขาเป็นมหามิตรเป็นเพื่อนเรา พรรค พท.อาจจะมีความจำเป็นที่ต้องไป ก็ต้องปล่อยให้เขาไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image