‘อิ๊ง’ ยัน ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ ไร้ปัญหา ส่วนโหวตนายกฯคงต้องรอคำตอบ ลั่นจะทำให้เต็มที่

‘อิ๊ง’ ยัน ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ ไร้ปัญหา ส่วน ก.ก.จะโหวตนายกฯให้หรือไม่ คงต้องรอ เลี่ยงตอบถ้า ‘เศรษฐา’ ไม่ผ่าน ลั่นต้องพยายามเต็มที่ให้ผ่าน ขณะที่ ‘ภูมิธรรม’ บอก การพูดคุยเป็นเรื่องดี อีกไม่นานคงได้ทราบมีโอกาสกลับไปจับมือกันหรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำพรรค พท. นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. เดินออกจากอาคารโอเอไอซึ่งเป็นที่ทำการพรรค พท. ไปยังตึกไทยซัมมิท เพื่อร่วมหารือกับแกนนำพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประกอบด้วยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค, น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค, นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค และนายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค โดยใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

จากนั้นเวลา 16.30 น. น.ส.แพทองธารให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้มารับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน มาคุยกันว่าเราอยู่ในสถานการณ์ไหนบ้าง เพื่อขอทำความเข้าใจกับทั้ง 2 ฝ่าย ว่าเราทำงานกันถึงขั้นไหนแล้ว ส่วนที่พรรค ก.ก.จะโหวตให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรค พท.หรือไม่นั้น คงต้องให้เวลาอีกฝ่ายอีกระยะ วันนี้ยังไม่พร้อมตอบคำถามใดๆ และยังไม่มีคำตอบใดๆ ซึ่งจริงๆ เวลาที่คุยกัน เราจะพูดกันเสมอว่าบางครั้งกองเชียร์ของเราทั้ง 2 พรรคทะเลาะกัน แต่เราไม่เคยทะเลาะกัน เราคุยกันด้วยเหตุผลเสมอ วันนี้ไม่มีอะไรมาก

เมื่อถามว่า ผลการหารือออกมาแฮปปี้ทั้งสองฝ่ายหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า วันนี้เราคุยกันว่าเงื่อนไขต่างๆ ในการจัดตั้งรัฐบาล พรรค พท.มีความตั้งใจอย่างมากที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ โดยมีเสียงสนับสนุนทั้ง ส.ส.และ ส.ว. อย่างที่เราหาเสียงไปว่า พท.หาเสียงแบบแลนด์สไลด์เพื่อจะให้ทุกอย่างกลับมาเป็นระบบเหมือนเดิม แต่ในเมื่อเราแลนด์สไลด์ไม่สำเร็จ พรรค ก.ก.ได้เป็นพรรคอันดับหนึ่ง ลองจัดตั้งรัฐบาลแล้วทำไม่สำเร็จและส่งไม้ต่อมาให้พรรค พท. สิ่งที่เราทำตอนนี้ไม่ใช่เกมการเมือง

“แต่เรากำลังฟอร์มรัฐบาลที่แข็งแรงให้ได้ เพื่อแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป ยังมีสิ่งที่สำคัญรออยู่ข้างหน้าอีกมากมาย ยังมีประเทศและประชาชนที่เดือดร้อน ยังมีต่างชาติที่รอเข้ามาลงทุนกับเรา ยังมีเศรษฐกิจภาพใหญ่ที่เราต้องช่วยกันผลักดันนโยบายเพื่อให้ประเทศไปต่อ นี่คือสิ่งที่เราพยายามโฟกัสมากที่สุด และกำลังจัดตั้งรัฐบาลของประชาชนให้แข็งแรงที่สุด” น.ส.แพทองธารกล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า นายพิธาได้ฝากอะไรหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า นายพิธารับฟังและเข้าใจซึ่งกันและกันในหลายจุด ฉะนั้น หากถามเรื่องความสัมพันธ์ ให้ไปถามทางพรรค ก.ก.ด้วยก็ได้ เพราะเราไม่มีปัญหากัน และตนคิดว่าในขณะนี้เราทำงานกันอย่างผู้ใหญ่ เราพูดกันแบบผู้ใหญ่ที่คุยกันว่าเราจะทำอย่างไรให้ประเทศเดินต่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการทั้งสองฝ่าย

เมื่อถามว่า หากเสนอชื่อนายเศรษฐาไม่ผ่าน พร้อมเป็นคนต่อไปหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เราต้องพยายามเต็มที่ให้ผ่าน

เมื่อถามถึงมิตรภาพการทำงานร่วมระหว่างสองพรรค นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในการทำงานเราก็ทำงานด้วยกันได้ดีอยู่แล้ว แต่มิติทางการเมืองในสภาพบังคับก็เป็นไปตามที่เราทราบและรู้เห็นกันอยู่ ฉะนั้น วันนี้เป็นเหมือนที่ น.ส.แพทองธารกล่าว คือมีการมาพบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

Advertisement

เมื่อถามว่า ในการพูดคุยกันได้ขอโทษพรรค ก.ก.หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ตนแจ้งไปว่าได้ขอโทษต่อสาธารณะแล้ว อะไรที่คิดว่าทำให้เกิดการผิดพลาด ตนก็พร้อมขอโทษเพื่อให้ประเทศเดินหน้า ทุกอย่างได้พูดคุยและทุกคนไปช่วยกันคิดต่อ

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีโอกาสกลับไปจับมือกับพรรค ก.ก.อีกครั้งหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า อีกไม่นาน คงได้ทราบ และการได้พูดคุยถือเป็นเรื่องที่ดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image